• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nghệ sĩ gạo cội được chúc Tết sớm

  Byadmin

  Jan 22, 2022
  nghe si gao coi duoc chuc tet som

  TP HCMDiễn viên Thiên Kim – 91 tuổi, Ngọc Đáng – 95 tuổi… xúc động khi được đồng nghiệp một thời chúc Tết sớm ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ.

  Sáng 22/1, Ban ái hữu Hội sân khấu TP HCM tổ chức phát quà cho nghệ sĩ nghèo, công nhân hậu đài. Đứng ở bậc thềm, nghệ sĩ Thiên Kim nhìn quanh, mắt rưng rưng. Bà cho biết đã lâu mới thấy không khí đông vui ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ (quận 8). Thấy vợ chồng nghệ sĩ Thanh Dậu – Mạnh Dung đến thăm, bà nén cơn đau chân, dò dẫm từng bước xuống bậc cầu thang. “Lâu quá mới thấy ghé chơi nghen”, Thiên Kim móm mém cười.

  Nghệ sĩ Thanh Dậu (trái) - thành viên Ban ái hữu nghệ sĩ - chúc Tết diễn viên Thiên Kim. Ảnh: Mai Nhật

  Nghệ sĩ Thanh Dậu (trái) – thành viên Ban ái hữu nghệ sĩ – chúc Tết diễn viên Thiên Kim. Thiên Kim vào viện hơn 20 năm trước, thuộc lớp nghệ sĩ đầu tiên ở đây. Ảnh: Mai Nhật

  Ở tuổi ngoài 90, hạnh phúc với bà là những cuộc hàn huyên ngắn ngủi với các đồng nghiệp một thời. Diễn viên mắc nhiều chứng bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, chân tay thi thoảng lại sưng phù. Thiên Kim nói luôn chuẩn bị tâm thế có thể ra đi bất cứ lúc nào nên trân trọng từng khoảnh khắc đang sống. Vài tuần trước, có đoàn làm phim mời một vai nhỏ, bà đang háo hức thì nhận tin báo hủy vì dịch diễn biến phức tạp. Nghệ sĩ nói: “Nửa năm ‘chôn chân’ trong nhà, tôi thèm trở lại phim trường lắm”.

  Nghệ sĩ gạo cội được chúc Tết sớm

  Nghệ sĩ được chúc Tết, tặng quà ở Viện dưỡng lão. Video: Mai Nhật

  Nghệ sĩ Ngọc Đáng nói dịp Tết luôn là thời điểm bà trông ngóng nhất vì được bạn hữu tới thăm. Ngọc Đáng thường được bạn bè ngưỡng mộ vì sức khỏe vẫn tốt dù lớn tuổi viện, có thể ca vọng cổ dài hơi mà không bị run giọng, rớt nhịp. Bà cho biết tuân theo chế độ dinh dưỡng khoa học, sau 19 giờ là ngừng ăn, thực đơn mỗi ngày chủ yếu rau củ, ít tinh bột. Mỗi ngày, bà cùng chú chó Mồ Côi – nuôi trong viện – tản bộ quanh khuôn viên để tập thể dục.

  Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi – Phó chủ tịch Hội sân khấu TP HCM cho biết – dù năm qua khó khăn vì dịch bệnh, Hội vẫn thu xếp, vận động các nhà hảo tâm để các phần quà nhỏ cho các nghệ sĩ nghèo vui Tết. Năm nay, họ trao 250 phần quà, hơn năm ngoái 50 phần, mỗi người được tặng 1,5 triệu đồng gồm tiền mặt và các nhu yếu phẩm. Trịnh Kim Chi nói: “Chúng tôi muốn ghi nhận công lao của các nghệ sĩ một thời đã đóng góp cho sân khấu”. Trước đó, lúc dịch bùng phát, Trịnh Kim Chi cũng trích từ quỹ nghệ sĩ của cá nhân chị, hỗ trợ hơn 180 công nhân hậu đài.

  Trịnh Kim Chi trao quà Tết cho các nghệ sĩ nghèo, công nhân hậu đài sáng 22/1.

  Trịnh Kim Chi trao quà Tết cho các nghệ sĩ nghèo, công nhân hậu đài sáng 22/1 ở Viện dưỡng lão. Ảnh: Nhân vật cung cấp

  Viện dưỡng lão Nghệ sĩ, đường Âu Dương Lân, quận 8, được thành lập vào năm 1997, hiện là nơi ở của hơn 10 nghệ sĩ gạo cội như Ngọc Đáng, Diệu Hiền, Thiên Kim, Lệ Thẩm… Viện hoạt động chủ yếu nhờ kinh phí của mạnh thường quân. Hơn 20 năm hoạt động, viện xuống cấp nặng, nhiều mảng tường ẩm mốc, mái mục nát. Năm 2021, Hội sân khấu cùng nhà hảo tâm – trong đó có gia đình tài tử Lý Hùng, Lý Hương – chung tay tu sửa lại viện. Họ lát lại con đường từ hẻm nối vào viện, xây bếp, thiết kế thêm một văn phòng làm việc, làm đường thoát nước để tránh ngập trong mùa mưa…

  Mai Nhật