• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngày thứ 161 chiến sự: Ukraine nêu điều kiện đàm phán hòa bình với Nga

Byadmin

Aug 3, 2022

Ukraine khẳng định bất cứ cuộc đàm phán nào cũng chỉ bắt đầu sau khi Nga ra lệnh ngừng bắn và rút quân khỏi nước này.

“Nếu Moskva muốn đối thoại, bóng ở trên sân của họ. Đầu tiên là lệnh ngừng bắn, rút quân, sau đó là đối thoại mang tính xây dựng”, Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine, ra tuyên bố hôm 3/8, sau khi cựu thủ tướng Đức Gerhard Schroeder rằng Nga muốn có một “giải pháp thương lượng” cho xung đột hiện nay.

Podolyak cũng chỉ trích ông Schroeder là “tiếng nói của Nga”, trong khi Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba bày tỏ nghi ngờ về ý định của Moskva. “Họ nói rằng họ sẵn sàng đàm phán nhưng chúng tôi đã nghe và thấy kiểu sẵn sàng đó hàng ngày: pháo kích, khủng bố tên lửa nhằm vào dân thường, tội ác tàn bạo. Nga vẫn tập trung vào chiến sự, những thứ khác chỉ là đòn tung hỏa mù”, ông viết trên Twitter.

Một kho ngũ cốc bị pháo kích ở Mykolaiv, Ukraine, ngày 22/7. Ảnh: AFP.

Một kho ngũ cốc bị pháo kích ở Mykolaiv, Ukraine, ngày 22/7. Ảnh: AFP.

Tại thực địa, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tên lửa tầm xa với độ chính xác cao phóng vào gần thành phố Radekhiv, tỉnh Lviv ở tây Ukraine đã phá hủy kho vũ khí và đạn dược nước ngoài chuyển tới Kiev từ Ba Lan.

Tuyên bố của Nga không nêu rõ lực lượng nước này đã phá hủy loại vũ khí nào. Bộ Quốc phòng Nga nói thêm họ cũng đã phá hủy 4 kho chứa rocket, pháo và đạn dược của Ukraine ở tỉnh miền nam Mykolaiv và tỉnh miền đông Donetsk.

Phía Ukraine chưa phản hồi về thông tin.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine trong báo cáo tình hình chiến trường ngày 3/8 cho hay lực lượng Nga đang tìm cách mở các mũi tiến công về phía thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk, miền đông nước này. Tuy nhiên, các nỗ lực đều bị chặn đứng ở khu vực ngoại ô thành phố.

Cơ quan này cho biết lực lượng Ukraine cũng chặn mũi tiến công khác từ khu vực giữa làng Volodymyrivka và Yakovlivka ở phía bắc, cũng như mũi tiến công từ Semyhiria đến Kodema ở phía đông Bakhmut.

Phía Ukraine tuyên bố lực lượng nước này sử dụng hỏa lực mạnh gây ra thiệt hại cho quân Nga tiến tới từ phía đông. Moskva chưa phản hồi thông tin này.

Bộ Quốc phòng Anh nhận định đòn tập kích của Ukraine đã làm hư hại đoạn đường sắt từ tỉnh miền nam Kherson tới Crimea, làm gián đoạn tuyến hậu cần của Nga.

“Do cuộc tập kích của Ukraine nhằm vào một đoàn tàu chở đạn ở tỉnh miền nam Kherson, tuyến đường sắt nối tỉnh này với bán đảo Crimea nhiều khả năng không thể tiếp tục hoạt động. Lực lượng Nga có thể sửa tuyến đường sắt này trong vài ngày, song đó vẫn là điểm dễ bị tổn thương đối với Nga và tuyến hậu cần của họ từ Crimea tới Kherson”, Bộ Quốc phòng Anh đánh giá.

Cục diện chiến sự Ukraine sau hơn 5 tháng. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến sự Ukraine sau hơn 5 tháng. Đồ họa: Washington Post.

Chuyến tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời Ukraine theo thỏa thuận ngũ cốc đã đến Thổ Nhĩ Kỳ. Con tàu này khởi hành từ cảng Odessa hôm 1/8 để đến Lebanon theo thỏa thuận do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc làm trung gian. Các nhân viên của Trung tâm Điều phối Chung đã kiểm tra tàu và nó dự kiến di chuyển qua eo biển Bosporus trong thời gian ngắn.

Chuyến tàu chở ngũ cốc Ukraine tới Thổ Nhĩ Kỳ

Con tàu Razoni chở lô ngũ cốc đầu tiên xuất khẩu từ Ukraine kể từ ngày 24/2 đi qua eo biển Bosphorus, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 3/8. Video: AFP.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymr Zelensky lại bác bỏ tầm quan trọng của lô ngũ cốc này, nói rằng con tàu chỉ đang chở một phần nhỏ ngũ cốc mà Kiev phải bán để cứu vãn nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng từ chiến sự.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) tới ngày 1/8 ghi nhận 5.327 dân thường thiệt mạng và hơn 7.257 người bị thương kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine. Con số thực tế có thể cao hơn do tình hình chiến sự gây cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) báo cáo hơn 10,3 triệu lượt người rời Ukraine và hơn 4,2 triệu lượt người từ nước ngoài vào Ukraine trong hơn 5 tháng xung đột. Cơ quan ghi nhận gần 6,2 triệu người tị nạn Ukraine trên khắp châu Âu.

Thỏa thuận giải phóng ngũ cốc Ukraine. Đồ họa: Guardian.

Thỏa thuận giải phóng ngũ cốc Ukraine. Đồ họa: Guardian.

Ngọc Ánh (Theo AFP/Guardian/Reuters)