• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngủ trưa thường xuyên có thể gây hại sức khỏe

Byadmin

Jul 30, 2022

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết người thường xuyên ngủ trưa có nguy cơ bị cao huyết áp, đột quỵ nhiều hơn.

Theo đó, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã xem xét dữ liệu của gần 360.000 người ở Anh trong độ tuổi 40-69 tuổi, trong khoảng 11 năm, để so sánh thói quen ngủ trưa với nguy cơ tăng huyết áp và đột quỵ.

Họ nhận thấy những người thường xuyên ngủ trưa có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn 12% và nguy cơ đột quỵ cao hơn 24% so với những người không bao giờ hoặc thỉnh thoảng ngủ trưa.

Michael A. Grandner, nhà nghiên cứu giấc ngủ, người không tham gia vào nghiên cứu này, nhận định bản thân việc ngủ trưa không có hại, song nó sẽ gây tác dụng ngược khi mọi người ngủ quá nhiều vào buổi trưa và thức muộn vào buổi tối.

“Ngủ kém vào ban đêm có liên quan đến sức khỏe yếu hơn và giấc ngủ ngắn buổi trưa không đủ để bù đắp điều đó”, Grandner nói.

Công trình đăng hôm 25/7 cho thấy những người thường xuyên ngủ trưa có nguy cơ bị mất ngủ hơn những người không ngủ trưa. Họ cũng có nhiều khả năng uống rượu, hút thuốc lá, có trình độ học vấn và thu nhập thấp hơn những người không có thói quen ngủ trưa hoặc ngủ ít.

Một hạn chế của công trình là các chuyên gia không có thông tin về tổng thời gian ngủ trưa, vì vậy không rõ liệu yếu tố này có tác động lên kết quả nghiên cứu. Bên cạnh đó, những người tham gia cũng tự báo cáo về giấc ngủ của họ, vì vậy các nhà nghiên cứu không có dữ liệu khách quan về tần suất hoặc chất lượng của giấc ngủ ngắn này.

Cho dù bạn có ngủ trưa hay không, ngủ đủ giấc vào ban đêm là một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, theo hướng dẫn của Hiệp hội Tim mạch Mỹ được cập nhật vào tháng 6.

Theo các nhà thần kinh học, hầu hết người lớn nên ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi ngày. Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra thiếu ngủ liên quan đến cholesterol cao và cao huyết áp.

Ngược lại, ngủ ngon giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, tăng cường sức khỏe tinh thần và sự tập trung, cũng như cải thiện thể lực của bạn. Ngủ đủ giấc thậm chí có thể giúp bạn giảm cân, một nghiên cứu gần đây cho thấy.

Để có giấc ngủ ngon, chuyên gia khuyến nghị mọi người hãy cố gắng tập thể dục thường xuyên, dành thời gian sưởi nắng và tránh caffeine.

Phương Nguyễn (Theo Insider)