• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngày thứ 159 chiến sự: Nga nói lượng lớn binh sĩ Ukraine đào ngũ

Byadmin

Aug 1, 2022

Nga nói hai lữ đoàn Ukraine đối mặt tình trạng binh sĩ đào ngũ do thiệt hại nặng, trong khi Kiev thông báo nhận thêm pháo phản lực phương Tây.

“Lữ đoàn cơ giới số 93 ở hướng Kharkov cùng Lữ đoàn Xung kích Sơn cước số 128 ở Zaporizhzhia đã hứng chịu những thiệt hại lớn và không thể bù đắp, khiến lượng lớn binh sĩ thuộc hai đơn vị này đào ngũ và rời bỏ vị trí chiến đấu ở miền trung và tây Ukraine“, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hôm 1/8.

Ngày thứ 159 chiến sự: Nga nói lượng lớn binh sĩ Ukraine đào ngũ

Lực lượng Nga tấn công mục tiêu tại Ukraine trong video công bố hôm 1/8. Video: Zvezda.

Quân đội Nga tuyên bố triển khai vũ khí chính xác cao, tập kích hai tổ hợp pháo phản lực HIMARS của Ukraine trong khuôn viên Nhà máy Thiết bị Năng lượng Ukraine ở tỉnh miền bắc Kharkov, khiến “53 phần tử dân tộc chủ nghĩa và lính đánh thuê nước ngoài” thiệt mạng, cùng một bệ phóng tên lửa chống hạm Harpoon triển khai gần thành phố miền nam Odessa.

Lực lượng Nga cũng phá hủy hai kho đạn gần thành phố Seversk và Kaleniki thuộc tỉnh miền đông Donetsk, một trung tâm cung ứng nhiên liệu của quân đội Ukraine gần thành phố Nikopol thuộc tỉnh miền trung Dnipro.

Ukraine chưa bình luận về thông tin của Bộ Quốc phòng Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cùng ngày thông báo nước này đã tiếp nhận thêm 4 hệ thống HIMARS từ Mỹ, cùng một tổ hợp pháo phản lực MARS II do Đức chế tạo.

Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, tuyên bố các cuộc tấn công bằng pháo HIMARS trong hai ngày qua đã phá hủy đoàn tàu hơn 40 toa chở theo nhân lực, thiết bị và đạn dược từ Crimea tới nhà ga ở tỉnh miền nam Kherson. Ông Gerashchenko nói rằng cuộc tập kích khiến lực lượng Nga chịu tổn thất nặng nề với 80 người thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương.

Quân đội Nga chưa bình luận về thông tin này.

Lính Ukraine trên xe thiết giáp ở chiến trường miền đông hôm 31/7. Ảnh: AFP.

Lính Ukraine trên xe thiết giáp ở chiến trường miền đông hôm 31/7. Ảnh: AFP.

Anh nhận định Nga có thể từ bỏ mục tiêu tạo đột phá ở Donbass và điều lực lượng tới củng cố khu vực miền nam Ukraine, nhận định lực lượng Nga đang tiếp tục hướng tiến công theo trục Bakhmut, phía bắc tỉnh Donetsk, nhưng với tốc độ “chậm chạp”.

“Nga nhiều khả năng đang điều chỉnh chiến thuật tiến công ở Donbass, sau khi không đạt được bước đột phá nào mang tính quyết định theo kế hoạch mà họ đã thực hiện từ tháng 4”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong báo cáo tình hình chiến trường Ukraine ngày 1/8.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, Nga không còn dồn lực cho chiến tuyến miền đông, mà đang tái phân bổ lực lượng đáng kể từ phía bắc Donbass đến miền nam Ukraine. “Nga cũng có thể xác định mặt trận Zaporizhzhia là khu vực dễ bị tổn thương cần được củng cố phòng tuyến”, cơ quan này cho biết.

Quân đội Ukraine gần đây được cho là tích cực dùng pháo HIMARS nhắm vào các mục tiêu chiến lược Nga đang kiểm soát ở miền nam, đặc biệt là kho đạn, sở chỉ huy, những cây cầu huyết mạch và hệ thống đường sắt.

Tàu Razoni treo cờ Sierra Leone hôm 1/8 chở 26.000 tấn ngô rời cảng Odessa, đánh dấu chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên rời thành phố này kể từ khi Nga và Ukraine ký thỏa thuận do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại Istanbul ngày 22/7.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết tàu Razoni dự kiến neo ngoài khơi Istanbul để kiểm tra vào khoảng 12h giờ GMT ngày 2/8.

Hơn 20 triệu tấn lúa mì và ngũ cốc Ukraine đang mắc kẹt tại các tháp chứa do Biển Đen bị phong tỏa. Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau rải thủy lôi trên biển khiến tàu hàng không thể tiếp cận các cảng trong khu vực. Trước đó, một quan chức Liên Hợp Quốc cho biết thỏa thuận ngũ cốc sẽ giúp giải phóng khoảng 5 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng từ ba cảng Ukraine.

Cục diện chiến sự Ukraine sau hơn 5 tháng. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến sự Ukraine sau hơn 5 tháng. Đồ họa: Washington Post.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ghi nhận gần 5.237 dân thường thiệt mạng và hơn 7.035 người bị thương kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine. Con số thực tế có thể cao hơn do tình hình chiến sự gây cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) báo cáo hơn 9,9 triệu lượt người rời Ukraine và gần 4 triệu lượt người từ nước ngoài vào Ukraine trong hơn 5 tháng xung đột. Cơ quan ghi nhận hơn 6,1 triệu người tị nạn Ukraine trên khắp châu Âu.

Vũ Anh (Theo Zvezda, Reuters)