• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngày thứ 144 chiến sự: Ukraine tố Nga tấn công thành phố chiến lược miền nam

Byadmin

Jul 17, 2022

Ukraine cho biết tên lửa Nga hôm nay bắn trúng các cơ sở công nghiệp tại thành phố phía nam Mykolayiv trong lúc Moskva tiếp tục đẩy mạnh tiến công ở miền đông.

Thị trưởng Mykolayiv Oleksandr Senkevych cho biết tên lửa Nga đã tấn công một cơ sở công nghiệp và một trung tâm đóng tàu quan trọng ở cửa sông Southern Bug.

Nga chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Mykolayiv thường xuyên phải đối mặt với các cuộc tập kích tên lửa của Nga trong những tuần gần đây khi các lực lượng Nga muốn tìm cách bào mòn hệ thống phòng thủ Ukraine.

Một tòa nhà chính quyền ở thành phố Mykolayiv, Ukraine, bị trúng tên lửa hồi tháng ba. Ảnh: Reuters.

Một tòa nhà chính quyền ở thành phố Mykolayiv, Ukraine, bị trúng tên lửa hồi tháng ba. Ảnh: Reuters.

Quân đội Nga từng tuyên bố mục tiêu kiểm soát toàn bộ bờ Biển Đen của Ukraine đến tận biên giới Romania. Nếu thành công, kế hoạch này sẽ giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế và thương mại Ukraine, đồng thời cho phép Moskva đảm bảo một hành lang trên bộ tới khu vực ly khai Transnistria của Moldova, nơi có căn cứ quân sự Nga.

Thời gian đầu xung đột, các lực lượng Ukraine đã kháng cự thành công trước nỗ lực của Nga nhằm kiểm soát Mykolayiv, thành phố nằm gần bờ Biển Đen giữa Crimea và cảng Odessa.

Kể từ đó, quân đội Nga đã ngừng các chiến dịch tiến công vào thành phố nhưng vẫn tiếp tục tập kích tên lửa.

Hiện tại, quân đội Nga đang tập trung vào nỗ lực kiểm soát Donbass, vùng trung tâm công nghiệp phía đông Ukraine.

Ukraine cho biết các lực lượng của họ vẫn nắm quyền kiểm soát hai ngôi làng nhỏ ở khu vực Lugansk, một trong hai tỉnh tạo thành vùng Donbass, và đang thành công trong việc ngăn chặn Nga nhằm tiến sâu hơn vào Donetsk.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine hôm nay cho hay quân đội nước này đã ngăn chặn thành công các lực lượng Nga tiến về phía Sloviansk, thành trì quan trọng của Ukraine ở Donetsk.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 16/7 kêu gọi người dân Ukraine không hoang mang trước nỗ lực của Nga nhằm khiến họ hoảng sợ bằng những lời cảnh báo về các cuộc tấn công tên lửa khủng khiếp sắp xảy ra.

“Rõ ràng là không có tên lửa hay pháo binh nào của Nga có thể phá vỡ tinh thần đoàn kết của chúng ta hoặc khiến chúng ta rời xa con đường hướng tới một Ukraine dân chủ, độc lập”, ông nói trong bài phát biểu hàng đêm trước cả nước. “Và cũng rõ ràng rằng sự thống nhất của Ukraine không thể bị phá vỡ bởi những lời nói dối, đe dọa, tin giả hay thuyết âm mưu”.

Vadym Skibitskyi, phát ngôn viên tình báo quân đội Ukraine, ngày 16/7 cho hay Nga đang chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của chiến dịch quân sự tại nước này, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga kêu gọi các lực lượng đẩy mạnh hoạt động quân sự ở “tất cả những khu vực đóng quân”.

“Không chỉ là các cuộc tấn công bằng tên lửa từ trên không và trên biển”, Skibitskyi nói. “Chúng tôi có thể thấy các cuộc pháo kích dọc theo toàn bộ đường liên lạc, dọc theo toàn bộ tiền tuyến. Đối phương còn tích cực sử dụng máy bay chiến thuật và máy bay trực thăng tấn công”.

“Rõ ràng là họ đang chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của chiến dịch”, ông cho biết thêm.

Theo quân đội Ukraine, Nga dường như đang tái tập hợp các đơn vị cho một cuộc tiến công nhằm vào Sloviansk, thành phố mang tính biểu tượng quan trọng hiện do Ukraine kiểm soát ở Donetsk.

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay thông báo các lực lượng nước này đã bắn hạ trực thăng MI-17 của Ukraine tại thành phố Sloviansk và cường kích Su-25 tại khu vực Kharkov, phía đông bắc.

Bộ Quốc phòng cũng cho hay các tên lửa phòng không tầm xa của họ đã phá hủy một kho vũ khí trong khu công nghiệp ở thành phố cảng Odessa, miền nam Ukraine, nơi chứa tên lửa chống hạm Harpoon do NATO chuyển giao cho Kiev.

Ukraine hiện chưa đưa ra bình luận.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ghi nhận 5.024 dân thường thiệt mạng và 6.520 người bị thương kể từ khi xung đột nổ ra hôm 24/2. Con số thực tế có thể cao hơn do tình hình chiến sự gây cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy LHQ về Người tị nạn (UNHCR) báo cáo hơn 9,1 triệu lượt người rời Ukraine và gần 3,7 triệu lượt người từ nước ngoài vào Ukraine trong gần 5 tháng xung đột. Cơ quan ghi nhận hơn 5,8 triệu người tị nạn Ukraine trên khắp châu Âu.

Vũ Hoàng (Theo AFP, Reuters, AP)