• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nghi phạm khai lý do bắn cựu thủ tướng Abe

Byadmin

Jul 8, 2022

Nghi phạm Yamagami thừa nhận nhắm mục tiêu vào ông Abe vì cho rằng cựu thủ tướng Nhật có liên quan tới một tổ chức mà người này ác cảm.

“Nghi phạm khai nhận rằng có ác cảm với một tổ chức và gây án vì cho rằng ông Shinzo Abe có liên quan đến tổ chức đó”, đại diện cảnh sát tỉnh Nara cho biết ngày 8/7.

Cựu thủ tướng Abe, 67 tuổi, bị bắn từ phía sau khi đang phát biểu vận động trên đường phố thành phố Nara thuộc tỉnh cùng tên. Nghi phạm sau đó được xác định là Yamagami Tetsuya, 41 tuổi, cựu thành viên Lực lượng Phòng vệ Trên biển Nhật Bản.

Khi nổ súng, nghi phạm Yamagami đứng cách ông Abe khoảng 5 m. Ông Abe bị thương, chảy máu sau khi trúng đạn vào ngực và được đưa lên trực thăng tới bệnh viện gần đó. Cựu thủ tướng Nhật Bản sau đó qua đời vì vết thương quá nặng.

Cận vệ của cựu thủ tướng Shinzo Abe (trái) lao tới khống chế nghi phạm Tetsuya Yamagami tại thành phố Nara, Nhật Bản ngày 8/7. Ảnh: Kyodo.

Cận vệ của cựu thủ tướng Shinzo Abe (trái) lao tới khống chế nghi phạm Tetsuya Yamagami tại thành phố Nara, Nhật Bản ngày 8/7. Ảnh: Kyodo.

Cảnh sát Nara thông báo nghi phạm Yamagami khai nhận sử dụng súng tự chế để bắn thủ tướng Abe, đồng thời cho biết đang tiếp tục điều tra về vũ khí này. Ảnh do truyền thông Nhật Bản công bố cho thấy khẩu súng có hai nòng tự chế bằng ống thép quấn băng dính.

Đây là vụ ám sát đầu tiên nhằm vào một cựu thủ tướng hoặc thủ tướng đương nhiệm của Nhật Bản kể từ thời quân phiệt hồi thập niên 1930.

Lãnh đạo thế giới chia buồn và bày tỏ tương tiếc cựu thủ tướng Abe sau khi ông qua đời. Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi đây là “tổn thất không thể thay thế”, còn Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ “sứng sốt, phẫn nộ và đau buồn” trước thông tin.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)