• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ngày thứ năm chiến sự Ukraine: Nga dùng chiến thuật bao vây

  Byadmin

  Feb 28, 2022
  ngay thu nam chien su ukraine nga dung chien thuat bao vay

  Lực lượng Nga cùng phe ly khai tìm cách bao vây các thành phố miền đông Ukraine, trong khi Moskva và Kiev cử đoàn đàm phán đến Belarus.

  Trong ngày 28/2, lực lượng Nga được cho là chuyển sang chiến thuật bao vây, áp dụng với thành phố Chernihiv, phía đông bắc thủ đô Kiev. Quan chức Lầu Năm Góc cho rằng Nga đổi chiến thuật khi đà tiến quân chậm lại vì vấp phải kháng cự dữ dội từ quân đội Ukraine, cũng như đối mặt thách thức về hậu cần.

  Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết lực lượng Nga “tiếp tục nã pháo gần như từ mọi hướng”, mô tả đây là “quãng thời gian khó khăn”. Cơ quan này cho biết các binh sĩ Ukraine tại căn cứ không quân Vasylki, tây nam thủ đô Kiev, đối mặt với các đợt pháo kích và tiến công của lực lượng Nga.

  Bộ Quốc phòng Nga thông báo các đơn vị vũ trang của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng “tiếp tục tấn công và khép vòng vây” quanh thành phố Mariupol ở đông nam Ukraine. Kiev chưa bình luận về thông tin này.

  Một quả đạn găm xuống đường ở Kharkov, Ukraine ngày 28/2. Ảnh: Guardian.

  Một quả đạn găm xuống đường ở Kharkov, Ukraine ngày 28/2. Ảnh: Guardian.

  Tại đông bắc Ukraine, “kiểm soát Kharkov, thành phố lớn thứ hai đất nước, vẫn là mục tiêu của lực lượng Nga”, một quan chức quốc phòng Mỹ nhận định. Giới chức Ukraine nói rằng một khu dân cư ở Saltivka, đông bắc Kharkov, bị tấn công rocket. Tổng công tố viên Iryna Venediktova cho biết tình hình ở Kharkov “tồi tệ hơn hôm qua”.

  Quan chức Mỹ cho rằng nếu kiểm soát được Mariupol và Kharkov, lực lượng Nga và phe ly khai có thể chia tách miền đông Ukraine với khu vực còn lại.

  Giới chức Mỹ cũng nhận xét đà tiến quân của lực lượng Nga về hướng Kiev “vẫn chậm lại” trong ngày 28/2, dù họ tiến thêm hơn 5 km so với hôm trước và cách thủ đô Ukraine khoảng 25 km.

  Quân đội Ukraine cho biết họ đã chống lại một số nỗ lực của lực lượng Nga nhằm vào vùng ngoại ô của Kiev trong đêm và thủ đô cũng bị tấn công bởi ba cuộc không kích.

  Nga chưa bình luận về các thông tin Mỹ và Ukraine đưa ra. Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng nước này đã kiểm soát hai thành phố Berdyansk và Enerhodar ở tây bắc tỉnh Zaporizhzhya, đông nam Ukraine, cũng như khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya.

  Tuy nhiên, Ukraine phủ nhận Nga đã kiểm soát khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya.

  Hướng tiến quân của lực lượng Nga ngày 27/2. Đồ họa: NY TImes.

  Hướng tiến quân của lực lượng Nga. Đồ họa: NY TImes.

  Ukraine tuyên bố 4.300 lính Nga đã thiệt mạng. Moskva khẳng định họ chiếm ưu thế trên không ở Ukraine trong khi Washington bác bỏ điều này. Nga thừa nhận lực lượng của họ chịu thương vong nhưng không nêu cụ thể con số.

  Kiev nói rằng 352 dân thường đã thiệt mạng, bao gồm 14 trẻ em và và 1.684 người bị thương. Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc cho biết hơn nửa triệu người đã rời khỏi Ukraine trong 5 ngày qua, hàng chục nghìn người khác di dời trong nước.

  Ông Putin hôm qua ra lệnh đặt lực lượng hạt nhân trong tình trạng báo động cao nhưng Anh hôm nay cho biết họ không phát hiện thay đổi đáng kể nào.

  Xe quân sự bị phá hủy trong đợt giao tranh ở Kharkov, Ukraine ngày 27/2. Ảnh: AP.

  Xe quân sự bị phá hủy trong đợt giao tranh ở Kharkov, Ukraine ngày 27/2. Ảnh: AP.

  Belarus, đồng minh của Nga, hôm 27/2 mở trưng cầu dân ý, với 65,16% công dân đồng ý từ bỏ quy chế phi hạt nhân hóa và trung lập của đất nước. EU bày tỏ lo ngại động thái có thể giúp Belarus cho phép Nga đặt vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình. Tình báo Ukraine cho rằng Belarus đang thể hiện “sự sẵn sàng tham gia trực tiếp” chiến dịch quân sự của Nga.

  Đại diện phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết các nước EU sẽ cung cấp tiêm kích cho Ukraine, khi liên minh nhất trí gửi số vũ khí trị giá 500 triệu USD. Canada cũng sẽ gửi những thiết bị bảo hộ quân sự gồm mũ sắt, áo chống đạn, kính nhìn ban đêm và mặt nạ phòng độc trị giá gần 20 triệu USD.

  Tổng thống Ukraine kêu gọi EU trao cho Ukraine tư cách thành viên “ngay lập tức”, thông qua thủ tục đặc biệt. Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói rằng EU mong muốn Ukraine trở thành một phần của khối vào thời điểm thích hợp.

  Trong khi đó, Nga đóng không phận đối với 36 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ra lệnh cấm máy bay Nga, khẳng định điều này “phù hợp với quy tắc của luật pháp quốc tế”. Trong danh sách 36 quốc gia và vùng lãnh thổ có Anh, Đức, Tây Ban Nha, Áo, Bỉ, Hy Lạp, Italy, Canada, Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, Estonia, Latvia và Litva, quần đảo Virgin thuộc Anh, đảo Jersey thuộc Anh.

  Phái đoàn Nga (trái) và Ukraine trước cuộc họp tại Belarus hôm nay. Ảnh: TASS.

  Phái đoàn Nga (trái) và Ukraine trước cuộc họp tại Belarus hôm nay. Ảnh: TASS.

  Hy vọng chấm dứt xung đột nhen nhóm khi Nga và Ukraine cử phái đoàn tới Belarus đàm phán. Sau 5 giờ hội đàm, hai bên tỏ ý sẵn sàng duy trì đối thoại và tổ chức vòng đàm phán tiếp theo sau khi các quan chức về thủ đô nước mình để tham vấn.

  Nguyễn Tiến (Theo TASS, Zvezda)