• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngày thứ 138 chiến sự: Nga nói Ukraine chịu thiệt hại nặng ở miền đông

Byadmin

Jul 11, 2022

Nga tuyên bố nhiều đơn vị Ukraine ở miền đông chịu tổn thất nghiêm trọng, trong khi Ukraine cảnh báo đối phương sắp đẩy mạnh tiến công tại tỉnh Donetsk.

“Đối phương đang hứng chịu tổn thất đáng kể ở mọi hướng. Lữ đoàn đổ bộ đường không độc lập số 25 được quân đội Ukraine triển khai ở thành phố Seversk thuộc tỉnh miền đông Donetsk đang trong tình trạng nguy ngập. 70% binh lực của đơn vị này đã bị tiêu diệt sau các trận giao tranh”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hôm 11/7.

Rodion Miroshnik, đại diện Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng tại Nga, trước đó cho biết lực lượng dân quân LPR và quân đội Nga đang chuẩn bị tiến vào thành phố. “Pháo binh đang giải quyết khu vực ngoại ô, nơi đối phương lập những chốt phòng ngự kiên cố. Các đơn vị đột kích chưa tiến vào nội thành, nhưng họ đã áp sát và đang sẵn sàng truy quét đối phương”, ông nói.

Nga tuyên bố phá hủy thêm kho đạn pháo Mỹ chuyển cho Ukraine

Chiến hạm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr trong video công bố ngày 11/7. Video: BQP Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố sử dụng vũ khí chính xác cao tấn công vị trí đóng quân của lực lượng Ukraine tại thành phố Chasov Yar thuộc tỉnh Donetsk, những khu tập kết của lính đánh thuê nước ngoài tại tỉnh miền bắc Kharkov, cùng hàng loạt kho đạn dành cho tổ hợp pháo phản lực HIMARS, lựu pháo M777 và pháo tự hành 2S7 Pion do Mỹ cung cấp cho Ukraine ở tỉnh miền trung Dnipro.

“Kể từ đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, quân đội Nga đã phá hủy 4.020 xe tăng thiết giáp, 354 hệ thống phòng không, 1.506 máy bay không người lái, hơn 200 phi cơ các loại, 741 bệ pháo phản lực phóng loạt, hơn 3.100 khẩu pháo và cối của Ukraine”, tướng Konashenkov nói thêm.

Bộ Quốc phòng Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Cơ quan khẩn cấp tỉnh Donetsk cho biết 26 người đã chết trong cuộc pháo kích của Nga nhằm vào thành phố Chasov Yar cuối tuần trước. Tỉnh trưởng Donetsk Pavlo Kyrylenko trước đó cáo buộc Nga pháo kích tòa nhà chung cư tại khu vực này, khiến hàng chục người thiệt mạng và mất tích.

Xe tăng T-64 Ukraine tuần tra gần thành phố miền đông Bakhmut hôm 10/7. Ảnh: AFP.

Xe tăng T-64 Ukraine tuần tra gần thành phố miền đông Bakhmut hôm 10/7. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cùng ngày thừa nhận máy bay không người lái (UAV) do Mỹ và các đồng minh viện trợ cho nước này liên tục bị Nga chế áp điện tử.

“Chúng tôi không có biện pháp đối phó”, ông nói. Quan chức Ukraine cũng kêu gọi các nước phương Tây cung cấp thêm nhiều vũ khí tầm xa, UAV và xe tăng thiết giáp, trong bối cảnh Ukraine hứng chịu nhiều thương vong về người và ghi nhận mức tiêu hao khí tài rất cao do giao tranh dữ dội ở mặt trận miền đông.

Quân đội Ukraine cảnh báo Nga nhiều khả năng đang lên kế hoạch mở những cuộc tấn công dữ dội chưa từng thấy tại Donetsk. “Có dấu hiệu cho thấy đối phương sắp đẩy mạnh những chiến dịch tấn công ở hướng KramatorskBakhmut“, Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay, đề cập tới hai thành phố chủ chốt vẫn do lực lượng này kiểm soát.

Đại diện Quân đoàn Quốc tế, đơn vị tập hợp lính tình nguyện nước ngoài tham chiến cho Kiev, thừa nhận Nga áp đảo Ukraine về pháo binh. “Chiến sự đang bước vào giai đoạn mà chúng tôi có thể cảm nhận rõ bất lợi về pháo binh và vũ khí hạng nặng so với lực lượng Nga. Số lượng pháo của họ nhiều gấp 8 lần quân đội Ukraine“, Damien Magrou, phát ngôn viên Quân đoàn Quốc tế, cho hay.

Phát ngôn viên Magrou kêu gọi các nước phương Tây chuyển giao thêm nhiều vũ khí cho quân đội Ukraine nhằm bù đắp chênh lệch giữa hai bên, thêm rằng những hệ thống như pháo phản lực tầm trung HIMARS đang tạo ra tác động trên chiến trường.

Sau khi kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, quân đội Nga đang từng bước tiến sâu hơn vào những vùng do chính phủ Ukraine kiểm soát tại tỉnh Donetsk và hướng đến mục tiêu “giải phóng” toàn bộ vùng Donbass.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết các cuộc pháo kíchvẫn tiếp diễn ở phía bắc vùng Donbass, nhưng nhận định Nga không đạt bất kỳ bước tiến lớn nào về lãnh thổ. Lực lượng Ukraine tiếp tục gây áp lực cục bộ lên phòng tuyến Nga ở tỉnh miền nam Kherson, những cũng không giành thêm vùng đất nào từ tay đối phương trong các cuộc giao tranh cuối tuần qua.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ghi nhận 4.889 dân thường thiệt mạng và 6.263 người bị thương sau hơn 4 tháng chiến sự ở Ukraine. Con số thực tế có thể cao hơn do tình hình chiến sự gây cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy LHQ về Người tị nạn (UNHCR) cho biết hơn 8,7 triệu người đã rời Ukraine, trong khi hơn 7 triệu người phải di tản trong nước kể từ khi xung đột nổ ra.

Vũ Anh (Theo Ria Novosti, Reuters)