• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngày thứ 160 chiến sự: Nga tuyên bố diệt pháo HIMARS, tên lửa Ukraine

Byadmin

Aug 2, 2022

Nga cho biết nước này đã tập kích, phá hủy hàng chục lựu pháo M777 cùng bệ phóng tên lửa Harpoon và pháo phản lực HIMARS của Ukraine.

“Các đòn tập kích của Nga vào cơ sở quân sự Ukraine đã phá hủy tổng cộng 33 lựu pháo M777, năm bệ phóng tên lửa chống hạm Harpoon, 6 xe phóng pháo phản lực HIMARS cùng hơn 200 quả đạn”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói trong cuộc họp với các quan chức hàng đầu quân đội hôm 2/8.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết một tiểu đoàn Ukraine đã bị pháo binh đồng đội bắn nhầm khi đang rút lui ở tỉnh miền đông Donetsk. “Tiểu đoàn số 21 thuộc Lữ đoàn Bộ binh cơ giới số 56, vốn chịu thiệt hại đáng kể ở khu vực làng Peski, gần như bị xóa sổ bởi hỏa lực pháo binh đồng đội trong lúc rút về làng Vodiane”, ông nói.

Ngày thứ 160 chiến sự: Nga tuyên bố diệt 11 bệ phóng HIMARS, Harpoon Ukraine

Lực lượng Nga tấn công mục tiêu ở Ukraine trong video công bố ngày 2/8. Video: Zvezda.

Quân đội Nga cũng thông báo tấn công điểm tập kết của Quân đoàn Quốc tế thuộc lực lượng vũ trang Ukraine ở tỉnh miền nam Mikolaiv, khiến “250 lính đánh thuê nước ngoài thiệt mạng” và hơn 20 khí tài bị phá hủy.

Quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin trên.

Dmytro Butriy, quyền tỉnh trưởng tỉnh miền nam Kherson, tuyên bố lực lượng Ukraine đã giành thêm được 9 làng trong khu vực, nâng tổng số làng do Kiev kiểm soát ở Kherson lên 53. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Ukraine muốn mở chiến dịch phản công quy mô lớn ở miền nam, nhằm giành lại những vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát và tập kích tuyến hậu cần của đối phương bằng vũ khí tầm xa được phương Tây viện trợ.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Mỹ trực tiếp can dự vào chiến sự tại Ukraine, cho rằng Washington phải chịu trách nhiệm với những đợt pháo kích nhằm vào các khu dân cư ở miền đông nước này.

“Chúng tôi đã ghi nhận những phát biểu của Phó cục trưởng Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine Vadym Skibitsky, trong đó thừa nhận Washington trực tiếp thống nhất về mục tiêu với Kiev trước mỗi đòn tấn công của hệ thống HIMARS. Điều này cho thấy Mỹ đang trực tiếp tham gia chiến sự, trái ngược với những tuyên bố của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay.

Tên lửa dẫn đường Nga tấn công mục tiêu tại Ukraine trong hình ảnh công bố ngày 2/8. Ảnh: Zvezda.

Tên lửa dẫn đường Nga tấn công mục tiêu tại Ukraine trong hình ảnh công bố ngày 2/8. Ảnh: Zvezda.

Tướng Konashenkov nhấn mạnh rằng trách nhiệm trong những vụ pháo kích không chỉ thuộc về chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mà còn liên đới đến Nhà Trắng.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, những cuộc pháo kích bằng hệ thống HIMARS nhằm vào Novaya Kakhovka ngày 12/7, Stakhanov ngày 17/7, Krasny Luch ngày 24/7, hàng chục cuộc tập kích vào Donetsk và vụ tấn công trại tù binh ở Yelenovka ngày 29/7 làm hơn 50 tù binh thiệt mạng đều được chính quyền Zelensky lên kế hoạch và Mỹ phê chuẩn”, ông nói thêm.

Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và quân đội Ukraine chưa bình luận.

Các phát biểu được đưa ra sau khi thiếu tướng Vadym Skibitsky xác nhận các quan chức tình báo Ukraine và Mỹ “tham vấn ở mức độ nhất định trước mỗi lần khai hỏa” hệ thống HIMARS.

“Điều này cho phép Mỹ dừng mọi cuộc tập kích tiềm năng nếu họ không hài lòng với mục tiêu đã định”, tướng Skibitsky nói và khẳng định quan chức Mỹ không trực tiếp cung cấp thông tin mục tiêu, do đó họ không trực tiếp tham gia chiến sự.

Tòa án Tối cao Nga ngày 2/8 ra phán quyết có hiệu lực ngay lập tức, trong đó “coi Tiểu đoàn Azov, đơn vị bán quân sự của Ukraine, là tổ chức khủng bố và cấm các hoạt động của tổ chức này trên lãnh thổ Nga”. Hãng thông tấn TASS của Nga cho biết phán quyết có hiệu lực ngay lập tức.

Theo bộ luật hình sự Nga, các thành viên của “tổ chức khủng bố” có thể đối mặt án tù 10 năm, trong khi những người cầm đầu sẽ ngồi tù tối đa 20 năm. Với phán quyết trên, các thành viên Tiểu đoàn Azov đang bị Nga bắt làm tù binh có thể sẽ ngồi tù nhiều năm.

Cục diện chiến sự Ukraine sau hơn 5 tháng. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến sự Ukraine sau hơn 5 tháng. Đồ họa: Washington Post.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ghi nhận gần 5.327 dân thường thiệt mạng và hơn 7.257 người bị thương kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine. Con số thực tế có thể cao hơn do tình hình chiến sự gây cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) báo cáo hơn 10,3 triệu lượt người rời Ukraine và hơn 4,2 triệu lượt người từ nước ngoài vào Ukraine trong hơn 5 tháng xung đột. Cơ quan ghi nhận gần 6,2 triệu người tị nạn Ukraine trên khắp châu Âu.

Vũ Anh (Theo Zvezda, Reuters)