• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngày thứ 147 chiến sự Ukraine: Pháo kích dồn dập ở miền nam

Byadmin

Jul 20, 2022

Nga và Ukraine cáo buộc đối phương pháo kích dồn dập ở khu vực miền nam, trong khi Moskva tuyên bố mở rộng mục tiêu ngoài miền đông Ukraine.

Kirill Stremousov, phó lãnh đạo chính quyền quân – dân sự tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm ngày 20/7 nói rằng cây cầu Antonovskiy bắc qua sông Dnipro dẫn đến tỉnh này bị “hư hại rất nặng” sau khi trúng 8-9 quả rocket. Phía Nga cho biế tquân đội Ukraine đã tấn công cầu hai ngày liên tiếp.

Ukraine trong khi đó cáo buộc Nga tiến hành các cuộc pháo kích khiến hai người thiệt mạng và 9 người bị thương tại khu dân cư ở Nikopol ở phía nam hôm 19/7.

Kho vũ khí bị tấn công ở thành phố Nova Kakhovka, Kherson, Ukraine, hôm 11/7. Ảnh: Reuters.

Kho vũ khí bị tấn công ở thành phố Nova Kakhovka, Kherson, Ukraine, hôm 11/7. Ảnh: Reuters.

Tại tỉnh Zaporizhzhia, đông nam Ukraine, chính quyền thân Nga cho biết Ukraine tấn công bằng máy bay không lái vào nhà máy điện hạt nhân, song lò phản ứng không bị hư hại.

Kiev chưa phản hồi về thông tin. Ukraine trước đó tố Nga đóng quân và cất giữ thiết bị quân sự trong khuôn viên nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia,thuộc phần lãnh thổ do Nga kiểm soát gần thành phố Enerhodar.

Tại tỉnh miền nam Odessa, quân đội Nga hôm 20/7 thông báo đã phá hủy một bệ phóng tên lửa diệt hạm Harpoon và nhiều khí tài được Ukraine triển khai ở tỉnh.

Tướng Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thêm rằng không quân Nga cũng bắn hạ hai máy bay Ukraine, gồm một tiêm kích MiG-29 ở tỉnh miền nam Mykolaiv và một cường kích Su-25 trên bầu trời tỉnh miền đông Donetsk.

Nga tuyên bố tập kích tên lửa chống hạm Ukraine

Lực lượng Nga tấn công mục tiêu tại Ukraine trong video công bố hôm nay. Video: Zvezda.

Tỉnh trưởng Belgorod, miền tây nước Nga, hôm 20/7 cáo buộc lực lượng Ukraine nã pháo vào hai ngôi làng Nga ở gần biên giới, khiến một dân thường thiệt mạng.

“Theo báo cáo sơ bộ, 5 quả đạn đã đáp xuống mặt đất. Tại khu Nekhoteevka, 4 ngôi nhà bị hư hại với phần mái lợp, cửa sổ và hàng rào đều bị trúng đạn”, tỉnh trưởng Vyacheslav Gladkov đăng lên Telegram.

Vị trí Belgorod. Đồ họa: CNN.

Vị trí Belgorod. Đồ họa: CNN.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine ‘không còn ý nghĩa”. Ông Lavrov khẳng định các cuộc gặp trước đó đã cho thấy phía Ukraine “không mong muốn thảo luận bất cứ điều gì một cách nghiêm túc”.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông nhà nước được công bố cùng ngày, Ngoại trưởng Lavrov cũng tuyên bố Nga không còn chỉ tập trung vào Donbass ở miền đông, mà mở rộng sang miền nam và các khu vực khác.

Ngoại trưởng Nga nói thêm việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Kiev, trong đó có tổ hợp pháo phản lực HIMARS do Mỹ sản xuất, đã khiến Moskva phải xem xét lại kế hoạch của mình. Ông cũng cảnh báo “các mục tiêu địa lý của Nga sẽ còn tiến xa hơn nữa so với ranh giới hiện tại” nếu phương Tây còn tiếp tục bơm vũ khí cho Ukraine.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cùng ngày thông báo sẽ gửi thêm 4 hệ thống pháo phản lực HIMARS tới Ukraine để giúp lực lượng này ứng phó Nga, nâng tổng số pháo HIMARS mà Washington cung cấp cho Kiev là 16.

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) hôm 20/7 thông qua vòng trừng phạt thứ bảy áp đặt lên Nga, cấm nhập khẩu vàng Nga và đóng băng tài sản của Sberbank, ngân hàng hàng đầu nước này.

Ủy ban châu Âu kêu gọi các nước thành viên EU giảm 15% nhu cầu khí đốt từ tháng 8 cho đến tháng 3 năm sau. Cơ quan này cũng yêu cầu các nước trao cho EU quyền hạn đặc biệt để bắt buộc các thành viên giảm nhu cầu khí đốt trong trường hợp Nga cắt mạch khí đốt của châu Âu.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ghi nhận 5.024 dân thường thiệt mạng và 6.520 người bị thương kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine hôm 24/2. Con số thực tế có thể cao hơn do tình hình chiến sự gây cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy LHQ về Người tị nạn (UNHCR) báo cáo hơn 9,5 triệu lượt người rời Ukraine và khoảng 3,7 triệu lượt người từ nước ngoài vào Ukraine trong gần 5 tháng xung đột. Cơ quan ghi nhận hơn 5,8 triệu người tị nạn Ukraine trên khắp châu Âu.

Cục diện chiến trường Ukraine sau gần 5 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine sau gần 5 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Ngọc Ánh (Theo CNN/Guardian/AFP)