• Mon. Aug 8th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngày thứ 150 chiến sự: Ukraine tập kích Kherson, mở đường phản công Nga

Byadmin

Jul 23, 2022

Quan chức Ukraine thông báo quân đội đã tập kích tuyến hậu cần của Nga ở Kherson, chuẩn bị cho chiến dịch phản công “giải phóng” tỉnh.

Serhiy Khlan, cố vấn tỉnh trưởng Kherson, cho biết quân đội Ukraine đã tập kích một cây cầu quan trọng đối với mạng lưới hậu cần quân sự Nga trên địa bàn. Mục tiêu nằm ở Daryivskyi, bắc qua sông Ingulets.

“Mỗi cây cầu là một điểm yếu hậu cần và các lực lượng vũ trang chúng tôi đang khôn khéo phá hủy mạng lưới của đối phương. Đây chưa phải chiến dịch giải phóng Kherson, nhưng là bước chuẩn bị nghiêm túc cho mục tiêu này”, Serhiy Khlan ngày 23/7 cập nhật tình chiến sự ở phía nam Ukraine.

Vài ngày trước, quân đội Ukraine bắn phá một cây cầu huyết mạch khác tại Dnipro, nằm gần điểm tập kích mới nhất.

Phó lãnh đạo chính quyền lâm thời thân Nga tại Kherson xác nhận với TASS cây cầu ở Daryivskyi trúng 7 quả đạn rocket, phóng từ pháo phản lực tầm trung HIMARS mà Ukraine tiếp nhận từ Mỹ. Ông nói cây cầu chưa bị phá hủy và vẫn sử dụng được.

Hình ảnh công bố ngày 23/7 cho thấy đặc nhiệm Nga tác chiến gần tỉnh Kharkov, phía đông bắc Ukraine. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Hình ảnh công bố ngày 23/7 cho thấy đặc nhiệm Nga tác chiến gần tỉnh Kharkov, phía đông bắc Ukraine. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Quân đội Nga kiểm soát hầu hết tỉnh Kherson trong giai đoạn đầu chiến dịch quân sự đặc biệt.

Sau khi rút lực lượng khỏi Kiev và các tỉnh phía bắc Ukraine để tái tổ chức cho mặt trận Donbass, quân đội Nga tiếp tục duy trì kiểm soát tỉnh Kherson và vùng duyên hải Biển Đen, tạo thành hành lang chiến lược nối từ bán đảo Crimea đến biên giới phía tây nước Nga.

Tình hình chiến sự phía nam Ukraine tăng nhiệt không chỉ riêng tỉnh Kherson. Quân đội Ukraine cáo buộc Nga tập kích khu cảng Odessa bằng 4 tên lửa hành trình Kalibr, trong đó hai quả bị đánh chặn.

Vụ tập kích không gây thiệt hại nghiêm trọng cho hạ tầng phục vụ xuất khẩu, nhưng đánh trúng một kho ngũ cốc và một trạm bơm nhiên liệu.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Nga đã bác bỏ cáo buộc tập kích Odessa và đang điều tra thông tin.

Ankara bày tỏ quan ngại khi vụ tấn công diễn ra chưa đầy một ngày sau khi Moskva và Kiev ký thỏa thuận hành lang an toàn trên Biển Đen cho xuất khẩu ngũ cốc. Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc giữ vai trò trung gian đàm phán, với kỳ vọng thỏa thuận sẽ góp phần khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Bộ Quốc phòng Nga không đề cập đến vụ tập kích tại Odessa trong cập nhật diễn biến chiến sự hàng ngày. Cơ quan này cũng chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ tập kích.

Tổng thư ký LHQ lên án vụ tập kích cảng Odessa

Đoạn video lan truyền ngày 23/7, được cho là ghi lại thời điểm diễn ra vụ tập kích cảng Odessa của Ukraine. Video: Twitter Patrick Reevell ABC News.

Ở mặt trận Donbass, Nga cáo buộc quân đội Ukraine dùng pháo phản lực Grab phóng 10 quả đạn vào quận Kievsky trong thành phố Donetsk đang do lực lượng ly khai kiểm soát. Trong ngày 23/7, quân đội Ukraine có ít nhất 4 lần tập kích mục tiêu này.

Giới quan sát nhận định chiến sự tại tỉnh đang trong tình trạng giằng co. Nga tìm cách tiến sâu hơn vào khu vực do quân đội Ukraine kiểm soát, sau khi đã làm chủ tình hình tại Lugansk. Hai phe pháo kích qua lại ác liệt trong ngày.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận thêm hai công dân thiệt mạng trong khu vực. Washington không xác nhận liệu hai người này đến Ukraine để tham chiến hay vì mục đích khác.

Ở tỉnh Kirovograd, miền trung Ukraine, Nga dùng tên lửa tập kích một cơ sở đường sắt và một sân bay quân sự khiến ít nhất ba người thiệt mạng và 16 người bị thương, theo tỉnh trưởng Andriy Raikovych.

Thị trấn Nikopol cùng một số địa bàn trên tỉnh Dnipropetrovsk trúng pháo kích vào rạng sáng, theo chỉ huy quân sự địa phương Valentin Reznichenko.

Quân đội Ukraine khẳng định tập kích phá hủy ít nhất một hệ thống phòng không và một pháo phản lực của Nga gần nhà máy điện hạt nhân tỉnh Zaporizhzhia.

Thành phố Kharkov chịu một đợt tấn công bằng tên lửa vào rạng sáng, khiến ít nhất một người thiệt mạng. Một quả tên lửa trúng nhà dân và một quả khác rơi gần trường đại học trong thành phố, theo thị trưởng Igor Terekhov.

Cục diện chiến trường Ukraine sau gần 5 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine sau gần 5 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Quân đội và giới lãnh đạo Ukraine nhiều tuần qua khẳng định họ đang lên kế hoạch mở đợt phản công ở mặt trận phía nam. Tình báo Anh nhận định giao tranh leo thang ở tỉnh Kherson trong 48 giờ qua, tập trung ở khu vực tả ngạn sông Dnipro.

Các đơn vị Ukraine duy trì sức ép, nhưng Nga kiềm chân đối phương bằng hỏa lực pháo binh và lợi thế địa hình. Pháo kích tập trung dọc theo sông Ingulets, phụ lưu sông Dnipro.

“Các tuyến hậu cần của quân đội Nga phía tây sông Dnipro ngày càng bị đe dọa”, Bộ Quốc phòng Anh phân tích.

Tình báo Anh ghi nhận Ukraine tiếp tục pháo kích cầu Antonivsky. Công binh Nga đã khôi phục một phần giao thông trong khu vực vào ngày 22/7.

Cộng đồng tình báo phương Tây cho rằng Nga có thể tìm cách mở thêm cầu phao trên sông Dnipro nhưng chưa thể kiểm chứng thông tin. Bộ Quốc phòng Anh đánh giá mọi nỗ lực tạo thêm đường vượt sông Dnipro là “rất rủi ro” đối với quân đội Nga.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ghi nhận 5.110 dân thường thiệt mạng và 6.752 người bị thương kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine. Con số thực tế có thể cao hơn do tình hình chiến sự gây cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy LHQ về Người tị nạn (UNHCR) báo cáo gần 9,6 triệu lượt người rời Ukraine và gần 3,8 triệu lượt người từ nước ngoài vào Ukraine trong gần 5 tháng xung đột. Cơ quan ghi nhận gần 6 triệu người tị nạn Ukraine trên khắp châu Âu.

Thanh Danh (Theo Reuters, NY Times, AFP, TASS)