• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngày thứ 134 chiến sự: Nga tiến sâu hơn ở Donbass

Byadmin

Jul 7, 2022

Ukraine cho biết các thành phố Kramatorsk và Sloviansk ở tỉnh Donetsk đang hứng chịu hỏa lực từ lực lượng Nga, khi Moskva đẩy mạnh đà tiến trong khu vực.

Ông Oleksandr Goncharenko, thị trưởng Kramatorsk, thủ phủ tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine, nói rằng lực lượng Nga đã tập kích tên lửa vào trung tâm thành phố, trong bối cảnh Moskva được cho là bắt đầu tập trung vào đô thị này. Theo ông, cuộc tấn công khiến ít nhất một người thiệt mạng và 6 người bị thương.

“Sáu tòa nhà bị hư hại, bao gồm một khách sạn và một tòa nhà dân cư cao tầng. Đây là cuộc tấn công có chủ ý nhằm vào dân thường”, quan chức này cáo buộc.

Người dân Kramatorsk được khuyến khích ở lại nơi trú ẩn, ông nói, thêm rằng “mối nguy hiểm vẫn chưa hết”.

Chính quyền địa phương đang “đánh giá hậu quả” của cuộc không kích, trong khi công tác cứu hộ được tiến hành, hội đồng thành phố Kramatorsk thông báo trên Telegram. Một số hình ảnh cho thấy lính cứu hỏa đang cố dập tắt một chiếc xe bốc cháy sau cuộc tấn công ở Kramatorsk.

Tàn tích của một chiếc ôtô đang cháy do các cuộc tấn công ở thành phố Kramatorsk, tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine ngày 7/7. Ảnh: AP.

Tàn tích của một chiếc ôtô đang cháy do các cuộc tấn công ở thành phố Kramatorsk, tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine ngày 7/7. Ảnh: AP.

Trong khi đó Vadym Lyakh, thị trưởng Sloviansk, thành phố gần Kramatorsk, nói rằng khu vực này cũng bị tấn công. Một số cư dân bị thương và giới chức khuyến cáo mọi người không nên ra ngoài, trừ khi thực sự cần thiết.

Ukraine đầu tuần này cho biết lực lượng của họ đã rút khỏi Lysychansk, làm dấy lên suy đoán Nga sẽ tập trung vào Sloviansk và Kramatorsk, hai thành phố chính ở tỉnh Donetsk do Ukraine kiểm soát. Theo tỉnh trưởng Pavlo Kyrylenko, ít nhất 7 dân thường đã thiệt mạng và hai người khác bị thương trong các cuộc không kích của Nga ở Donetsk.

“Hiện rất khó xác định con số thương vong”, ông cho hay.

Thị trưởng Sloviansk tuyên bố Nga không thể bao vây thành phố và cho biết khoảng 23.000 người vẫn ở đó trong tổng số 110.000 dân trước chiến sự. Giới chức tiếp tục hối thúc người dân khẩn cấp sơ tán.

Trong một tuyên bố riêng, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết một số địa phương trong khu vực Donetsk đã hứng chịu nhiều đợt pháo kích và tên lửa.

Theo quân đội Ukraine, một tên lửa của Nga đã đánh trúng tàu chở 500 tấn dầu diesel đang trôi dạt trên Biển Đen.

“Hai tên lửa KH-31 đã được bắn đi và một quả trúng tàu Millennial Spirit gắn cờ Moldova”, Bộ chỉ huy tác chiến phía nam của Ukraine cho biết. Con tàu đã bị tấn công hai lần kể từ khi quân đội Nga tiến vào Ukraine, lần đầu bằng tên lửa bắn từ tàu chiến vài ngày sau khi chiến sự bùng phát.

Moldova khi đó cho biết trên tàu có thủy thủ đoàn Nga và hai người bị thương nặng. Kể từ đó, con tàu đã trôi dạt mà không có thủy thủ đoàn và với phần còn lại của dầu diesel trên tàu, quân đội Ukraine cho hay.

“Con tàu này là quả bom hẹn giờ môi trường”, quân đội Ukraine nhận định, thêm rằng “có lẽ phần còn lại của hàng hóa” trên tàu Millennial Spirit đang “cháy”.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo tập kích lực lượng Ukraine trên đảo Rắn, không lâu sau khi Kiev tuyên bố thượng cờ tại địa điểm này.

“Nhiều binh sĩ Ukraine tiếp cận đảo Zmiinyi bằng xuồng cao tốc lúc 5h ngày 7/7, sau đó thượng cờ và chụp ảnh. Vũ khí chính xác cao phóng từ máy bay Nga đã tiêu diệt một phần lực lượng này, số còn lại rút chạy về tỉnh Odessa”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết.

“Chính quyền Ukraine đang tìm cách xây dựng hình tượng sau hàng loạt thất bại và những đợt rút quân quy mô lớn tại vùng Donbass”, tướng Konashenkov nói thêm.

Ngày thứ 134 chiến sự: Nga tiến sâu hơn ở Donbass

Lính Ukraine thượng cờ trên đảo Rắn trong ảnh công bố hôm 7/7. Video: Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/6 thông báo rút quân khỏi đảo Rắn sau khi “hoàn thành nhiệm vụ”, đồng thời gọi đây là “cử chỉ thiện chí” để tạo điều kiện cho Ukraine xuất khẩu ngũ cốc. Trong khi đó, Ukraine nói rằng các cuộc phản kích bằng tên lửa và pháo của họ đã khiến Nga phải rời đi.

Đại diện Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng tại Nga OIga Makeyeva và các nhân viên đã bắt đầu công việc tại Moskva.

“Đại sứ và các nhân viên sứ quán đã ở Moskva, bắt đầu công việc như về lãnh sự, hành chính và các vấn đề khác”, người được xem là “ngoại trưởng” DPR Natalya Nikonorova cho biết trong cuộc phỏng vấn với TASS. Theo Nikonorova, tòa nhà được gọi là “đại sứ quán” sẽ khánh thành vào 12/7.

Nikonorova lưu ý họ đang tích cực thúc đẩy hợp tác với các nước đã công nhận DPR. “Trước hết, đó là các nước cộng hòa đã công nhận nền độc lập của chúng tôi vào năm 2014”, Ninokorova nói, đề cập Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng và Nam Ossetia.

Các quan chức phương Tây nhận định các lực lượng Nga đang phối hợp với nhau tốt hơn so với hồi đầu chiến sự. Tuy nhiên, họ cho rằng với mỗi bước tiến ở Ukraine, Moskva cũng phải “trả cái giá rất nặng” và quân đội Nga đang gặp vấn đề về nhuệ khí và kho vũ khí ngày càng suy giảm.

Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc thông báo gần 8,8 triệu người đã rời khỏi Ukraine kể từ ngày 24/2.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ghi nhận hơn 4.900 dân thường thiệt mạng và gần 6.300 người bị thương sau hơn 4 tháng chiến sự ở Ukraine. Con số thực tế có thể cao hơn do tình hình chiến sự gây cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cục diện chiến trường miền đông và miền nam Ukraine. Đồ họa: NY Times.

Cục diện chiến trường miền đông và miền nam Ukraine. Đồ họa: NY Times.

Huyền Lê (Theo AFP, CNN, Guardian)