• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ngày thứ bảy chiến sự Ukraine: Nhiều thành phố chịu pháo kích

  Byadmin

  Mar 2, 2022
  ngay thu bay chien su ukraine nhieu thanh pho chiu phao kich

  Quân đội Nga tăng cường công kích các thành phố lớn của Ukraine, đồng thời tuyên bố kiểm soát thành phố chủ chốt Kherson trong ngày chiến sự thứ bảy.

  “Hạ tầng dân dụng, các phương tiện hỗ trợ cuộc sống và giao thông đô thị tiếp tục hoạt động như mọi ngày. Thành phố không xảy ra tình trạng thiếu lương thực và các mặt hàng thiết yếu”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm 2/3 nói sau khi tuyên bố các lực lượng vũ trang nước này đã “kiểm soát hoàn toàn” thành phố Kherson, thủ phủ tỉnh cùng tên ở miền nam Ukraine. Đây là thành phố chủ chốt đầu tiên mà Moskva tuyên bố giành quyền kiểm soát trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.

  Trong khi đó, giới chức Ukraine bác thông tin này, cho biết các đơn vị của họ vẫn giao tranh với lực lượng Nga tại Kherson.

  Cơ quan Tình trạng Khẩn cấp Ukraine nói rằng các cuộc tấn công của Nga trong một tuần qua khiến hơn 2.000 dân thường thiệt mạng, nhưng con số này chưa được kiểm chứng độc lập. Chiến dịch của Moskva cũng khiến 870.000 người phải sơ tán, trong khi các đòn trừng phạt tác động mạnh đến nền kinh tế thế giới, khiến giá dầu tiếp tục tăng cao và gây nguy cơ lạm phát.

  Tòa nhà bị hư hại do pháo kích ở trung tâm thành phố Kharkov, Ukraine, hôm 2/3. Ảnh: AFP.

  Tòa nhà bị hư hại do pháo kích ở trung tâm thành phố Kharkov, Ukraine, hôm 2/3. Ảnh: AFP.

  Những đợt pháo kích và tấn công bằng tên lửa nhằm vào Kharkov, thành phố lớn thứ hai Ukraine và nằm ở đông bắc nước này, khiến trung tâm đô thị này bị tàn phá nghiêm trọng. Một tòa nhà của cảnh sát bốc cháy và bị sập mái sau đợt không kích buổi sáng. Giới chức Kharkov cho biết 21 người đã thiệt mạng vì các đợt pháo kích trong 24 giờ qua, cùng 4 nạn nhân trong sáng 2/3.

  Ở phía nam, Nga đang tiếp tục pháo kích thành phố cảng Mariupol sau khi bao vây khu vực này. Thị trưởng Mariupol Vadym Boichenko nói rằng có nhiều thương vong sau các cuộc tấn công ban đêm, nhưng không đưa ra con số cụ thể.

  Tướng Konashenkov hôm nay cũng cho biết lực lượng nước này đã tấn công thêm 60 mục tiêu quân sự tại Ukraine, trong đó có tháp truyền hình ở Kiev, nâng tổng số cơ sở hạ tầng của quân đội Ukraine bị phá hủy lên hơn 1.500.

  “Tháp truyền hình là một phần trong hoạt động tâm lý chiến của quân đội Ukraine. Nó bị tập kích chính xác bằng vũ khí dẫn đường, trong khi các tòa nhà xung quanh không bị tổn hại”, tướng Konashenkov cho hay.

  Giới chức phương Tây nhận định đoàn xe cơ giới dài hàng chục km của Nga hướng tới Kiev đã chững lại trong những ngày qua do vấn đề hậu cần. Kiev tuyên bố hơn 1.000 người từ 16 quốc gia đang lên đường tới Ukraine để hỗ trợ nước này phòng vệ.

  Bộ Quốc phòng Nga lần đầu công bố thống kê thương vong kể từ đầu chiến dịch, cho biết 498 lính Nga đã thiệt mạng và 1.597 binh sĩ bị thương, đồng thời loại khỏi vòng chiến 2.800 lính Ukraine. Trong khi đó, Kiev tuyên bố đã hạ gần 6.000 lính Nga và bắt hàng trăm người.

  Các điểm nóng chiến sự Ukraine. Đồ họa: NY Times. Bấm vào hình để xem chi tiết.

  Các điểm nóng chiến sự Ukraine. Đồ họa: NY Times. Bấm vào hình để xem chi tiết.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu đọc thông điệp liên bang tại Hạ viện từ khi nhậm chức, cho rằng Nga đã tính toán sai lầm trong xung đột ở Ukraine. “Ông ấy nghĩ có thể tiến vào Ukraine và thế giới sẽ đảo lộn. Thay vào đó, ông ấy vấp phải bức tường sức mạnh không bao giờ lường trước được, đó là người dân Ukraine”, Biden nói, đề cập tới người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

  Nga thông báo đã cử phái đoàn tới vòng đàm phán thứ hai ở Belarus, nhưng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky yêu cầu Moskva ngừng chiến dịch quân sự trước khi đàm phán.

  Vũ Anh (Theo Reuters)