• Mon. Jun 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ngày thứ 89 chiến sự: Ông Zelensky nói Ukraine không có nhiều thời gian

  Byadmin

  May 23, 2022
  ngay thu 89 chien su ong zelensky noi ukraine khong co nhieu thoi gian

  Tổng thống Zelensky kêu gọi tăng trừng phạt Nga và đẩy mạnh viện trợ Ukraine, sau khi tiết lộ tổn thất quân sự lớn nhất sau ba tháng xung đột.

  “Ukraine không có nhiều thời gian. Lịch sử đang ở giai đoạn bước ngoặt. Đây là thời điểm quyết định sức mạnh vũ lực có khống chế được thế giới hay không”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu trực tuyến tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Thụy Sĩ hôm 23/5.

  Ông Zelensky kêu gọi các lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài “rút hoàn toàn khỏi Nga và chuyển hoạt động kinh doanh sang Ukraine”, đồng thời đề nghị quốc tế giúp chấm dứt phong tỏa các cảng giáp Biển Đen để tăng tốc xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp của nước này.

  Tổng thống Zelensky phát biểu trực tuyến tại Hội nghị WEF ở Davos, Thụy Sĩ, hôm nay. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Zelensky phát biểu trực tuyến tại Hội nghị WEF ở Davos, Thụy Sĩ, hôm nay. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Ukraine cũng bày tỏ cảm ơn các đợt viện trợ quân sự, nhưng khẳng định Kiev cần nhiều hơn. “Xung đột cho thấy viện trợ càng sớm càng có giá trị. Nếu chúng tôi nhận được 100% nhu cầu từ tháng 2, hàng chục nghìn người có thể đã được cứu sống. Đây là lý do Ukraine cần mọi loại vũ khí được yêu cầu, thay vì chỉ những hệ thống đã chuyển giao”, ông nói.

  Tổng thống Zelensky cũng thông báo 87 người đã thiệt mạng khi tên lửa Nga tập kích căn cứ quân sự ở Desna, miền bắc Ukraine, hôm 17/5. Đây là tổn thất nhân mạng lớn nhất với quân đội Ukraine trong một cuộc không kích sau gần ba tháng xung đột với Nga.

  Thương vong lớn nhất được ghi nhận trước đó trong cuộc tập kích bằng tên lửa hành trình nhằm vào Trung tâm Gìn giữ hòa bình và An ninh Quốc tế (IPSC) gần thành phố Lviv, miền tây Ukraine, hồi giữa tháng 3 khiến ít nhất 35 người thiệt mạng.

  Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin. Cơ quan này hồi tuần trước tuyên bố đã tập kích một căn cứ huấn luyện của Ukraine bằng tên lửa hành trình tầm xa.

  Binh sĩ Nga đang tiến hành rà phá bom mìn tại khu vực nhà máy gang thép Azovstal ở thành phố đông nam Mariupol sau khi lực lượng Ukraine cố thủ bên trong ra đầu hàng. “Nhiệm vụ rất lớn, do cả đối phương và chúng tôi đều gài mìn khắp khu vực. Công việc này có thể kéo dài khoảng hai tuần”, một lính Nga cho hay.

  Bên trong nhà máy Azovstal sau khi lực lượng Nga tiếp quản

  Hệ thống hầm ngầm nhà máy Azovstal trong video được Nga công bố hôm 23/5. Video: Zvezda.

  Tỉnh trưởng Lugansk Serhiy Haidai cho biết lực lượng Nga đang “tìm cách xóa sổ” thành phố Severodonetsk, một trong những thành trì lớn cuối cùng ở miền đông Ukraine. “Họ tìm cách chọc thủng phòng tuyến hàng ngày. Các đợt pháo kích diễn ra liên tục, quân đội Nga đang áp dụng chiến thuật tiêu thổ và phá hủy thành phố một cách có hệ thống”, ông cho hay.

  Sau khi tiến vào nhà máy gang thép Azovstal và kiểm soát hoàn toàn thành phố Mariupol ở đông nam Ukraine, quân đội Nga bắt đầu dồn lực lượng lên phía bắc nhằm kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, trong đó mục tiêu hàng đầu là Severodonetsk.

  Lực lượng Nga đã giành được khoảng 90% diện tích Lugansk, một trong hai tỉnh tạo thành vùng Donbass ở miền đông Ukraine. Chiếm được Severodonetsk sẽ giúp Nga kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk và tạo bàn đạp quan trọng để tấn công sang phía tây, nhắm vào Kramatorsk, nơi có bộ tư lệnh quân sự vùng Donbass của Ukraine.

  Bộ Quốc phòng Nga hôm nay thông báo tàu ngầm từ Biển Đen đã phóng tên lửa hành trình Kalibr vào nhà ga Malin ở tỉnh miền bắc Zhytomyr, phá hủy vũ khí và thiết bị của Lữ đoàn sơn cước số 10 Ukraine khi đơn vị này đang di chuyển từ tỉnh Ivano-Frankivsk tới vùng Donbass.

  Video được công bố cùng ngày cho thấy một tàu ngầm thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga phóng ít nhất 4 tên lửa hành trình Kalibr nhằm vào mục tiêu tại tỉnh Zhytomyr. Bộ Quốc phòng Nga không công bố chi tiết về chiến hạm thực hiện vụ tập kích tên lửa.

  Không quân Nga phóng tên lửa nhằm vào 4 sở chỉ huy và một trung tâm liên lạc của Lực lượng Đặc biệt phương Bắc Ukraine gần Bakhmut ở tỉnh miền đông Donetsk, cùng 48 điểm tập kết binh sĩ, khí tài và 6 kho đạn ở vùng Donbass. Bộ Quốc phòng Nga cũng đăng video khẩu đội pháo tự hành 2S5 Giatsint-S khai hỏa, cho biết đơn vị này đã tập kích phá hủy nhiều mục tiêu, trong đó có một trung đội pháo binh Ukraine vận hành ba khẩu lựu pháo M777 do Mỹ chế tạo.

  Cục diện chiến trường đông Ukraine sau gần ba tháng chiến sự. Đồ họa: Washington Post.

  Cục diện chiến trường đông Ukraine sau gần ba tháng chiến sự. Đồ họa: Washington Post.

  Một số chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng Nga có thể sớm cạn nguồn lực cho hoạt động tiến công và chuyển sang phòng thủ những khu vực đang kiểm soát, trong khi viện trợ vũ khí có thể giúp Ukraine chuẩn bị lực lượng cho những cuộc phản công trong tương lai.

  “Khi chiến dịch tiến công ở miền đông mất dần động lực, Nga sẽ phải áp dụng chiến lược phòng thủ ở Ukraine. Điều đó sẽ khiến quân đội Nga đối mặt hàng loạt thách thức mới”, Mick Ryan, tướng về hưu Australia, nhận định.

  Vũ Anh (Theo Zvezda, Reuters)