• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngày thứ 145 chiến sự: Nga ưu tiên phá hủy tên lửa, pháo Ukraine

Byadmin

Jul 18, 2022

Các đơn vị Nga được lệnh ưu tiên tập kích tên lửa tầm xa và pháo dẫn đường Ukraine, trong khi Kiev nói Moskva sắp mở đợt tấn công mới.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 18/7 thăm cánh quân Đông, một trong ba mũi tiến công trong chiến dịch tại Ukraine, nhằm kiểm tra công tác chiến đấu ở miền đông nước này.

“Tư lệnh cánh quân Đông Rustam Muradov đã báo cáo tiến độ thực hiện nhiệm vụ chiến đấu tại khu vực được giao. Đại tướng Shoigu nhấn mạnh khả năng tiến công được tăng cường của cánh Đông, lệnh cho các chỉ huy ưu tiên phá hủy tên lửa tầm xa và pháo bắn đạn dẫn đường chính xác cao của đối phương. Đây là những vũ khí được dùng để bắn phá các khu dân cư và phá hoại mùa màng ở Donbass”, Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho hay.

Nga tuyên bố tập kích căn cứ lính đánh thuê ở miền đông Ukraine

Lực lượng Nga tập kích mục tiêu tại Ukraine trong video công bố hôm 18/7. Video: Zvezda.

Đây cũng là lần đầu Nga công bố tư lệnh cánh quân Đông. Tướng Muradov là phó tư lệnh Quân khu miền Nam, chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tại vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan. Ông từng giữ chức tư lệnh Tập đoàn quân hợp thành số 2 thuộc Quân khu Trung tâm của Nga.

Vitaly Kiselev, quan chức Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, tuyên bố phe ly khai đã kiểm soát Seversk, thị trấn có diện tích gần 12 km vuông nằm trên trục tiến công của lực lượng Nga về phía tây. Nếu giành được thị trấn này, lực lượng Nga gần như không còn vấp phải trở ngại nào trên đường tiến quân tới hai thành phố chiến lược SlovyanskKramatorsk thuộc tỉnh Donetsk.

Eduard Basurin, phó chỉ huy dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, cho rằng lực lượng ly khai sẽ đánh bật quân đội Ukraine khỏi tỉnh Donetsk trong vài tháng tới. “Quá trình giải phóng toàn bộ Donbass sẽ hoàn tất trong năm nay”, ông nói.

Nga tuyên bố tên lửa chính xác cao phóng từ máy bay nhằm vào khu vực Konstantinovka ở tỉnh Donetsk đã đánh trúng căn cứ tập kết “lính đánh thuê nước ngoài” thuộc Quân đoàn Quốc tế của Ukraine. “Khoảng 250 tay súng ngoại quốc, 7 xe thiết giáp và 12 xe cơ giới đã bị tiêu diệt”, phát ngôn viên quân đội Nga Igor Konashenkov cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo phá hủy 14 sở chỉ huy của Ukraine trong một ngày tại tỉnh miền nam Mykolaiv, miền trung Zaporizhzhia và Donetsk, cùng với đó là một khẩu đội phòng không tầm trung Buk-M1, ba kho đạn pháo và một kho dầu.

Chính quyền tỉnh miền nam Kherson do Nga kiểm soát cho biết đòn tập kích của quân đội Ukraine gần nhà máy thủy điện Kakhovka đã làm hư hại một đường ống khí đốt. Tuy nhiên, phát ngôn viên công ty năng lượng quốc gia Ukraine Naftogaz nói rằng không có bằng chứng cho thấy điều này ảnh hưởng tới nguồn cung khí đốt từ Nga đến châu Âu.

Quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Giới chức Ukraine trước đó cho biết lực lượng Nga đang tái tập hợp các đơn vị để chuẩn bị cho cuộc tấn công nhằm vào Slovyansk. Đợt tấn công mới nhiều khả năng sẽ diễn ra sau khoảng thời gian “tạm dừng chiến thuật” để củng cố lực lượng, trong bối cảnh quân đội Nga chịu tổn thất trong chiến dịch bao vây thành phố Severodonetsk và Lysychansk thuộc tỉnh Lugansk hồi tháng trước.

Bộ Quốc phòng Anh đánh giá Nga cũng đang củng cố vị trí phòng thủ trên khắp các khu vực họ kiểm soát ở miền nam Ukraine.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ghi nhận 5.024 dân thường thiệt mạng và 6.520 người bị thương kể từ khi xung đột nổ ra hôm 24/2. Con số thực tế có thể cao hơn do tình hình chiến sự gây cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy LHQ về Người tị nạn (UNHCR) báo cáo gần 9,2 triệu lượt người rời Ukraine và gần 3,7 triệu lượt người từ nước ngoài vào Ukraine trong gần 5 tháng xung đột. Cơ quan ghi nhận hơn 5,8 triệu người tị nạn Ukraine trên khắp châu Âu.

Vũ Anh (Theo Ria Novosti, Reuters)