• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngoại trưởng Nga trấn an Ai Cập về nguồn cung ngũ cốc

Byadmin

Jul 24, 2022
Ngoại trưởng Nga trấn an Ai Cập về nguồn cung ngũ cốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Ai Cập là một trong những nước nhập khẩu lúa mì hàng đầu thế giới. Năm ngoái, khoảng 80% lượng lúa mì nhập khẩu của nước này là đến từ Nga và Ukraine.

“Chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga tại Ukraine đã làm gián đoạn các chuyến hàng và đẩy giá hàng hóa toàn cầu tăng nhanh, gây ra một cú sốc tài chính đáng kể cho Ai Cập.

Trong tình hình đó, Ai Cập đã bị giằng xé giữa mối quan hệ lâu đời với Nga và mối quan hệ thân thiết với các cường quốc phương Tây.

Trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Lavrov, các đại sứ quán phương Tây đã vận động Ai Cập và Liên đoàn Ả Rập ủng hộ quan điểm của họ trong việc phản đối Nga, bao gồm các cuộc hội đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và các đại diện của Liên đoàn Ả Rập.

Trong cuộc họp báo với người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukry, ngoại trưởng Nga nói: “Chúng tôi tái khẳng định rằng các nhà xuất khẩu ngũ cốc Nga sẽ đáp ứng tất cả các cam kết của họ”.

“Chúng tôi đã thảo luận về các thông số hợp tác cụ thể trong lĩnh vực này, nhất trí về các cuộc làm việc giữa những bộ ngành liên quan và chúng tôi có hiểu biết chung về nguyên nhân của cuộc khủng hoảng ngũ cốc hiện nay”, ông Lavrov nói thêm.

Kể từ khi xung đột bắt đầu, một loạt các cảng của Ukraine đã bị phong tỏa, khiến hàng chục triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt, làm trầm trọng thêm tình trạng tắc nghẽn của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hôm 22-7, Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc đã ký một thỏa thuận nhằm tái khởi động hoạt động xuất khẩu lúa mì của Ukraine bằng đường biển. Song, một cuộc tấn công của Nga vào Odessa một ngày sau đó khiến các chuyên gia nghi ngờ khả năng thỏa thuận được thực thi.