• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nghỉ việc lương 15 triệu ở nhà chăm con

  Byadmin

  Sep 26, 2021
  a24CTTN 1632551261 4415 1632551619

  ‘Phụ nữ cần có công việc, sự nghiệp, nhưng không nhất thiết phải dành toàn bộ thời gian ở công sở và gửi con cái cho giúp việc’.

  “Tôi trước đây cũng từng là nhân viên công ty, mức lương 15 triệu đồng một tháng, chi phí cho giúp việc mỗi tháng tám triệu đồng, bao gồm lương và ăn ở. Sau đó, tôi quyết định nghỉ việc để ở nhà nội trợ. Chồng tôi vẫn là nhân viên công ty, lương 30 triệu đồng, chúng tôi có ba căn chung cư cho thuê ở TP HCM. Tôi cũng thỉnh thoảng làm phiên dịch hoặc biên dịch tiếng Nhật khi có người gọi.

  Tôi thấy hạnh phúc khi được ở nhà chăm sóc con cái, nhà cửa và tự học tập, trau dồi kiến thức. Gia đình tôi sống khá tiết kiệm, tối giản nhà cửa: không ôtô, xe máy, không hàng hiệu…. Tiền tiết kiệm của chúng tôi chủ yếu để sau này có cuộc sống ổn định khi không đi làm được, đồng thời có thời gian vào ngày lễ Tết đi du lịch cả gia đình. Con chúng tôi học trường công, con gái được đầu tư học đàn và vẽ, con trai học đàn và võ. Tiếng Anh là ngôn ngữ chúng tôi sử dụng thường xuyên ở nhà nên các cháu cũng tự động nói tiếng Anh từ nhỏ mà không cần phải đi học thêm.

  Phụ nữ cần có một công việc, nhưng theo tôi không nhất thiết phải dành toàn bộ thời gian ở công sở và gửi con cái cho giúp việc. Trông con cũng khiến tôi thấy vui, khi con hàng ngày có được các bữa ăn ấm cúng, cuối tuần được cùng bố mẹ đi chơi. Bản thân tôi cũng cố gắng tham gia các hoạt động học hành cùng con cái để khích lệ các con và cũng giúp mình có thêm kiến thức. Tôi nghĩ phụ nữ cần khôn khéo để giữ lửa, tạo không khí ấm cúng cho gia đình”.

  Đó là chia sẻ của độc giả Thanh Xuan xung quanh câu chuyện “Ba năm ở nhà chồng nuôi“. Xã hội ta hiện nay đã xuất hiện những người chồng có thu nhập khá cao, trong khi người vợ vẫn hưởng mức lương khiêm tốn của người lao động bình thường. Từ đó, không ít người nảy sinh ý nghĩ chỉ mình người chồng kiếm tiền là đủ, vợ ở nhà làm nội trợ, trông con, thu vén cho gia đình. Không thể phủ nhận, nhiều người phụ nữ cảm thấy hài lòng, hạnh phúc với cuộc sống như vậy, nhưng không phải là tất cả.

  >> ‘Chồng làm sếp gia đình khi vợ không tự chủ tài chính’

  Nói về các yếu tố đảm bảo cuộc sống hạnh phúc cho phụ nữ khi nghỉ việc để ở nhà nội trợ, bạn đọc Anhlq cho rằng: “Mỗi gia đình có những cách phân công khác nhau để đảm bảo cho cuộc sống hạnh phúc. Nhưng phụ nữ ở nhà mà vẫn muốn giữ được hạnh phúc gia đình thì phải đảm bảo các yếu tố sau:

  – Thu nhập của chồng cao, ít nhất cả nhà sống thoải mái ở mức bình dân mà vẫn có dư, có tích lũy và khoản dự phòng. Với mức sống ở Hà Nội, để đảm bảo được điều này, thu nhập của chồng chắc phải cỡ 50-60 triệu đồng một tháng.

  – Chồng phải chiều vợ, để vợ tự do chi tiêu, không hở ra là hỏi vợ tiêu cái gì, hay bắt ngồi còng lưng ra ghi chép từng khoản. Vì đã là vợ chồng là phải tin tưởng nhau.

  – Chồng phải tôn trọng vợ, coi việc nội trợ cũng là một công việc đáng trân trọng. Vì vợ ở nhà nội trợ nên chồng mới thoải mái phát triển sự nghiệp, nên phải coi trọng sự hy sinh của vợ. Đừng coi phụ nữ ở nhà là ăn bám, chẳng cần làm gì vẫn có ăn, chồng mang tiền về cho tiêu.

  – Người vợ không phải nặng gánh nhà ngoại. Bố mẹ vợ đều có lương hưu, không cần con cái chu cấp phụng dưỡng hàng tháng, các em của vợ (nếu có) đều đã trưởng thành, không cần chị giúp đỡ trong chuyện học phí, sinh hoạt. Dù vợ ở nhà, nhưng chồng cũng phải tôn trọng nhà vợ, tiền biếu Tết, biếu khi bố mẹ ốm đau cũng phải đều nhau.

  Tôi đã đọc được một câu rất tâm đắc: “Lấy được người chồng yêu, tôn trọng và muốn bảo bọc mình thì dù đi làm hay ở nhà cũng vẫn hạnh phúc“. Hơn nữa, cũng tùy từng chuyên môn, nếu người vợ làm trong những ngành như ngôn ngữ, thiết kế thì hoàn toàn có thể làm tự do, ở nhà nội trợ nhưng cũng không bỏ phí chuyên môn. Còn người ngoài nhìn mình thế nào cũng được, miễn là chồng yêu và tôn trọng là được”.

  >> Hạnh phúc ‘ở nhà chồng nuôi’

  Khi đời sống vật chất càng cao thường đòi hỏi một đời sống tinh thần tương ứng. Người phụ nữ không đi làm có thể nhàn hạ hơn nhưng điều đó không có nghĩa là hạnh phúc hơn. Không ít chị em còn cho rằng những việc không tên ở nhà còn vất vả hơn đi làm nhưng lại không được trả lương và bị coi là “ăn bám”. Nhiều người đã nhận ra sai lầm của mình khi xin thôi việc ở cơ quan, giờ muốn đi làm lại nhưng không dễ tìm kiếm cơ hội.

  Ủng hộ việc phụ nữ đi làm thay vì ở nhà nội trợ, độc giả Tiến sỹ Gàn lấy dẫn chứng từ chính gianh đình mình: “Phụ nữ xin đừng quá ảo tưởng, tự hào chuyện ở nhà, phụ thuộc chồng mà được chồng yêu thương, tôn trọng hết mực. Dù chồng có khả năng kiếm nhiều tiền đến đâu, dù mê đắm vợ thế nào thì cái tình cảm ấy cũng chỉ ‘sủng ái’. Bạn muốn nhận được sự tôn trọng từ chồng thì cần phải có sự nghiệp riêng hoặc đóng góp cùng với chồng với những năng lực không thể chối cãi.

  Là đàn ông, tôi thấy rằng, sự tôn vinh, hãnh diện của nam giới với phụ nữ tại nhà chỉ là câu chuyện đầu môi. Dù bạn có chu toàn việc nhà thế nào, thì chồng cũng chỉ coi gia đình là một chốn đi về mà thôi. Chồng sẽ hình thành suy nghĩ vợ mình không đủ hiểu việc mình làm, không thấu hết nỗi vất vả ngoài xã hội, từ đó hình thành ý thức tự quyết mọi việc trong các mối quan hệ từ làm ăn, bạn bè đến giải trí. Gia đình sẽ đơn giản là có một chỗ chờ anh ta trở về.

  Riêng với gia đình mình, tôi xác định ngay từ đầu là vợ hay chồng đều cần phải đi làm, phải có các mối quan hệ xã hội, chuyên môn… để không bị tụt lùi. Từ đó, vợ chồng mới có được sự cân bằng nhất định khi tương tác với nhau. Còn đồng lương, thu nhập cao hay thấp là tùy theo khả năng”.

  Việt Thành tổng hợp

  >> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.