• Wed. Aug 17th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngày thứ 157 chiến sự: Nga tuyên bố diệt tiểu đoàn cận vệ Tổng thống Ukraine

Byadmin

Jul 30, 2022

Nga tuyên bố dùng vũ khí chính xác cao tiêu diệt lực lượng thuộc lữ đoàn cận vệ Tổng thống Ukraine và nhiều đơn vị đặc nhiệm.

“Vũ khí chính xác cao phóng từ máy bay đã đánh trúng mục tiêu đêm 28/7, phá hủy đoàn tàu quân sự ở nhà ga Krasnoarmeysk tại địa bàn Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR). Đoàn tàu khi đó đang chở tiểu đoàn tinh nhuệ thuộc Lữ đoàn Cận vệ Tổng thống Ukraine”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hôm 30/7.

Ông khẳng định hơn 140 quân nhân Ukraine đã thiệt mạng và khoảng 250 người bị thương trong đòn tấn công này, trong khi toàn bộ phương tiện thiết giáp trên chuyến tàu bị vô hiệu hóa.

Quân đội Nga cũng tuyên bố dùng tên lửa hành trình Iskander tập kích một cứ điểm của đơn vị đặc nhiệm mang tên Tiểu đoàn Kraken thuộc Vệ binh Quốc gia Ukraine ở tỉnh miền bắc Kharkov, khiến khoảng 30 tay súng theo chủ nghĩa dân tộc thiệt mạng và 10 thiết bị quân sự bị phá hủy.

Bộ Quốc phòng Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Nga tập kích Ukraine ở Donetsk

Dân quân DPR tập kích cứ điểm quân đội Ukraine gần Novoluganskoye, miền đông Ukraine. Video: Telegram/ Military Chronicles.

Giao tranh leo thang ác liệt ở tiền tuyến phía đông và phía nam chiến trường. Quân đội Nga và Ukraine pháo kích liên tục nhiều cứ điểm ở hai bên ranh giới.

Chính quyền tỉnh Kharkov cáo buộc Nga sử dụng tên lửa phòng không S-300 tập kích một trường học vào rạng sáng khiến tòa nhà bị hư hại một phần, nhưng chưa ghi nhận thương vong.

Thị trưởng thành phố miền nam Mykolaiv Oleksandr Sienkevych cho biết ít nhất một người thiệt mạng khi hai quận tập trung đông dân thường bị tấn công bằng pháo phản lực đêm qua.

Văn phòng Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết các đơn vị Ukraine đã tổ chức pháo kích nhà kho và cứ điểm phòng ngự của Nga trong địa bàn tỉnh miền nam Kherson.

Xe tăng trên đường phố ở Donbass, miền đông Ukraine, hôm 22/7. Ảnh: AFP.

Xe tăng Ukraine trên đường phố ở Donbass, miền đông đất nước, hôm 22/7. Ảnh: AFP.

Vladimir Leontiev, lãnh đạo chính quyền tỉnh Kherson do Nga hậu thuẫn, cáo buộc Ukraine tập kích đập thủy điện Kakhovskaya. Công trình này có ý nghĩa chiến lược ở mặt trận phía nam Ukraine, do có thể được tận dụng để vượt sông Dnipro.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo một tàu đo đạc của Ukraine trúng thủy lôi và chìm trên phụ lưu sông Danube. Moskva ước tính khoảng 70 tàu nước ngoài, thuộc 16 quốc gia, vẫn bị phong tỏa ở 6 cảng gồm Kherson, Mykolaiv, Chernomorsk, Ochakov, Odessa và Yuzhny.

Quân đội Ukraine bị cáo buộc dùng pháo phản lực HIMARS tấn công một số cơ sở dân sự trong tỉnh đông nam Zaporizhia, khu vực do Nga kiểm soát. Mục tiêu các đợt tập kích của Ukraine thời gian qua là các tuyến đường sắt, trong nỗ lực phá hủy mạng lưới hậu cầu của quân đội Nga và chuẩn bị cho chiến dịch phản công quy mô lớn ở phía nam.

Bộ tư lệnh Tác chiến miền Nam của quân đội Ukraine cho biết hơn 100 lính Nga thiệt mạng và 7 xe tăng bị phá hủy trong các trận giao tranh ở tỉnh Kherson. Hỏa lực nhằm vào các tuyến vận tải chính ở lãnh thổ bị chiếm đóng khiến giao thông qua cầu đường sắt trên sông Dnipro không thể thông suốt.

Yuri Sobolevsky, phó lãnh đạo Hội đồng tỉnh Kherson, yêu cầu cư dân tránh xa các kho đạn của Nga và cho rằng “đây mới là điểm khởi đầu”.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Cục diện chiến sự Ukraine sau hơn 5 tháng. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến sự Ukraine sau hơn 5 tháng. Đồ họa: Washington Post.

Nga và Ukraine tiếp tục đổ lỗi lẫn nhau về vụ pháo kích hôm 29/7 ở trung tâm tạm giam Yelenovka khiến 53 tù binh Ukraine thiệt mạng và gần 100 người bị thương.

Truyền hình quân đội Nga Zvezda công bố hình ảnh trại tù binh ở tỉnh Donetsk cùng nhiều mảnh đạn pháo HIMARS. Phía Nga khẳng định đây là bằng chứng Ukraine đứng sau vụ tập kích.

Trong khi đó, Kiev cáo buộc vụ pháo kích vào trung tâm giam giữ Yelenovka là tội ác chiến tranh và “vụ sát hại tập thể tù binh Ukraine” do Moskva thực hiện.

Farhan Haq, phó phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, thông báo cơ quan này sẵn sàng cử nhóm chuyên gia đến hiện trường vụ tập kích để điều tra chân tướng sự việc. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh đoàn điều tra cần sự đồng thuận và ủng hộ từ mọi bên liên quan.

Trong báo cáo hàng ngày về diễn biến chiến sự Ukraine, Bộ Quốc phòng Anh nhận định quân đội Ukraine có thể đã đẩy lùi đợt tiến công quy mô nhỏ của Nga ở giới tuyến gần thành phố Donetsk.

Ở mặt trận phía nam, Nga đang đẩy nhanh củng cố năng lực vượt sông. Họ đã hoàn thành hai cầu phao và một hệ thống phà để giải quyết tắc nghẽn vận tải do những cây cầu trong khu vực bị pháo kích. Tình báo Anh đánh giá Nga muốn tổ chức trưng cầu dân ý ở các địa phương đang kiểm soát trong nửa năm còn lại.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ghi nhận gần 5.237 dân thường thiệt mạng và hơn 7.035 người bị thương kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine. Con số thực tế có thể cao hơn do tình hình chiến sự gây cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) báo cáo hơn 9,9 triệu lượt người rời Ukraine và gần 4 triệu lượt người từ nước ngoài vào Ukraine trong hơn 5 tháng xung đột. Cơ quan ghi nhận hơn 6,1 triệu người tị nạn Ukraine trên khắp châu Âu.

Thanh Danh (Theo TASS, Reuters, AFP)