• Wed. Aug 17th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngoại trưởng Hàn Quốc đến Nhật tháo gỡ tranh cãi quá khứ

Byadmin

Jul 18, 2022
Ngoại trưởng Hàn Quốc đến Nhật tháo gỡ tranh cãi quá khứ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin (trái) gặp người đồng cấp Nhật Bản Yoshimasa Hayashi tại Tokyo ngày 18-7 – Ảnh: REUTERS

Hãng tin Yonhap đưa tin ông Park đến Tokyo ngày 18-7 trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng 5-2022. Ông cũng là nhà ngoại giao cấp cao nhất của Hàn Quốc đến Nhật Bản trong 4 năm qua.

Trước khi lên đường, ông Park cho biết 2 bên dự kiến sẽ có các cuộc “thảo luận toàn diện” về nhiều vấn đề, bao gồm 1 thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo. Ông nói sẽ nhấn mạnh với phía Nhật Bản rằng ông Yoon muốn cải thiện quan hệ song phương.

Hồi đầu tháng 7-2022, ông Yoon đã nói Hàn Quốc và Nhật Bản không chỉ có quá khứ mà còn cả tương lai và cần cân nhắc cùng lúc cả 2 điều này để giải quyết các tranh chấp đã làm quan hệ song phương căng thẳng trong những năm gần đây.

“Tôi đã nhấn mạnh rằng các vấn đề lịch sử và các vấn đề về tương lai của hai nước cần được đặt lên bàn đối thoại và giải quyết đồng thời. Chúng ta phải bỏ cách tiếp cận không đạt được tiến bộ giữa hai nước về các vấn đề lịch sử”, Hãng tin Yonhap dẫn lời ông Yoon phát biểu ngày 1-7 sau khi dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ở Tây Ban Nha. Tại hội nghị này, ông Yoon đã có gặp bên lề Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng nếu 2 nước có thể hợp tác hướng tới tương lai thì chắc chắn sẽ giải quyết được các vấn đề lịch sử. Phía Tokyo cũng kêu gọi Seoul đưa ra các giải pháp hợp lý trước khả năng Hàn Quốc có thể đề xuất tịch thu tài sản của các công ty có liên quan.

Quan hệ Nhật Bản – Hàn Quốc trở nên căng thẳng trong những năm qua liên quan đến nhiều vấn đề từ thời Bán đảo Triều Tiên là thuộc địa của Nhật Bản, từ 1910 đến 1935, trong đó gồm vấn đề “phụ nữ mua vui” và lao động cưỡng bức.

Năm 2015, 2 nước đã đạt được thỏa thuận, theo đó Tokyo đã đưa ra lời xin lỗi chính thức đến những “phụ nữ mua vui” Hàn Quốc và cung cấp 1 tỉ yen (khoảng 9,23 triệu USD) cho quỹ để giúp đỡ các nạn nhân. 

Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc khi đó là ông Moon Jae In đã quyết định giải thể quỹ vào năm 2018, hủy bỏ thỏa thuận mà theo ông là không đủ để giúp giải tỏa những tâm tư của các nạn nhân.