• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngày thứ 146 chiến sự: Ukraine chặn đà tiến của Nga ở miền đông

Byadmin

Jul 19, 2022

Các cuộc tấn công liên tiếp của lực lượng Nga vào thành phố Avdiivka ở Donetsk, miền đông Ukraine, không thành công khi vấp phải kháng cự mạnh mẽ.

“Trong vài ngày liên tiếp, đối phương tìm cách tiến hành đợt tấn công theo hướng thành phố Avdiivka, nhưng mọi nỗ lực của họ đều không thành công”, Vitalii Barabash, người đứng đầu lực lượng quân đội địa phương, cho biết.

Thành phố Avdiivka, ở phía bắc Donetsk, đã bị lực lượng Nga pháo kích thường xuyên trong suốt ba tháng qua. Ông Barabash thêm rằng những tuyên bố của Nga về kiểm soát các ngôi làng xung quanh là “giả mạo”.

Vị trí thành phố Avdiivka ở Donetsk, miền đông Ukraine. Đồ họa: Al Jazeera.

Vị trí thành phố Avdiivka ở Donetsk, miền đông Ukraine. Đồ họa: Al Jazeera.

“Vài ngày trước, họ đã tấn công quyết liệt theo hướng này và đạt được một số thành công, nhưng nó không kéo dài lâu vì chúng tôi đã giành lại các vị trí ngay sau đó”, ông nói.

Ông Barabash cho biết lực lượng Nga đã mất 4 xe tăng, 4 phương tiên quân sự và khoảng 40 binh sĩ trong đợt tấn công này. Trong khi đó, Ukraine ghi nhận 4 lính thiệt mạng và khoảng 30 người bị thương.

Ukraine nói hệ thống HIMARS và M777 do Mỹ cung cấp đã tạo ra khác biệt trên chiến trường. “Chúng đang hoạt động nơi tuyến đầu và chúng tôi có thể nghe thấy, cũng như nhìn thấy tác động tích cực từ chúng”, Barabash cho hay.

Nhưng ông cũng cảnh báo lực lượng dân quân thân Nga đã tích trữ lượng lớn khí tài, đạn dược trong suốt 8 năm xung đột ở Lugansk và Donetsk. “Sẽ mất nhiều thời gian cho tới khi họ cạn kiệt lượng vũ khí này”, Barabash cho hay.

Khi gặp khó khăn trong đà tiến trên thực địa, lực lượng Nga tăng cường sử dụng tên lửa tập kích các mục tiêu tầm xa. Ngày 19/7, tên lửa Nga đã tấn công vào các thành phố và làng mạc ở nhiều khu vực miền đông và miền nam Ukraine.

Tại Kramatorsk, thành phố được xem là mục tiêu hàng đầu của Nga ở tỉnh Donestk, tỉnh trưởng Pavlo Kyrylenko cáo buộc Nga không kích tòa chung cư 5 tầng khiến một người đã bị chết, 10 người bị thương.

Lực lượng Ukraine khai hỏa lựu pháo FH-70 ở vùng Donbass hôm 18/8. Ảnh: Reuters.

Lực lượng Ukraine khai hỏa lựu pháo FH-70 ở vùng Donbass hôm 18/8. Ảnh: Reuters.

Trước đó, giới chức địa phương cho hay Nga đã tiến hành 4 cuộc tập kích tên lửa khác vào thành phố và yêu cầu cư dân sơ tán.

Lực lượng Nga cũng đã phóng 7 tên lửa hành trình Kalibr vào làng Bilenke ở vùng Odessa, miền nam Ukraine, trong đêm 18/7. Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc tấn công này đã “phá hủy các kho đạn do Mỹ và các nước châu Âu cung cấp” cho Ukraine.

Giới chức Kherson, nơi Nga đã kiểm soát trong những ngày đầu chiến dịch, cho biết lực lượng Ukraine đã đánh sập cây cầu duy nhất của thành phố bắc qua sông Dnipro, phía đông Odessa, khi nỗ lực phản công Nga.

Thị trưởng Mykolaiv Oleksandr Sienkevych nói Nga phóng nhiều tên lửa vào thành phố mỗi ngày, khiến lực lượng phòng không Ukraine không thể đối phó. Ông cho biết Nga gần đây sử dụng S-300, vốn là tên lửa phòng không, để tấn công mục tiêu mặt đất tại Mykolaiv, miền nam Ukraine.

Quân đội Anh nhận định các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga diễn ra giữa lúc lực lượng này phải đối mặt với những vấn đề ngày càng nghiêm trọng trong duy trì sức mạnh quân đội trong cuộc chiến tiêu hao.

Hơn hai tuần trôi qua kể từ khi Nga giành được Lylychansk ở Lugansk, Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine đánh giá Moskva đang dồn sức bảo vệ các khu vực đã kiểm soát ở miền đông và miền nam Ukraine, đồng thời thực hiện các cuộc tấn công hạn chế ở nhiều địa điểm khác nhau nhưng không thành công.

Dmitry Medvedev, phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, tuyên bố Moskva sẵn sàng làm bất kỳ điều gì cần thiết để giành ưu thế trên chiến trường Ukraine.

“Nga sẽ đạt được tất cả mục tiêu. Sẽ có hòa bình nhưng theo điều kiện của chúng tôi”, ông nói.

Trong khi giao tranh vẫn diễn ra ác liệt ở Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 19/7 bắt đầu chuyến thăm Tehran, nơi ông sẽ dự hội nghị thượng đỉnh với hai người đồng cấp Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là chuyến công du nước ngoài thứ hai của ông, sau chuyến thăm Tajikistan tháng trước, kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch Ukraine hồi tháng 2.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ghi nhận 5.024 dân thường thiệt mạng và 6.520 người bị thương kể từ khi xung đột nổ ra hôm 24/2. Con số thực tế có thể cao hơn do tình hình chiến sự gây cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy LHQ về Người tị nạn (UNHCR) báo cáo gần 9,2 triệu lượt người rời Ukraine và gần 3,7 triệu lượt người từ nước ngoài vào Ukraine trong gần 5 tháng xung đột. Cơ quan ghi nhận hơn 5,8 triệu người tị nạn Ukraine trên khắp châu Âu.

Thanh Tâm (Theo Reuters, CNN, AP)