• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngoại trưởng Nga – Mỹ thảo luận về trao đổi tù nhân

Byadmin

Jul 29, 2022

Ngoại trưởng Nga – Mỹ lần đầu điện đàm sau xung đột Ukraine, trong đó Washington thúc giục Moskva chấp thuận đề xuất để phóng thích hai công dân Mỹ.

“Chúng tôi đã có cuộc thảo luận thẳng thắn. Tôi đã thúc giục Điện Kremlin chấp thuận đề xuất quan trọng mà chúng tôi đưa ra về việc về việc phóng thích Paul Whelan và Brittney Griner”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết hôm 29/7, đề cập về cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov.

Đây là lần đầu tiên Ngoại trưởng Nga – Mỹ điện đàm kể từ khi diễn ra xung đột Ukraine hôm 24/2. Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày cũng thông báo về nội dung cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Lavrov và người đồng cấp Mỹ Blinken.

“Liên quan đến việc có thể trao đổi tù nhân với Mỹ, phía Nga đặc biệt khuyến khích các bên trở lại con đường đối thoại chuyên nghiệp, không suy đoán và không lan giả dối”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Trùm buôn vũ khí Nga Viktor Bout tại Bangkok, Thái Lan, hồi tháng 10/2010. Ảnh: Reuters.

Trùm buôn vũ khí Nga Viktor Bout tại Bangkok, Thái Lan, hồi tháng 10/2010. Ảnh: Reuters.

Cuộc điện đàm giữa hai Ngoại trưởng Blinken và Lavrov diễn ra trong bối cảnh truyền thông rộ tin tức rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden có thể đã đề nghị đổi trùm buôn vũ khí Nga Viktor Bout để hai công dân Mỹ Griner và Whelan được phóng thích.

“Bắt hai con tin người Mỹ trái phép để làm điều kiện trả tự do cho một sát thủ Nga đang bị giam ở nước thứ ba không phải đề nghị nghiêm túc. Đó là nỗ lực thiếu thiện chí để tránh thỏa thuận trên bàn đàm phán”, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Adrienne Watson cho biết.

Sao bóng rổ Mỹ Brittney Griner bị bắt hồi tháng 2 tại sân bay gần Moskva sau khi giới chức phát hiện hành lý của cô có chứa cần sa. Griner đã thừa nhận tội danh liên quan ma túy và có thể đối mặt án tù 10 năm ở Nga.

Whelan, cựu lính thủy đánh bộ Mỹ, bị bắt ở Moskva hồi tháng 12/2018 vì tội gián điệp, điều ông bác bỏ. Tới tháng 6/2020, Whelan bị kết án 16 năm tù.

Bout, trùm buôn vũ khí Nga được mệnh danh là “kẻ buôn tử thần”, năm 2012 bị tòa án Mỹ kết án 25 năm tù vì “âm mưu giết hại người Mỹ, buôn bán vũ khí và hỗ trợ tổ chức khủng bố”. Bout nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định ông là một doanh nhân hợp pháp. Trùm buôn vũ khí này đang bị giam ở Đức.

Ngọc Ánh (Theo Reuters/TASS)