• Tue. Jun 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ngày thứ 82 chiến sự: Anh nói Belarus có thể kìm chân quân Ukraine

  Byadmin

  May 16, 2022
  ngay thu 82 chien su anh noi belarus co the kim chan quan ukraine

  Đà tiến quân hướng đông của Ukraine có thể đình trệ vì đặc nhiệm Belarus bên kia biên giới, trong bối cảnh giao tranh vẫn dữ dội ở vùng Donbass.

  “Sự hiện diện của lực lượng Belarus gần biên giới có thể kìm chân các đơn vị Ukraine, khiến họ không thể triển khai cho các chiến dịch ở vùng Donbass“, Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong bản tin cập nhật tình hình chiến sự ngày 16/5.

  Thông tin được đưa ra trong bối cảnh quân đội Belarus tuần trước tuyên bố triển khai đặc nhiệm tới biên giới phía nam theo ba hướng chiến thuật, cáo buộc Kiev tập hợp 20.000 binh sĩ ở khu vực này, khiến Minsk phải có biện pháp phản ứng.

  Pháo phản lực Nga tấn công mục tiêu ở tỉnh Kharkov, đông bắc Ukraine, trong ảnh công bố cuối tháng 4. Ảnh: AFP.

  Pháo phản lực Nga tấn công mục tiêu ở tỉnh Kharkov, đông bắc Ukraine, trong ảnh công bố cuối tháng 4. Ảnh: AFP.

  “Có bằng chứng cho thấy các đài radar phản pháo do Mỹ sản xuất đã triển khai sát biên giới ở khu vực Ovruch, miền bắc Ukraine. Nước này đang tập kết khoảng 10.000 lính ở hướng Rivne, cùng 6.000 người tại Ovruch và 4.500 ở Chernihiv, cùng với các đơn vị pháo binh được trang bị khí tài hiện đại của Mỹ và lực lượng phòng không”, Phó tham mưu trưởng quân đội Belarus Igor Korol cho biết.

  Quan chức Belarus thêm rằng lực lượng Ukraine đã cài mìn trên đường phố và cầu cống ở những khu vực lân cận, đồng thời tăng cường binh sĩ tuần tra vùng biên giới. “Tất cả đều có vũ trang, có khả năng xảy ra tình huống khiêu khích”, tướng Korol nói.

  Bộ Quốc phòng Nga hôm nay cáo buộc các cơ quan đặc nhiệm Ukraine dựng hiện trường giả nhằm đổ lỗi cho quân đội Nga sử dụng vũ khí hóa học trong chiến sự.

  “Đặc nhiệm Ukraine đã kích nổ quả mìn được chôn cùng một tấn ammonium nitrate ở một trang trại gần làng Mazanovka ở tỉnh Donetsk chiều nay. Vụ nổ tạo ra đám mây chất độc cao khoảng một km và lan đến khu vực Kramatorsk. Hành động tương tự được an ninh Ukraine tiến hành gần làng Dolgenkoye ở tỉnh Kharkov hôm 11/5″, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

  Ngày thứ 82 chiến sự: Anh nói Belarus có thể kìm chân quân Ukraine

  Khẩu đội cối Nga tham chiến tại Ukraine trong video công bố hôm 16/5. Video: Zvezda.

  Quân đội Nga cũng thông báo đạt thỏa thuận về sơ tán thương binh sau cuộc đàm phán với đại diện lực lượng Ukraine bị bao vây trong nhà máy gang thép Azovstal ở thành phố miền nam Mariupol. “Lệnh ngừng bắn sẽ được thực thi trong quá trình sơ tán, binh sĩ Ukraine bị thương sẽ được chuyển đến bệnh viện ở thị trấn Novoazovsk gần đó”, Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho biết hôm nay.

  Giới chức Ukraine chưa bình luận về những thông tin này.

  Thống đốc tỉnh Kharkov Oleh Sinegubov thông báo các đơn vị Ukraine đã đẩy lùi lực lượng Nga ra khỏi ngoại ô thành phố lớn thứ hai đất nước và tiến quân tới sát biên giới Nga.

  Bộ Quốc phòng Ukraine cũng công bố hình ảnh cho thấy một đơn vị quân đội Ukraine đứng cạnh cột mốc biên giới với Nga tại Kharkov. Trên Facebook, cơ quan này cho hay Tiểu đoàn 227 thuộc Lữ đoàn số 127 quân đội Ukraine đã áp sát biên giới Nga. Tuy nhiên, giới chức Ukraine không nói rõ có bao nhiêu binh sĩ đã tới sát lãnh thổ Nga và đang tác chiến ở khu vực biên giới nào.

  Nga chưa bình luận về thông tin. Ukraine gần đây liên tục tuyên bố phản công, đẩy lùi lực lượng Nga ra khỏi Kharkov.

  Cục diện chiến sự tại Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

  Cục diện chiến sự tại Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

  Tỉnh trưởng Lugansk Serhiy Gaidai cho rằng tình hình “vẫn phức tạp” khi lực lượng Nga tìm cách giành thị trấn Sieverodonetsk. Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết đụng độ đang diễn ra quanh thành phố Kherson ở miền nam và tên lửa Nga đã đánh vào nhiều mục tiêu ở thành phố Mykolayiv gần đó.

  Sau hơn 80 ngày giao tranh, chiến sự tại vùng Donbass trở thành cuộc đấu giằng co giữa Nga và Ukraine, đặc biệt là tại các khu vực có địa hình hiểm trở. Giám đốc Tình báo Mỹ Avril Haines nhận định cả Nga và Ukraine “đều tin họ có thể tiếp tục đạt tiến bộ về mặt quân sự, do đó chúng tôi chưa thấy con đường đàm phán khả thi nào phía trước, ít nhất là trong ngắn hạn”.

  Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) tới nay ghi nhận hơn 6,2 triệu người Ukraine rời đất nước sau ngày 24/2, thời điểm Nga mở chiến dịch quân sự nhằm “phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine”.

  Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền (OHCHR) báo cáo tổng cộng 7.564 trường hợp thương vong dân thường ở Ukraine, trong đó 3.668 người chết và 3.896 người bị thương, nhưng cảnh báo con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

  Vũ Anh (Theo Interfax, AFP)