• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngày thứ 143 chiến sự: Ukraine nói Nga tập kích dồn dập

Byadmin

Jul 16, 2022

Kiev nói rằng Moskva tập kích tên lửa và pháo kích các thành phố, thị trấn tại miền đông, miền bắc và miền nam Ukraine.

Trong khoảng ba ngày qua, ít nhất 40 dân thường đã thiệt mạng trong các vụ pháo kích hoặc không kích bằng tên lửa ở các khu vực đô thị, theo cáo buộc từ chính quyền Ukraine ngày 16/7.

Tỉnh trưởng Kharkov Oleh Synehubov nói tên lửa đánh trúng thị trấn Chuhuiv phía đông bắc, làm ít nhất ba người thiệt mạng.

Serhiy Bolvinov, phó lãnh đạo cảnh sát Kharkov, nói loạt pháo kích xảy ra vào rạng sáng. Quả có khả năng được bắn từ phía Belgorod, phá hủy một phần một tòa nhà hai tầng. Một tòa nhà cư dân, một trường học và một số cơ quan công quyền cũng bị hư hại.

Giới chức Ukraine và lãnh đạo địa phương lo ngại Nga có thể mở thêm một đợt tiến công nhắm vào tỉnh Kharkov trong tương lai gần, do mật độ các trận tập kích ngày càng dữ dội vài ngày qua.

Valentyn Reznichenko, Tỉnh trưởng Dnipropetrovsk ở nam trung bộ Ukraine, cáo buộc Nga tập kích hơn 50 rocket vào thành phố Nikopol, bên bờ sông Dnipro, khiến ít nhất hai người tử vong. Reznichenko cũng cáo buộc Nga tập kích tên lửa vào thành phố Dnipro hôm 15/7 khiến ba người chết, 15 người bị thương.

Tại Sumy ở miền bắc, ít nhất một dân thường thiệt mạng và 7 người bị thương sau khi ba thị trấn và làng gần biên giới Nga trúng pháo kích, theo Tỉnh trưởng Dmytro Zhyvytsky.

Ở Donetsk, Ukraine nói rằng ít nhất 7 dân thường thiệt mạng và 14 người bị thương trong các vụ tấn công một ngày qua.

Một nhà máy trong thành phố Odessa, phía nam Ukraine, bốc cháy sau khi trúng tập kích bằng tên lửa vào ngày 16/7. Ảnh: AFP.

Một nhà máy trong thành phố Odessa, phía nam Ukraine, bốc cháy sau khi trúng tập kích bằng tên lửa vào ngày 16/7. Ảnh: AFP.

Ở phía nam, Tỉnh trưởng Mykolaiv Vitaliy Kim cho biết ít nhất hai người bị thương trong một đợt pháo kích tại thị trấn Bashatanka. Thành phố Mykolaiv cũng chịu pháo kích vào rạng sáng hôm trước.

Nga khẳng định họ nhắm vào nhà máy sản xuất linh kiện cho tên lửa đạn đạo Tochka-U của Ukraine tại Dnipro, theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/7. Cùng ngày, Nga tuyên bố bắn hạ thêm ba máy bay quân sự Ukraine và hai trực thăng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 16/7 yêu cầu củng cố năng lực cho quân khu miền nam và quân khu trung tâm tham gia vào “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine, Ông muốn ngăn chặn các đợt tấn công bằng rocket quy mô lớn từ đối phương nhắm vào các thành phố trong vùng Donbass và một số vùng khác mà Nga đang kiểm soát.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, Bộ trưởng Shoigu đã đến kiểm tra hai quân khu trong cùng ngày. Ông nhận báo cáo từ chỉ huy các đơn vị tham gia chiến dịch tại Ukraine.

Báo cáo về tình hình chiến dịch được trình bày bởi tướng lục quân Sergey Surovikin, chịu trách nhiệm đơn vị trực thuộc quân khu miền nam, và tướng Alexander Lapin, chịu trách nhiệm cho nhóm đơn vị được triển khai từ quân khu trung tâm.

“Người đứng đầu Bộ Quốc phòng ra chỉ thị tăng cường hơn nữa hoạt động của các đơn vị tại tất cả khu vực hoạt động ở Ukraine, nhằm loại trừ khả năng Kiev tiến hành các cuộc tấn công bằng rocket và pháo vào cơ sở hạ tầng dân sự và cư dân tại các khu định cư ở Donbass và vùng khác”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Ngày 143 chiến sự Ukraine: Bộ Quốc phòng Nga phát lệnh tăng cường hoạt động mọi mặt trận

Hình ảnh pháo phản lực RM-70 Vampire của Czech được quân đội Ukraine sử dụng trên chiến trường, đăng tải ngày 16/7 bởi Andriy Yermak, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine. Nguồn: Telegram Andriy Yermak.

Ông Shoigu phát lệnh tăng cường hoạt động quân sự trên chiến trường một ngày sau khi Ukraine thông báo phá hủy hơn 30 cứ điểm hậu cần của quân đội Nga trong vài tuần qua. Kiev khẳng định chiến dịch sử dụng các loại pháo phản lực do phương Tây viện trợ, nhằm giảm năng lực đối phương và ngăn tổ chức các đợt tiến công mới.

Sau gần 5 tháng Nga mở chiến dịch quân sự. Quân đội Nga và lực lượng ly khai gần đạt được mục tiêu là kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass, sau khi làm chủ toàn diện cục diện chiến trường tỉnh Lugansk vào tháng trước. Nga còn kiểm soát khu vực duyên hải rộng lớn ở phía nam, nối từ bán đảo Crimea đến vùng công nghiệp phía đông Ukraine.

Tuy nhiên, các bên cũng chuyển sang chiến thuật dùng hỏa lực tầm xa để làm tiêu hao sinh lực chiến đấu của đối phương. Nga duy trì áp lực lên các tuyến hậu cần Ukraine trong giai đoạn tái tổ chức lực lượng mở đường tiến công xuống Donetsk, trong đó có nhiều vụ tập kích gây tranh cãi ở các thành phố xa chiến tuyến, dẫn đến thương vong dân thường.

Tỉnh trưởng Lugansk Serhiy Gaidai nói phòng tuyến của quân đội Ukraine đã chặn một đợt tiến công mới của đối phương trên cao tốc chiến lược miền đông. Ông cho biết quân đội Nga trong hai tháng qua tìm cách chiếm tuyến đường nối giữa Lysychansk và Bakhmut nhưng cho đến nay diện tích kiểm soát là vài km.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Bộ Quốc phòng Anh trong khi đó đánh giá Nga đang giảm đà tiến công tại Ukraine vài ngày qua, cả về quy mô diện tích lẫn lực lượng. Tình báo Anh nhận định các lực lượng vũ trang Ukraine đã “đẩy lùi thành công nhiều đợt tiến công của Nga từ sau thất bại ở Lysychansk“. Các tuyến phòng thủ của Ukraine được tổ chức lại, tinh giản hơn trước.

“Giao tranh phía tây Lysychansk vẫn tập trung tại Siversk và Bakhmut, dù phía Nga tuyên bố đã tiến vào ngoại ô Siversk đầu tuần này”, Bộ Quốc phòng Anh nhận định Nga, đồng thời cáo buộc quân đội Nga từng tuyên bố tiến quân thành công vội vàng và không đúng thực tế chiến trường trong những tháng qua.

Bộ Quốc phòng Anh đánh giá cách quân đội Ukraine tái tổ chức các phòng tuyến và hỏa lực “mang ý nghĩa quyết định đối với thực tế Nga giảm đà tiến công”.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ghi nhận 5.024 dân thường thiệt mạng và 6.520 người bị thương kể từ khi xung đột nổ ra hôm 24/2. Con số thực tế có thể cao hơn do tình hình chiến sự gây cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy LHQ về Người tị nạn (UNHCR) báo cáo hơn 9,1 triệu lượt người rời Ukraine và gần 3,7 triệu lượt người từ nước ngoài vào Ukraine trong gần 5 tháng xung đột. Cơ quan ghi nhận hơn 5,8 triệu người tị nạn Ukraine trên khắp châu Âu.

Thanh Danh (Theo AP, Guardian, Reuters, TASS)