• Sat. Aug 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngày thứ 156 chiến sự: Nga, Ukraine đổ lỗi cho nhau vụ tập kích trại tù binh

Byadmin

Jul 29, 2022

Moskva cáo buộc quân đội Ukraine dùng pháo HIMARS tập kích trại giam tù binh ở Donetsk, Kiev bác bỏ và cho rằng Nga làm điều này.

“Ukraine sử dụng pháo phản lực HIMARS do Mỹ sản xuất tập kích trung tâm giam giữ gần Yelenovka, nơi giam các binh sĩ Ukraine, trong đó có các thành viên tiểu đoàn Azov”, Bộ Quốc phòng Nga ngày 29/7 cho biết. Vụ tập kích khiến 53 người thiệt mạng, 71 người bị thương, trong đó có cả tù binh Ukraine và quản giáo.

“Rất đông binh sĩ Ukraine đang tự nguyện hạ vũ khí vì biết cách đối xử nhân đạo của Nga đối với tù binh. Hành động khiêu khích trắng trợn nói trên nhằm đe dọa các binh sĩ Ukraine và ngăn họ đầu hàng. Vụ khiêu khích đang được điều tra”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Video được truyền thông Nga công bố cho thấy một tòa nhà trong trung tâm giam giữ bị trúng đạn pháo, mái nhà bị phá hủy, một số thi thể tù binh Ukraine nằm dưới mặt đất. Giới chức địa phương cho biết đã tìm thấy các mảnh vỡ của đạn pháo phản lực HIMARS tại hiện trường.

Ngày thứ 156 chiến sự: Nga, Ukraine đổ lỗi cho nhau vụ tập kích trại tù binh

Hiện trường trung tâm giam giữ gần Yelenovka, tỉnh Donetsk nghi trúng rocket từ tổ hợp HIMARS của Ukraine ngày 29/7. Video: RIA Novosti.

Lực lượng Ukraine phủ nhận cáo buộc, tuyên bố “không pháo kích khu dân cư Yelenovka”, thậm chí cho rằng Nga “pháo kích có chủ đích vào trung tâm giam giữ nhằm cáo buộc Ukraine ‘phạm tội ác chiến tranh’, cũng như che giấu hành vi tra tấn và hành quyết tù nhân”.

Trong một thông cáo sau đó, quân đội Ukraine cho rằng vụ pháo kích không tuân theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga, được triển khai “nhằm che giấu hành vi biển thủ ngân quỹ được phân bổ cho các tù binh Ukraine”.

Nga chưa bình luận về tuyên bố của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo vũ khí chính xác cao phóng từ máy bay, chiến hạm và bệ phóng mặt đất “đánh trúng lực lượng dự bị của đối phương ở tỉnh KievCherngoiv ngày 28/7″. Cherngoiv là cách Nga gọi địa danh Chernihiv của Ukraine.

Các đợt tập kích tên lửa vô hiệu hóa hoàn toàn lữ đoàn cơ giới số 30 Ukraine, tập kết tại thao trường gần Lyutezh ở tỉnh Kiev và chuẩn bị tới Donbass, cũng như gây tổn thất nghiêm trọng cho lữ đoàn bộ binh cơ giới số 57 đang khôi phục năng lực tác chiến ở thao trường liên hợp Goncharovskoye, tỉnh Chernihiv.

Tiêm kích Su-35 của không quân Nga phá hủy một bệ phóng tên lửa Tor-M1 của Ukraine gần Dergachi, tỉnh Kharkov. Tiêm kích bom Su-34 Nga phá hủy một tổ hợp phòng không tự hành Buk-M1 gần Razdolovka, tỉnh Donetsk.

Ukraine chưa bình luận về thiệt hại do Bộ Quốc phòng Nga đưa ra.

Tỉnh trưởng Mykolaiv Vitaliy Kim ngày 29/7 cáo buộc lực lượng Nga pháo kích một trạm dừng xe buýt ở thành phố Mykolaiv, khiến 5 người thiệt mạng và 7 người bị thương.

Ông Kim cũng khuyến cáo công chúng thận trọng khi lực lượng Nga “pháo kích thành phố vào ban ngày khi mọi người đang làm công việc của họ”, đồng thời cho rằng “Nga đã thay đổi chiến thuật sau khi quân đội Ukraine đạt thành công ở khu vực miền nam đất nước”.

Nga chưa bình luận về thông tin của tỉnh trưởng Mykolaiv

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 5 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 5 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Trong báo cáo về chiến sự Ukraine ngày 29/7, Bộ Quốc phòng Anh nhận định quân đội Nga “thiếu bộ binh tác chiến tại vùng Donbass nên phải triển khai các tay súng thuộc công ty an ninh tư nhân Wagner tại tiền tuyến”, giống như các đơn vị quân đội bình thường.

Bộ Quốc phòng Anh đánh giá đây là thay đổi đáng kể so với những lần triển khai lực lượng của Wagner trước đây. Các nhà thầu quân sự thuộc Wagner được cho là đã xuất hiện tại nhiều điểm nóng từ năm 2015, nhưng chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ nhỏ lẻ, rất khác với hoạt động quy mô lớn của quân đội chính quy Nga.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ghi nhận gần 5.237 dân thường thiệt mạng và hơn 7.035 người bị thương kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine. Con số thực tế có thể cao hơn do tình hình chiến sự gây cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) báo cáo hơn 9,9 triệu lượt người rời Ukraine và gần 4 triệu lượt người từ nước ngoài vào Ukraine trong hơn 5 tháng xung đột. Cơ quan ghi nhận hơn 6,1 triệu người tị nạn Ukraine trên khắp châu Âu.

Nguyễn Tiến (Theo Zvezda, AFP)