• Thu. Jul 7th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nghị sĩ bị ném rong biển vì thẻ xanh Covid-19

  Byadmin

  Jan 10, 2022
  nghi si bi nem rong bien vi the xanh covid 19

  PhápMột nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền của Tổng thống Macron bị người phản đối thẻ xanh Covid-19 tấn công bằng rong biển.

  Các chính trị gia Pháp hôm nay lên án cuộc tấn công nhằm vào một nghị sĩ tại Saint-Pierre-and-Miquelon, lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở Bắc Đại Tây Dương, do những người biểu tình phản đối thẻ xanh Covid-19 thực hiện.

  Nghị sĩ bị ném rong biển vì thẻ xanh Covid-19

  Claireaux bị ném tảo biển ngoài nhà riêng ở đảo Saint-Pierre-et-Miquelon hôm 9/1. Video: Twitter/AnnickGirardina

  Video trên mạng xã hội cho thấy Stephane Claireaux, nghị sĩ đảng cầm quyền Cộng hòa Tiến bước của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, bị người biểu tình ném đầy rong biển vào nhà hôm 9/1.

  “Những hình ảnh đó thật kinh hoàng. Đây là hình thức bạo lực chống lại một quan chức dân cử”, Bộ trưởng Quan hệ quốc hội Marc Fesneau lên án.

  Cuộc tấn công xảy ra vài ngày trước khi chính quyền ban hành thẻ xanh Covid-19 ở Saint-Pierre-et-Miquelon, nơi có dân số chưa đầy 6.000 người. Thẻ được áp dụng từ lâu tại lãnh thổ Pháp ở châu Âu, yêu cầu người dân xuất trình chứng nhận tiêm chủng hoặc xét nghiệm nCoV âm tính mới được ra vào nơi công cộng như nhà hàng, quán bar.

  “Chúng tôi phải lên án những cuộc tấn công như thế vì nó buộc quan chức địa phương hoặc quốc gia phải chịu áp lực thể chất. Đây là điều mà nền dân chủ không thể chấp nhận”, Fesneau nói.

  Nghị sĩ Claireaux trước đó cho hay đã đợi người biểu tình bên ngoài nhà “để đối thoại”. “Một ôtô chở đầy rong biển tới nhà tôi. Người ta bắt đầu chế giễu tôi, cảm giác như bị ném đá. Vợ tôi ra ngoài đứng cùng tôi. Tôi đã né một tảng sượt qua mặt chỉ 5 cm”, ông nói.

  Claireaux tuyên bố sẽ khởi kiện những người chịu trách nhiệm. “Mọi người có thể tự do về mặt tư tưởng, cho rằng chúng tôi không đưa ra quyết định đúng. Chúng tôi đều nhận được thư điện tử dọa giết. Những hành động này phải dừng lại”, ông nói.

  Christophe Castaner, lãnh đạo đảng Cộng hòa Tiến bước tại quốc hội, cho hay các nghị sĩ đã nhận được 322 thư đe dọa trong năm 2021, trong đó hai phần ba là phản đối đảng cầm quyền.

  Căng thẳng xung quanh biện pháp thắt chặt y tế đang gia tăng ở Pháp từ tuần trước, khi Macron cho hay có kế hoạch “chọc giận” người chưa tiêm chủng tới khi họ chấp nhận tiêm.

  “Một số người bài vaccine lợi dụng lời khích bác của Tổng thống để biện minh cho hành vi bạo lực của mình, nhưng không gì có thể biện minh cho điều đó. Những hành động ấy khiến người ta choáng váng, nhất là khi diễn ra ngay bên ngoài nhà riêng một gia đình”, lãnh đạo đảng Xã hội Olivier Faure nói.

  Nghị sĩ bảo thủ Eric Ciotti cho rằng vụ tấn công chỉ là một trong số nhiều “vụ thái quá đang chuyển biến sang nguy hiểm và đáng lo ngại”, đồng thời kêu gọi trừng phạt những người dùng bạo lực. Tuy nhiên, ông cũng công kích Macron vì “gây xung đột, căng thẳng và chia rẽ vì mục đích chính trị”.

  Hồng Hạnh (Theo AFP)