• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nghệ sĩ Hoàng Lan qua đời

  Byadmin

  Feb 4, 2022

  TP HCMDiễn viên Hoàng Lan, 63 tuổi, nghệ danh Lan Xì-Po, qua đời khuya 4/2 tại nhà thuê ở quận 11, sau thời gian chống chọi nhiều bệnh.

  Bà Lê Thị Thắm – em kết nghĩa và là người chăm sóc nghệ sĩ những ngày cuối đời – cho biết lúc tối trước khi ngủ, diễn viên ăn uống như mọi khi, song bà nói thấy khó tiêu, mệt mỏi. Vài tiếng sau, nghệ sĩ qua đời. Bà Thắm ngậm ngùi: “Âu cũng là một sự giải thoát cho chị sau nhiều năm chịu bạo bệnh”. Do nghệ sĩ không có người thân, con cái, bà Thắm và một số người quen đang chung tay lo hậu sự.

  Đạo diễn Thanh Hiệp – trưởng ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TP HCM – nói: “Nhận tin buồn từ nghệ sĩ Phi Phụng, tôi đã trực tiếp làm việc để sáng hôm nay sẽ cùng người thân quen của chị thực hiện các nghi thức hậu sự. lễ liệm và quàn tại chùa Nghệ sĩ ở Gò Vấp”. Đạo diễn Thanh Hiệp cho biết vì nơi ở thuê của nghệ sĩ ở tầng 5 một chung cư nên việc tổ chức lễ nhập quan khá khó khăn.

  Hồi tháng 11/2021, Hoàng Lan rơi vào cảnh cạn tiền chữa bệnh vì mỗi tháng, chi phí sinh hoạt, thuê nhà, thuốc thang của bà tiêu tốn 30 triệu đồng. Khi đó, diễn viên Phi Phụng cùng một số nghệ sĩ cùng kêu gọi nhà hảo tâm giúp đỡ Hoàng Lan. Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi từng quyên góp được 400 triệu đồng để hỗ trợ bà.

  Hoàng Lan mắc nhiều bệnh. Ngoài Parkinson, bà bị chấn thương cột sống lâu năm, di chuyển bằng xe lăn. Mắt phải diễn viên hỏng hoàn toàn, mắt trái mờ dần do di chứng của tăng nhãn áp, viêm màng bồ đào từ nhiều năm trước. Năm ngoái, lưng của bà hoại tử trầm trọng, lan gần đến xương, phải phẫu thuật đắp da tay vào.

  Diễn viên Phương Dung, Phi Phụng đến thăm nghệ sĩ Hoàng Lan sáng 10/11. Ảnh: Phương Dung

  Diễn viên Phương Dung, Phi Phụng (từ trái sang) đến thăm nghệ sĩ Hoàng Lan sáng 10/11. Ảnh: Phương Dung

  Nhiều năm qua, Hoàng Lan thuê một căn chung cư cũ ở quận 10 sống một mình. Bà từng trải qua một đời chồng, sớm ly hôn. Năm 2011, sau một lần bị tai nạn giao thông rồi đột quỵ, sức khỏe diễn viên xuống dốc. Giữa năm 2020, bà xin vàoViện dưỡng lão nghệ sĩ, quận 8, song chưa được chấp thuận vì không phải là hội viên của Hội sân khấu TP HCM. Hiện bà thuê một căn hộ nhỏ ở quận 11.

  Nghệ sĩ sinh năm 1959 ở miền Tây. Bà thành diễn viên đoàn kịch nói Cửu Long Giang khi mới 17 tuổi. Sau nhiều năm hoạt động trên các sân khấu, Hoàng Lan tham gia chương trìnhTrong nhà ngoài phốđầu những năm 1990. Bà để lại dấu ấn với loạt vai nhưHai Mưa Nắng, Lan xì-po… Tên Hoàng Lan gắn liền với các dạng vai phản diện như giám đốc, chủ quán cơm tù, má mì… Một thời, mái tóc bờm sư tử trở thành “thương hiệu” của Hoàng Lan. Thập niên 2000, bà tiếp tục nổi tiếng với các phimCô thư ký xinh đẹp(2000),Cổng mặt trời(2010)…

  Nghệ sĩ Hoàng Lan ngồi xe lăn tái xuất sau thời gian bạo bệnh

  Nghệ sĩ Hoàng Lan hồi tưởng ký ức “Trong nhà ngoài phố”, năm 2019. Video: Đông Tây

  Mai Nhật