• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngày thứ 133 chiến sự: Ukraine nói chặn đà tiến công của Nga vào Donetsk

Byadmin

Jul 6, 2022

Ukraine tuyên bố đã cản được nỗ lực tiến công của Nga vào phía bắc Donetsk, song một số khu vực trong tỉnh đã bị pháo kích.

“Chúng tôi đang kìm chân đối phương ở ranh giới Lungansk/Donetsk”, Tỉnh trưởng Lugansk Serhiy Gaidai nói với kênh truyền hình Ukraine hôm 6/7, thông báo giao tranh dữ dội đã xảy ra khi lực lượng Nga cố tiến vào Donetsk từ Lugansk và hướng về phía thành phố Sloviansk.

Tỉnh trưởng Gaidai và các quan chức Ukraine khác cáo buộc lực lượng Nga đang tấn công các mục tiêu bên trong Donetsk bằng tên lửa. Thị trưởng Sloviansk Vadym Lyakh cho biết thành phố đã bị pháo kích trong suốt hai tuần qua và nhận định “tình hình đang căng thẳng”.

Tỉnh Donetsk đang là mục tiêu chính của quân đội Nga trong việc hoàn thành kế hoạch “giải phóng Donbass”, sau khi lực lượng này kiểm soát tỉnh Lugansk cuối tuần qua.

Lính cứu hỏa chữa cháy tại chợ trung tâm của Sloviansk hôm 5/7. Ảnh: AFP.

Lính cứu hỏa chữa cháy tại chợ trung tâm của Sloviansk hôm 5/7. Ảnh: AFP.

Thị trưởng Sloviansk hôm 6/7 cảnh báo Nga có khả năng sẽ cố gắng tiến hành cuộc tấn công nhằm vào thành phố và phá hủy cơ sở hạ tầng nơi đây. Sloviansk và thủ phủ hành chính Kramatorsk của tỉnh Donetsk hiện do lực lượng Ukraine kiểm soát.

Bộ Quốc phòng Anh cùng ngày nhận định thành phố Sloviansk sẽ là chiến trường trọng điểm tiếp theo trong cuộc chiến giành Donbass, khi quân Nga đang áp sát khu vực này.

Tình báo Anh nhận định trong khi mở rộng đà tấn công sang Sloviansk, quân đội Nga sẽ tiếp tục củng cố năng lực kiểm soát tại thành phố Lysychansk và tỉnh Lugansk vừa giành được.

Cục diện chiến trường miền đông và miền nam Ukraine. Đồ họa: NY Times.

Cục diện chiến trường miền đông và miền nam Ukraine. Đồ họa: NY Times.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 6/7 thông báo lực lượng vũ trang nước này đã phá hủy hai hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS do Mỹ cung cấp tại mặt trận miền đông Ukraine.

Tuy nhiên, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine nhanh chóng bác thông tin của Moskva, khẳng định vẫn sử dụng HIMARS để “giáng đòn” vào lực lượng Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đó kêu gọi phương Tây cung cấp tổ hợp phòng thủ hiện đại hơn, khi lưới phòng không hiện nay của nước này không chặn được đòn tập kích của Nga.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm 5/7 cho biết lực lượng nước này đã tấn công nhiều mục tiêu Ukraine bằng vũ khí chính xác cao, trong đó có một căn cứ lính đánh thuê ở tỉnh Mykolaiv miền nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trước đó cho biết lực lượng Nga đã “tiêu diệt 170 lính đánh thuê và nhân viên các công ty quân sự tư nhân”, thêm rằng 99 công dân nước ngoài đã từ chối chiến đấu và rời khỏi Ukraine.

Nga công bố video tên lửa Iskander tác chiến tại Ukraine

Tổ hợp Iskander phóng tên lửa đạn đạo tập kích mục tiêu Ukraine trong video công bố ngày 6/7. Video: BQPNga.

Trên mặt trận ngoại giao, các nước phương Tây vẫn không ngừng gây áp lực lên Nga về chiến dịch quân sự tại Ukraine. Tổng thống Ukraine Zelensky trong cuộc gặp hôm 6/7 với Thủ tướng Ireland Micheal Martin đã gửi lời cảm ơn Ireland vì tiếp nhận người tị nạn Ukraine trong thời gian qua. Thượng viện Ireland gần đây cũng thông qua nghị quyết công nhận chiến dịch quân sự của Nga vào Ukraine là “tội ác diệt chủng”.

Thủ tướng Martin trong khi đó khẳng định Ireland sẽ sát cánh cùng Ukraine “trên mọi chặng đường”. “Chiến dịch quân sự của Nga nhằm vào đất nước xinh đẹp này là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Đó là sự sỉ nhục với tất cả những điều Ireland ủng hộ”, ông nói.

Liên Hợp Quốc định nghĩa tội ác diệt chủng là “các hành động được thực hiện với mục đích tiêu diệt một phần hoặc toàn bộ một quốc gia, dân tộc, chủng tộc hay nhóm tôn giáo”.

Các quan chức phương Tây nhận định các lực lượng Nga đang phối hợp với nhau tốt hơn so với hồi đầu chiến sự. Tuy nhiên, họ cho rằng với mỗi bước tiến ở Ukraine, Moskva cũng phải “trả cái giá rất nặng” và quân đội Nga đang gặp vấn đề về nhuệ khí và kho vũ khí ngày càng suy giảm.

Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc hôm 6/7 thông báo 8,793 triệu người đã rời khỏi Ukraine kể từ ngày 24/2.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ghi nhận hơn 4.800 dân thường thiệt mạng và 6.200 người bị thương sau hơn 4 tháng chiến sự ở Ukraine. Con số thực tế có thể cao hơn do tình hình chiến sự gây cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Ngọc Ánh (Theo Guardian/Reuters/CNN)