• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ngư dân Quảng Trị được mùa sứa

  Byadmin

  Mar 3, 2022
  ngu dan quang tri duoc mua sua

  Mỗi chuyến ra biển, các thuyền cá bãi ngang có thể thu về một đến hai tạ sứa, bán tiền triệu.

  9h sáng, thuyền đánh cá của ông Nguyễn Nồng (59 tuổi, trú xã Triệu Lăng, Triệu Phong) cập bờ, mang về 1,5 tạ sứa. Ông cho biết vươn khơi từ 5h sáng cùng với một bạn nghề, đánh bắt cách bờ khoảng hai đến 5 hải lý.

  Thương lái thu mua sứa ngay tại bờ biển đến bán lại cho các chợ, nhà hàng. Ảnh: Hoàng Táo

  Thương lái thu mua sứa ngay tại bờ biển đến bán lại cho các chợ, nhà hàng. Ảnh: Hoàng Táo

  Loài sứa trôi nổi, lênh đênh theo con nước nên ngư dân còn gọi là “bọt biển”. Nhìn vào dòng hải lưu để ông Nồng phán đoán nơi nào có sứa. Những ngày thời tiết đẹp, sóng êm, biển lặng là lúc bắt được nhiều sứa hơn. Ngoài sứa, ông Nồng cũng đánh bắt thêm cá khoai, mực, ruốc.

  “Mỗi ngày tôi chỉ ra khơi một chuyến. Với 1,5 tạ sứa thì thu nhập khoảng một đến 1,5 triệu đồng”, ông Nồng nói. Sứa và hải sản đánh bắt vào bờ được thương lái thu mua ngay tại bờ biển, với giá từ 7.000 đến 10.000 mỗi kg. Đầu và chân sứa có giá bán cao hơn do ngon hơn.

  Thông thường, sứa xuất hiện vào giữa tháng 2 và kéo dài đến đầu tháng 4 hàng năm. Các ngư dân thường ra khơi lúc rạng sáng và cập bờ sau hai đến ba tiếng. Mỗi thuyền có thể ra biển tối đa ba chuyến mỗi ngày.

  Sứa được bán dọc đường biển cho người qua đường. Ảnh: Hoàng Táo

  Sứa được bán dọc đường biển cho người qua đường. Ảnh: Hoàng Táo

  Sứa sau khi thu mua được thương lái phân phối lại cho các chợ, nhà hàng và nhà máy chế biến hải sản.

  Ông Đặng Quang Hải, Chủ tịch UBND xã Triệu Lăng, cho hay từ giữa tháng 2 trở lại đây, các thuyền, ghe của địa phương liên tiếp trúng mùa sứa. Trong hai tháng đầu năm, xã Triệu Lăng đánh bắt được 75 tấn hải sản, riêng sứa là 35 tấn.

  Hoàng Táo