• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nghiên cứu phá dỡ 12 ụ bê tông trong sân bay Tân Sơn Nhất

Byadmin

Jun 30, 2022

TP HCMLãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu ý kiến bộ ngành về xử lý 12 ụ bê tông ở sân bay Tân Sơn Nhất nhằm khai thác các máy bay cỡ lớn.

Chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành về xử lý 12 ụ bê tông trong sân bay vừa được Văn phòng Chính phủ gửi các bộ: Giao thông Vận tải, Quốc phòng cùng các đơn vị liên quan.

Động thái này được đưa ra sau khi Bộ Giao thông Vận tải đề xuất phá dỡ các ụ bê tông để khai thác hiệu quả đường lăn W11A cùng các hạng mục khác thuộc dự án cải tạo, nâng cấp đường băng Tân Sơn Nhất.

Ụ bêtông thuộc công trình quốc phòng trong sân bay Tân Sơn Nhất, năm 2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Ụ bêtông thuộc công trình quốc phòng trong sân bay Tân Sơn Nhất, năm 2021. Ảnh: Quỳnh Trần

12 ụ bê tông dài, rộng đều hơn 10 m, cao gần một mét, xây theo hình chữ U, trước năm 1975 làm nơi trú ẩn cho máy bay chiến đấu. Hiện, dãy công trình này do Quân chủng Phòng không – Không quân quản lý. Sau đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải, các bên liên quan đã có ý kiến về việc phá dỡ cũng như thủ tục triển khai.

Do vậy, lãnh đạo Chính phủ giao ngành giao thông làm rõ các nội dung liên quan việc sử dụng đất quốc phòng cũng như loại tài sản của 12 ụ bê tông, để báo cáo Thủ tướng xem xét.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, các ụ bêtông nằm trong vị trí xây mương thoát nước và đường lăn W11A. Những hạng mục này đã xây dựng hoàn thành nhưng do các ụ bê tông chưa di dời nên chưa thể khai thác các máy bay cỡ lớn.

Dãy ụ bê tông nằm trong sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Google Maps

Dãy ụ bê tông nằm trong sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Google Maps

Phía Bộ Quốc phòng trước đó nhất trí chủ trương dỡ 12 ụ bê tông, nhưng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải có phương án xây mới, đảm bảo nhiệm vụ quốc phòng.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường băng sân bay Tân Sơn Nhất kinh phí hơn 2.000 tỷ đồng hoàn thành hồi tháng 4. Ngoài nâng cấp đường băng 25R/07L, dài 3 km, rộng gần 46 m, dự án xây mới, cải tạo các đường lăn; đồng bộ hệ thống điện, thoát nước, đèn hiệu, biển báo…

Gia Minh