• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ngộ nhận ‘karaoke, nhạc sống ầm ĩ’ là văn hoá

  Byadmin

  Jan 5, 2022
  karaoke11579373052579015793734 5013 3990 1641381219

  Karaoke chỉ là một loại hình giải trí bị lạm dụng và biến tướng, nhưng nhiều người nhìn nhận nó là “văn hoá”.

  Tôi là tác giả bài viết ‘Hủ tục’ karaoke, nhạc sống đám cưới. Đọc qua một số bình luận dưới bài viết, tôi thấy có nhiều bạn đang ngộ nhận karaoke ầm ĩ ở các đám cưới, đám tang là một “loại hình văn hoá”.

  Tôi được khẳng định ngay rằng karaoke, hát nhạc sống chỉ là loại hình giải trí mà thôi. Sự ra đời của karaoke bắt đầu vào năm 1969, từ chiếc máy Juke 8 do ông Daisuke Inoue người Nhật sáng chế. Đến năm 1971 nó mới phổ biến hơn, và bắt đầu cuộc “cách mạng” loại hình giải trí ca hát dành cho mọi người.

  Từ “karaoke” hoàn toàn không có trong từ điển tiếng Nhật, vì nó là một từ ghép được dùng như tiếng lóng. Kara có nghĩa là “không”, như từ karatedo là “không thủ đạo”. Kara ghép với ok, mang ý nghĩa hát mà không cần ban nhạc nhưng vẫn “ok”.

  >> ‘Ăn nhậu và karaoke hấp dẫn hơn đọc sách, xem phim’

  Người Việt yêu thích ca hát. Đi làm đồng, bơi xuồng trên xong, đi làm rẫy, trồng cây, hái hoa… chúng ta cũng thường ê a hát hò. Đây cũng là nguồn gốc xuất phát những câu hò, điệu lý hay làn điệu dân ca truyền thống nổi tiếng.

  Vậy nên, từ khi tiếp cận với karaoke, thứ chắp cánh cho tình yêu âm nhạc, mà nó đã đi từ những dàn loa kẹo kéo lề đường ở quán nhậu, đến sân khấu đám cưới, đám tang. Có thể thấy rằng, karaoke có mặt ở mọi nơi, mọi lúc và đã gây rất nhiều phiền toái tới cuộc sống của cộng đồng.

  Karaoke là một loại hình giải trí, giao lưu vui vẻ. Nhưng đó đã bị ngộ nhận là “văn hoá”. Điều này khiến nó đang bị lạm dụng một cách triệt để. Để rồi nó gây bao nhiêu phiền toái, ai nấy cũng kêu ca nhưng những lý do kiểu một trăm cái lý không bằng một tý cái tình đã xí xoá đi tất cả.

  Trở về với nước Nhật, nơi khai sinh ra loại hình giải trí này, người Nhật chỉ hát karaoke trong những căn phòng cách âm đạt tiêu chuẩn, những tụ điểm vui chơi giải trí được cấp phép. Hàng năm, người ta có thể thấy người Nhật thoải mái hát là ở những công viên ngắm hoa anh đào vào dịp lễ hội Hanami (ngắm hoa) hàng năm, nơi được phép tổ chức chính thức.

  Có điều kiện đi du lịch Nhật Bản, bạn có thấy người dân nước họ hát hò ầm ĩ ở ngoài đường hay tại các sân khấu đám cưới được dàn dựng ở lòng đường hay chưa?

  >> Xử phạt người karaoke ầm ĩ – luật có nhưng không thực thi

  Còn ở ta, karaoke đang là nỗi khiếp đảm của nhiều người. Những năm qua, ai cũng than vãn, chỉ trích, phản đối vấn nạn này rất nhiều, nhưng tình hình vẫn vậy. Từ liên hoan, sinh nhật, tiệc cưới, ma chay cho đến một nhóm vài người ngồi nhậu ở quán lề đường, ở khu dân cư, nhà trọ… đều có thể “gào rú”, “hú hét” những bài hát với âm lượng thật to.

  Tôi tự hỏi, nếu “karaoke” là văn hoá như mọi người nghĩ, thì liệu chúng ta có thể tìm một loại hình văn hoá nào khác gây phiền toái, nhũng nhiễu cho cộng đồng nào khác như thế nữa chăng?

  Nguyễn Minh

  >>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.