• Wed. Dec 28th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngoại trưởng Nga Lavrov: ‘EU mù quáng theo đuôi Mỹ chống Nga’

Byadmin

Dec 27, 2022
Ngoại trưởng Nga Lavrov: EU mù quáng theo đuôi Mỹ chống Nga - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov – Ảnh: TASS

Đài Russia Today dẫn lại nội dung cuộc phỏng vấn nói trên cho biết Ngoại trưởng Lavrov cáo buộc EU đã tuyên chiến với Nga bằng cách theo sát Mỹ một cách mù quáng.

Ông Lavrov cho rằng các chính sách chống Nga của EU sẽ chỉ làm tổn hại đến lợi ích và hạnh phúc của chính công dân các nước thành viên EU.

Ông cũng cáo buộc Mỹ ngăn cản các quốc gia thành viên EU tiến hành đối thoại về năng lượng với Matxcơva, mặc dù nguồn cung cấp nhiên liệu của Nga đã mang lại cho châu Âu “sự thịnh vượng chưa từng có” trong nhiều thập niên.

Sau khi cuộc xung đột Nga – Ukraine nổ ra hồi tháng 2, EU dần giảm nhập khẩu năng lượng của Nga thông qua các biện pháp trừng phạt, trong đó có lệnh cấm EU nhập khẩu dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga cũng như áp giá trần 60 USD/thùng đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga.

Vào cuối tháng 7, các quốc gia thành viên EU đã nhất trí về kế hoạch giảm 15% mức tiêu thụ khí đốt của họ trong những tháng tới để giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Ông Lavrov cảnh báo Nga sẽ “không còn làm ăn như bình thường như trước” với các đối tác như thế này, đồng thời tuyên bố Matxcơva có thể tìm kiếm các quốc gia khác bên ngoài châu Âu để hợp tác.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng vừa ký sắc lệnh cấm xuất khẩu dầu sang các quốc gia áp giá trần với dầu Nga, có hiệu lực từ tháng 2-2023 và kéo dài trong 5 tháng.