• Wed. Jul 6th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ngoại trưởng Mỹ giải thích lý do Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa

  Byadmin

  Jan 13, 2022
  ngoai truong my giai thich ly do trieu tien lien tiep thu ten lua
  Ngoại trưởng Mỹ giải thích lý do Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa - Ảnh 1.

  Bức ảnh được chụp vào hôm 11-1 và được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 12-1 cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (phải) đang nói chuyện với các quan chức quân đội khi giám sát một vụ phóng tên lửa siêu thanh – Ảnh: AFP/KCNA

  “Tôi cho rằng Triều Tiên tiến hành một số vụ phóng này nhằm cố gắng thu hút sự chú ý. Họ đã từng làm điều đó trong quá khứ và có thể họ sẽ tiếp tục làm điều đó” – Ngoại trưởng Blinken nói trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình MSNBC vào ngày 13-1.

  Ông Blinken cho rằng các vụ thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên “gây bất ổn sâu sắc, nguy hiểm và vi phạm toàn bộ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

  Theo Hãng tin AFP, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ này tiếp tục kêu gọi Triều Tiên ngồi xuống bàn đàm phán với Mỹ. Ông giải thích Washington không có “ý định thù địch” đối với chính quyền lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

  Trước đó, hôm 12-1, truyền thông Triều Tiên tường thuật lãnh đạo Kim Jong Un đã đích thân giám sát vụ phóng thành công một tên lửa siêu thanh. Đây là vụ phóng tên lửa thứ hai của Triều Tiên trong vòng chưa đầy một tuần.

  Ngay sau đó, Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt đối với 5 người Triều Tiên có liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo. Động thái này khiến Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Washington “cố ý làm leo thang” tình hình.

  Ngày 14-1, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã dẫn lại những bình luận của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên: “Nếu Mỹ áp dụng lập trường đối đầu như vậy, CHDCND Triều Tiên sẽ buộc phải có phản ứng mạnh mẽ hơn và chắc chắn hơn với điều đó”.

  Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên đã rơi vào bế tắc kể từ khi ông Kim tổ chức 3 cuộc gặp với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

  Các cuộc đàm phán dưới thời Tổng thống Trump đã không mang lại một thỏa thuận lâu dài và Triều Tiên đã không cho thấy sự quan tâm đến các đề nghị tiếp xúc cấp thấp hơn của chính quyền Tổng thống Joe Biden.