• Sat. Aug 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nghe kém, điếc cảnh báo nhiều nguy cơ bệnh tật

Byadmin

Aug 6, 2022

Nghe kém, điếc ở một hoặc hai bên tai có thể là dấu hiệu của các bệnh lý như xốp xơ tai, u thần kinh âm thanh, biến chứng của sởi hoặc quai bị.

Theo ThS.BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng – Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, tình trạng nghe kém hoặc điếc đôi khi không đơn thuần là bệnh lý ở tai. Nó có thể là các triệu chứng của nhiều loại bệnh lý khác được bộc lộ bằng suy giảm thính lực. Dưới đây là một số bệnh lý nguy hiểm có liên quan đến tình trạng này.

Xốp xơ tai

Xốp xơ tai là căn bệnh chuyển hóa xương gây cứng khớp xương, khiến người bệnh mất dần thính giác. Bệnh có thể có tính chất di truyền và thường gặp ở nữ giới. Đây là nguyên nhân tương đối phổ biến gây mất thính lực ở người trẻ tuổi. Các triệu chứng xốp xơ tai có thể đi kèm như chóng mặt, ù tai một hoặc cả hai tai và nghe kém tăng dần.

Bệnh Ménière

Meniere là bệnh lý rối loạn thính lực, xảy ra ở tai trong do tăng bất thường dịch trong nội mô của hệ thống tiền đình trong tai. Các triệu chứng thường gặp như chóng mặt, mất thính giác về nghe kém tiếp nhận dao động và ù tai. Các yếu tố nguy cơ bao gồm tiền sử gia đình mắc bệnh Meniere, rối loạn tự miễn, dị ứng, chấn thương ở đầu hay tai và rất hiếm khi có giang mai. Độ tuổi mắc bệnh cao là từ 20 đến 50 tuổi.

Nghe kém là tình trạng giảm sức nghe so với người bình thường (sức nghe trung bình trên 20 dB ở một hay hai tai). Ảnh: Shutterstock

Nghe kém là tình trạng giảm sức nghe so với người bình thường (sức nghe trung bình trên 20 dB ở một hay hai tai). Ảnh: Shutterstock

Hội chứng Usher

Hội chứng Usher là một tình trạng rối loạn di truyền hiếm gặp do đột biến gene. Mất thính lực và suy giảm thị lực và là một trong những nguyên nhân gây điếc, mù ở người mắc bệnh. Hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để bệnh này. Phụ huynh nên đưa trẻ mắc hội chứng này đến bác sĩ để được khám và can thiệp sớm giúp trẻ thích nghi với những thay đổi và quản lý tình trạng bệnh.

U thần kinh thính giác

U dây thần kinh thính giác là một khối u lành tính nằm ở góc cầu tiểu não. U dây thần kinh thính giác có thể ảnh hưởng đến một trong hai tai (một bên) hoặc cả hai tai (hai bên). Khối u này cản trở khả năng nghe và giữ thăng bằng trong các hoạt động bình thường của cơ thể, điều này dẫn đến giảm thính lực và ù tai. Ở giai đoạn muộn của bệnh, một khối u thần kinh thính giác có thể ảnh hưởng đến tiểu não và thân não dẫn đến tăng áp lực nội sọ có thể đe dọa tính mạng.

Biến chứng của bệnh quai bị

Quai bị là một bệnh nhiễm trùng do virus, phổ biến ở trẻ em. Căn bệnh này khiến tuyến nước bọt bị viêm, thường nhất là tuyến mang tai. Virus quai bị có thể gây tổn thương ốc tai (nơi chứa các tế bào lông giúp biến các rung động âm thanh thành các xung thần kinh mà não bộ đọc là âm thanh) dẫn đến suy giảm hoặc mất thính lực. Bên cạnh các tuyến nước bọt bị sưng viêm, các triệu chứng khác của bệnh quai bị bao gồm sốt, đau đầu, cảm giác khó chịu và đôi khi nghe kém.

Bệnh Rubella

Bệnh Rubella (bệnh sởi Đức) do virus rubella gây ra, là một bệnh thường gặp ở trẻ em và cũng có thể xảy ra ở người lớn. Mắc virus sởi trong thời kỳ đầu mang thai có thể khiến trẻ sinh ra bị dị tật, nhất là điếc do tổn thương thần kinh. Người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng như nổi các hồng ban màu hồng nhạt, sốt, đau nhức các khớp, sưng hạch bạch huyết, viêm kết mạc và có thể nghe kém hoặc điếc.

Bệnh Paget

Bệnh Paget xương là bệnh lý mạn tính của hệ thống xương ở người trường thành do quá trình chu chuyển xương tăng nhanh khu trú ở một số vùng. Mô xương bình thường bị thay thế bởi xương mềm và phì đại. Quá trình tiêu xương có thể phá hủy các tế bào lông tai trong với chức năng nghe và kéo căng của dây thần kinh thính giác gây nghe kém. Các triệu chứng thường gặp nhất của bệnh là đau xương, biến dạng xương, gãy xương, cứng khớp. Điếc là một biến chứng ít gặp của bệnh Paget.

Bác sĩ Hằng thăm khám tai cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Hằng thăm khám tai cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Hằng, suy giảm thính lực đột ngột rất dễ phát hiện để đi thăm khám và điều trị. Tuy nhiên, suy giảm thính lực do các bệnh lý trên gây ra thường diễn tiến chậm nên người bệnh không chú ý, dễ bỏ qua các triệu chứng nhẹ. Việc phát hiện muộn có thể dẫn đến suy giảm thính lực nặng hoặc điếc, làm mất cơ hội điều trị, phục hồi thính lực.

Bác sĩ Hằng khuyến cáo, khi có các triệu chứng bất thường như ù tai, đau tai, nghe kém, chóng mặt… bạn nên đến bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám nhằm tìm ra nguyên nhân và được điều trị kịp thời. Mắc các bệnh lý xốp xơ tai, Ménière, hội chứng Usher, quai bị, sởi, Paget, u thần kinh thính giác không chỉ khiến nghe kém, điếc mà còn có thể để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng khác, ảnh hưởng tới sức khỏe và nhất là sự phát triển của trẻ nhỏ.

Nguyên Phương