• Wed. Aug 17th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngày thứ 142 chiến sự: Nga tập kích tên lửa loạt mục tiêu Ukraine

Byadmin

Jul 15, 2022

Bộ Quốc phòng Nga thông báo tập kích tên lửa các mục tiêu tại Ukraine, phá hủy nhiều khí tài và gây thiệt hại cho lực lượng đối phương.

“Tên lửa hành trình chính xác cao Kalibr phóng từ biến đánh trúng công trình thuộc tổ hợp Nhà hát Sĩ quan ở Vynnitsa ngày 14/7″, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong thông cáo ngày 15/7. Video công bố cùng ngày cho thấy chiến hạm Nga phóng ít nhất ba tên lửa nhằm vào mục tiêu ở Ukraine.

Cơ quan này cho biết Nhà hát Sĩ quan ở Vinnytsa là “nơi tổ chức cuộc họp giữa bộ chỉ huy không quân Ukraine với đại diện các nhà cung cấp vũ khí nước ngoài nhằm thảo luận về kế hoạch triển khai lô máy bay và vũ khí tiếp theo, cũng như bàn phương án sửa chữa đội bay của không quân Ukraine”. Toàn bộ người tham gia cuộc họp đã thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Ukraine chưa bình luận về thông tin của Nga.

Ngày thứ 142 chiến sự: Nga tập kích tên lửa loạt mục tiêu Ukraine

Chiến hạm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr nhằm vào mục tiêu tại Ukraine trong video công bố ngày 15/7. Video: BQP Nga.

Trước đó, giới chức Ukraine ngày 14/7 cáo buộc đòn tập kích của Nga đã phá hủy một phòng khám y tế, các văn phòng, cửa hàng và tòa nhà dân cư ở thành phố Vinnytsia, khiến 23 người chết và 33 người mất tích.

Thành phố Vinnytsia nằm ở miền trung Ukraine, là nơi đặt cơ quan chỉ huy hàng đầu của không quân Ukraine và nhiều bộ chỉ huy dưới quyền. Lực lượng Nga đã tập kích sân bay dân sự và phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng tại thành phố này trong gần 5 tháng chiến sự.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/7 cho biết các đợt tấn công chính xác cao của không quân nước này phá hủy 5 sở chỉ huy và đầu mối chuyển tiếp tín hiệu, một trận địa tên lửa phòng không Buk-M1 gần khu dân cư Sol, tỉnh Donetsk cùng 43 địa điểm tập kết khí tài và binh sĩ Ukraine.

“Các đợt tấn công chính xác cao nhằm vào căn cứ dã chiến của lữ đoàn pháo binh số 40 và nhóm dân tộc chủ nghĩa Kraken ở Kharkov tiêu diệt 200 phần tử dân tộc chủ nghĩa, trong đó có khoảng 50 lính đánh thuê nước ngoài, cùng 19 đơn vị khí tài và trang thiết bị quân sự”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Không quân Nga mở các đợt tấn công điểm nhằm vào căn cứ của nhóm dân tộc chủ nghĩa Pravyi Sektor ở Artyomovsk, tỉnh Donetsk. “Khoảng 300 phần tử theo chủ nghĩa dân tộc cùng 30 thiết giáp và xe cơ giới chuyên dụng bị phá hủy”, thông cáo có đoạn.

Một đợt tập kích khác của Nga nhằm vào căn cứ dã chiến của lữ đoàn pháo binh số 45 gần Shcherbaki, tỉnh Zaporizhzhia “phá hủy doanh trại và tiêu diệt hơn 70 binh sĩ Ukraine”.

Ukraine chưa bình luận về thông tin này của Nga.

Giới chức tỉnh Mykolaiv, tây nam Ukraine, ngày 15/7 cho biết ít nhất 10 tên lửa Nga bắn trúng thành phố cùng tên, khiến ít nhất 4 người bị thương. Phía Ukraine cáo buộc Nga nhằm mục tiêu hai trường đại học, một khách sạn và một trung tâm mua sắm ở Mykolaiv.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Mykolaiv là một trong những thành phố đầu tiên của Ukraine bị Nga tập kích kể từ khi họ bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 nhằm “phi quân sự và phi phát xít hóa” nước láng giềng.

Các đợt tập kích tên lửa của Nga diễn ra trong giao tranh ở vùng Donbass, miền đông Ukraine dường như rơi vào bế tắc. Tình báo phương Tây nhận định lực lượng Nga không đạt được bước tiến đáng kể nào ở Donbass trong vài ngày qua.

Lính cứu hỏa Ukraine xịt nước dập đám cháy ở một địa điểm được cho là trúng tên lửa Nga ngày 15/7. Ảnh: DSNS.

Lính cứu hỏa Ukraine xịt nước dập đám cháy ở một địa điểm được cho là trúng tên lửa Nga ngày 15/7. Ảnh: DSNS.

Andriy Marochko, quan chức đại diện Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, ngày 15/7 nói “dữ liệu tình báo cho thấy chỉ huy quân đội Ukraine đã quyết định rút các đơn vị phòng ngự khỏi thị trấn Seversk theo từng giai đoạn. Binh sĩ Ukraine được lệnh chia thành từng nhóm nhỏ để bí mật rời thị trấn”.

Bộ Quốc phòng Nga và quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin này. Nếu quân đội Ukraine rút khỏi Seversk, lực lượng Nga gần như không còn vấp phải trở ngại nào trên đường tiến quân đến Slovyansk và Kramatorsk, hai thành phố quan trọng chiến lược ở tỉnh Donetsk thuộc vùng Donbass, miền đông Ukraine.

Tình báo phương Tây nhận định quân đội Ukraine giành được một số lợi thế nhỏ trong chiến dịch phản công ở tỉnh miền nam Kherson. Ukraine tuyên bố gây thiệt hại về khí tài và nhân lực của đối phương, đồng thời tái kiểm soát hơn 44 khu dân cư ở tỉnh Kherson.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ghi nhận 5.024 dân thường thiệt mạng và 6.520 người bị thương kể từ khi xung đột nổ ra hôm 24/2. Con số thực tế có thể cao hơn do tình hình chiến sự gây cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy LHQ về Người tị nạn (UNHCR) báo cáo hơn 9,1 triệu lượt người rời Ukraine và gần 3,7 triệu lượt người từ nước ngoài vào Ukraine trong gần 5 tháng xung đột. Cơ quan ghi nhận hơn 5,8 triệu người tị nạn Ukraine trên khắp châu Âu.

Nguyễn Tiến (Theo NY Times, Zvezda)