• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngày thứ 149 chiến sự: Nga tố Ukraine giấu quân trong trường học

Byadmin

Jul 22, 2022

Nga thông báo 300 binh sĩ đối phương chết trong tập kích tên lửa trường học ở Kramatorsk, Ukraine nói đây là vụ pháo kích khiến ba người thiệt mạng.

“Các đợt tập kích bằng vũ khí chính xác cao phóng từ mặt đất tiêu diệt một căn cứ của nhóm dân tộc chủ nghĩa Chernaya Sotnya trong tòa nhà của trường học số 23 tại thành phố Kramatorsk. Hơn 300 phần tử dân tộc chủ nghĩa và hơn 40 thiết bị đặc biệt bị phá hủy”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo ngày 22/7.

Video được chiếu trong phần thông báo về vụ tập kích cho thấy bệ phóng dường như của tổ hợp Iskander-M phóng tên lửa đạn đạo 9M723 nhằm vào mục tiêu của Ukraine. Máy bay không người lái (UAV) của Nga quay lại các vệt sáng có thể là lửa cháy ở vị trí mục tiêu sau khi trúng trên lửa.

Ukraine chưa bình luận về thông tin trên của Bộ Quốc phòng Nga.

Ngày thứ 149 chiến sự: Nga tố Ukraine giấu quân trong trường học

Tên lửa Nga rời bệ phóng tập kích mục tiêu Ukraine trong video công bố ngày 22/7. Video: BQP Nga.

Trước đó, giới chức Ukraine ngày 21/7 tuyên bố “Nga nã pháo vào trường học” ở Kramatorsk khiến ba người thiệt mạng. Thông tin chi tiết về những người này chưa được công bố. Văn phỏng Tổng thống Ukraine cho biết ngôi trường bị phá hủy trong vụ tập kích, 85 ngôi nhà trong khu vực bị hư hại.

Kramatorsk, thành phố nằm ở phía bắc tỉnh Donetsk, cùng Sloviansk được nhận định có thể là mục tiêu tiếp theo của lực lượng Nga và phe ly khai sau khi họ kiểm soát Lysychansk và Severodonetsk, tỉnh Lugansk.

Quân đội Ukraine ngày 22/7 tuyên bố chặn và đẩy lùi các mũi tiến công của lực lượng Nga tại ba hướng ở tỉnh Kharkov, Donetsk và Kherson. Tại tỉnh Kharkov, lực lượng Nga “cố gắng tiến công theo hướng Velyki Prohody – Pitomnyk song không thành công”, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine thông báo.

Một mũi tiến công khác của lực lượng Nga và phe ly khai nhằm đột phá phòng tuyến dọc ranh giới tỉnh LuganskDonetsk “đã thất bại”, khi các binh sĩ Ukraine “đẩy lùi đợt tiến công theo hướng nhà máy lọc dầu Lysychansk – Ivano-Daryivka”.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cũng cho biết ở phía nam, lực lượng Nga tìm cách phát triển mũi tiến công từ tỉnh Kherson dọc theo ranh giới với tỉnh Mykolaiv, song bị quân đội Ukraine đẩy lùi. Đụng độ những ngày qua leo thang quanh làng Andriivka ở tỉnh Kherson, song chưa có thay đổi về khu vực các bên kiểm soát.

Công nhân Ukraine đi gần cần cẩu tham gia dọn dẹp đống đổ nát tại ngôi trường trúng đòn tập kích của Nga ở Kramatorsk ngày 21/7. Ảnh: AFP.

Công nhân Ukraine đi gần cần cẩu tham gia dọn dẹp đống đổ nát tại ngôi trường trúng đòn tập kích của Nga ở Kramatorsk ngày 21/7. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo không quân nước này dùng vũ khí chính xác cao tấn công kho tên lửa và đạn pháo của lữ đoàn bộ binh cơ giới số 59 Ukraine “tại một khu công nghiệp phía đông Nikolayev”. Nikolayev là cách gọi của Nga đối với địa danh Mykolaiv của Ukraine.

“Đối phương mất 30 binh sĩ, 6 thiết giáp và xe cơ giới, hơn 2.000 quả rocket của tổ hợp pháo phản lực BM-21 Grad, khoảng 1.000 viên đạn của pháo tự hành 2S3 Akatsiya”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo kết quả của trận tập kích.

Nga cũng tuyên bố vô hiệu hóa 6 sở chỉ huy, trong đó có một cơ sở của lữ đoàn cơ giới số 92 Ukraine gần Rogan, tỉnh Kharkov, một sở chỉ huy và một trạm quan sát của lữ đoàn cơ giới số 72 gần Serebryanka, tỉnh Donetsk. Ngoài ra, 5 kho và điểm tập kết tên lửa, đạn pháo và đạn dược của Ukraine ở miền đông và miền trung nước này bị phá hủy.

Ukraine chưa bình luận về thông tin thiệt hại do phía Nga đưa ra.

Giới chuyên gia phương Tây nhận định Ukraine đang tìm cách chứng minh thành công trên chiến trường khi liên tục dùng pháo phản lực tầm xa do Mỹ cung cấp tập kích hạ tầng chiến lược của đối phương.

Trong số này, có vụ tập kích nhằm vào khu vực Ukraine cho là kho đạn của Nga ở Novaya Kakhovka, cũng như cầu Antonovsky bắc qua sông Dnieper ở tỉnh Kherson.

Khoảnh khắc pháo phản lực Mỹ khai hỏa ở Ukraine

Khoảnh khắc vũ khí quý giá nhất của Ukraine khai hỏa. Video: CNN.

Các đợt tập kích trên diễn ra trong bối cảnh quân đội Ukraine hứng thương vong nặng nề dưới hỏa lực pháo áp đảo của Nga, buộc phải liên tiếp rút lui khỏi các thành phố Severodonetsk và Lysychansk.

Tình thế này khiến ủng hộ của phương Tây cho Ukraine dường như giảm bớt, trong lúc nảy sinh lo ngại Kiev khó giành thắng lợi trong cuộc chiến tiêu hao và vũ khí hiện đại khó giúp họ lật ngược tình thế.

Trong lúc chiến sự chuẩn bị bước sang tháng thứ 5, Nga và Ukraine ký thỏa thuận do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn nhằm nối lại xuất khẩu hàng triệu tấn ngũ cốc đang bị mắc kẹt. Phía Ukraine cho biết nước này và Nga không trực tiếp ký thỏa thuận, thay vào đó ký các thỏa thuận giống nhau với LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thỏa thuận được ký ngày 22/7 tại cung điện Dolmabahce ở Istanbul, nhóm gồm nhân viên Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và LHQ giám sát hoạt động chất hàng lên tàu tại cảng của Ukraine, trước khi chúng đi qua tuyến đường được vạch sẵn trên Biển Đen.

Trung tâm điều phối ở chung ở Istanbul, bao gồm các đại diện từ LHQ, Ukraine, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ kiểm tra tàu hàng tới Ukraine để đảm bảo chúng không mang theo vũ khí hoặc vật tư phục vụ tác chiến. Trung tâm này cũng giám sát chặt chẽ tàu hàng chở ngũ cốc trên hành trình từ cảng của Ukraine tới eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cục diện chiến trường Ukraine sau gần 5 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine sau gần 5 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ghi nhận 5.110 dân thường thiệt mạng và 6.752 người bị thương kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine. Con số thực tế có thể cao hơn do tình hình chiến sự gây cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy LHQ về Người tị nạn (UNHCR) báo cáo gần 9,6 triệu lượt người rời Ukraine và gần 3,8 triệu lượt người từ nước ngoài vào Ukraine trong gần 5 tháng xung đột. Cơ quan ghi nhận gần 6 triệu người tị nạn Ukraine trên khắp châu Âu.

Nguyễn Tiến (Theo Guardian, Zvezda)