• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngày thứ 152 chiến sự: Nga tuyên bố diệt nhóm thám báo Ukraine ở Kherson

Byadmin

Jul 25, 2022

Nga thông báo phá hủy hai xuồng đổ bộ chở thám báo Ukraine xâm nhập tỉnh Kherson, trong khi Ukraine tuyên bố phá hủy nhiều kho đạn bằng pháo HIMARS.

“Một nhóm thám báo Ukraine bị phát hiện khi nỗ lực vượt sông Dnipro và đổ bộ vào tỉnh miền nam Kherson bằng xuồng cao tốc. Quân đội Nga đã tập kích phá hủy cả hai xuồng và tiêu diệt nhóm thám báo”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hôm 25/7.

Tướng Konashenkov thông báo không quân Nga đã thực hiện cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác vào điểm tập kết của Lữ đoàn Xung kích Đường không số 95 quân đội Ukraine ở làng Konstantinovka tại tỉnh miền đông Donetsk, khiến “hơn 100 tay súng theo chủ nghĩa dân tộc và lính đánh thuê nước ngoài thiệt mạng”.

Tên lửa hành trình tầm xa phóng từ tàu chiến trên Biển Đen nhằm vào khu vực gần làng Bogdanovtsy ở tỉnh miền tây Khmelnytsky đã phá hủy kho tập kết đạn pháo phản lực HIMARS và lựu pháo M777 do Mỹ viện trợ cho Ukraine. Pháo binh và lực lượng tên lửa chiến thuật Nga tấn công nhiều mục tiêu ở tỉnh miền trung Dnipro Zaporizhzhia, trong khi một đài radar dẫn bắn của hệ thống phòng không tầm xa S-300 Ukraine cũng bị tập kích ở Donetsk.

Quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Ngày thứ 152 chiến sự: Nga tuyên bố 'diệt nhóm thám báo Ukraine' ở Kherson

Lực lượng Nga tấn công các mục tiêu ở Ukraine trong video công bố ngày 25/7. Video: Zvezda.

Kirill Stremousov, phó lãnh đạo chính quyền thân Moskva tại tỉnh Kherson, trước đó cho biết quân đội Ukraine đã thất bại trong cuộc phản công tại Kherson.

“Đây là khu vực thảo nguyên rộng lớn, mọi động thái di chuyển của quân đội Ukraine đều dẫn tới thất bại. Nỗ lực tấn công của họ sẽ chỉ gây tổn thất lớn về nhân mạng, chính quyền Zelensky đang đẩy binh sĩ của mình vào chỗ chết”, ông Stremousov nói, cho rằng giới chức Ukraine đang tìm cách đẩy cao căng thẳng tại tỉnh Kherson nhằm hối thúc phương Tây tăng viện trợ quân sự.

Bộ Quốc phòng Anh nhận định “giao tranh bất phân thắng bại” đang diễn ra ở vùng miền đông Donbass, gồm tỉnh Lugansk và Donetsk, cũng như Kherson. “Các chỉ huy Nga tiếp tục đối mặt với bài toán khó, đó là dồn lực cho chiến dịch tấn công ở miền đông hay củng cố phòng thủ phía nam”, báo cáo tình báo hàng ngày được quân đội Anh công bố có đoạn.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cùng ngày tuyên bố nước này đã tiếp nhận ba hệ thống pháo phòng không Gepard từ Đức cùng hàng chục nghìn viên đạn, thêm rằng Kiev dự kiến tiếp nhận tổng cộng 15 xe phòng không tự hành Gepard và hàng chục xe tăng chủ lực Leopard của Berlin.

Ông Reznikov cũng đề cao vai trò của pháo phản lực phóng loạt HIMARS do Mỹ viện trợ, tuyên bố loại vũ khí này đã phá hủy khoảng 50 kho đạn của Nga kể từ khi bắt đầu tham chiến hồi tháng 6. “Chúng đã cắt đứt chuỗi hậu cần của Nga, hạn chế khả năng tác chiến và pháo kích chế áp của họ”, Bộ trưởng Reznikov nói thêm.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về phát biểu của quan chức Ukraine.

Pháo phản lực BM-30 Nga tham chiến tại Ukraine trong hình ảnh công bố ngày 25/7. Ảnh: Zvezda.

Pháo phản lực BM-30 Nga tham chiến tại Ukraine trong hình ảnh công bố ngày 25/7. Ảnh: Zvezda.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tuyên bố đã phá kế hoạch tuyển mộ của Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine (GUR) và cơ quan tình báo các nước NATO, đồng thời công bố nhiều tư liệu liên quan như bản ghi âm những cuộc trao đổi “giữa tình báo Ukraine với một phi công quân sự Nga”.

FSB cho biết thông tin do Ukraine cung cấp đã được sử dụng trong chiến dịch phản gián của Nga và giúp họ tập kích nhiều mục tiêu quân sự của đối phương, trong đó có các sân bay quân sự, trận địa phòng không ở tỉnh miền bắc Chernihiv và Zhytomyr.

Bộ trưởng Hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov tỏ ý hy vọng các tàu xuất khẩu ngũ cốc đầu tiên theo thỏa thuận với Nga sẽ rời cảng trong tuần này.

Bình luận được đưa ra trong bối cảnh có nhiều hoài nghi xoay quanh thỏa thuận ngũ cốc khi Nga xác nhận đã tập kích cảng Odessa hôm 23/7, nói rằng họ nhắm vào kho chứa tên lửa chống hạm Harpoon và một tàu quân sự của Ukraine. Điện Kremlin ngày 25/7 khẳng định họ chỉ tấn công mục tiêu quân sự và không ảnh hưởng hạ tầng phục vụ xuất khẩu ngũ cốc.

Cục diện chiến trường Ukraine sau gần 5 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 5 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ghi nhận 5.110 dân thường thiệt mạng và 6.752 người bị thương kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine. Con số thực tế có thể cao hơn do tình hình chiến sự gây cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy LHQ về Người tị nạn (UNHCR) báo cáo gần 9,6 triệu lượt người rời Ukraine và gần 3,8 triệu lượt người từ nước ngoài vào Ukraine trong gần 5 tháng xung đột. Cơ quan ghi nhận gần 6 triệu người tị nạn Ukraine trên khắp châu Âu.

Vũ Anh (Theo Interfax, Reuters)