• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngoại trưởng Lavrov nói Nga ‘giúp’ người Ukraine thoát khỏi chế độ Tổng thống Zelensky

Byadmin

Jul 26, 2022

AP đưa tin trong bài phát biểu trước các nhà ngoại giao tại hội nghị của Liên đoàn Ả Rập ở Cairo (Ai Cập), Ngoại trưởng Lavrov nói Moscow quyết tâm giúp người dân Ukraine “giải phóng khỏi chế độ hoàn toàn không thể chấp nhận được này.

Ông Lavrov cáo buộc Kyiv và “các đồng minh phương Tây” thực hiện chiến dịch tuyên truyền để biến Ukraine “trở thành kẻ thù vĩnh viễn của Nga”. Vị ngoại trưởng này nói: “Người Nga và người Ukraine sẽ tiếp tục chung sống, chúng tôi chắc chắn sẽ giúp người dân Ukraine thoát khỏi chế độ hoàn toàn chống nhân dân và phản lịch sử”.

Phát biểu trên của ông Lavrov hoàn toàn trái ngược với đường lối của Điện Kremlin trong thời kỳ đầu chiến sự ở Ukraine. Khi đó, các quan chức Nga liên tục nhấn mạnh rằng họ không tìm cách lật đổ chính phủ của Tổng thống Zelensky.

Ngoại trưởng Lavrov nói Nga 'giúp' người Ukraine thoát khỏi chế độ Tổng thống Zelensky - ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong chuyến thăm Ai Cập

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi cuộc chiến tại Ukraine là một “chiến dịch quân sự đặc biệt“. Ông tuyên bố mục tiêu của Moscow là phi quân sự hóa Ukraine và diệt trừ những phần tử theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm. Kyiv và phương Tây bác bỏ những tuyên bố này, cho rằng đây chỉ là cái cớ để Nga đưa quân sang Ukraine.

Trong những ngày qua, giới lãnh đạo Nga đã thể hiện giọng điệu mạnh mẽ hơn về mục tiêu của tại Ukraine. Hôm 20.7, Ngoại trưởng Lavrov đe dọa sẽ chiếm thêm các vùng lãnh thổ bên ngoài khu vực Donbass thuộc miền đông Ukraine, tâm điểm của hầu hết các cuộc giao tranh hiện tại. Phát biểu này gợi ý Điện Kremlin có thể sẽ mở rộng các mục tiêu từng nêu trước đây.

Tuyên bố mới nhất cũng đi ngược lại những gì chính ông Lavrov từng nói hồi tháng 4. Khi đó, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình India Today của Ấn Độ, ngoại trưởng Nga cho biết “chúng tôi không có kế hoạch thay đổi chế độ ở Ukraine”. Theo ông, chính người Ukraine mới có quyền quyết định ai sẽ lãnh đạo họ.

Xem nhanh: Chiến dịch của Nga ngày 152, Ukraine có ‘bước ngoặt’ ở mặt trận Kherson?

Tin liên quan