Người Ấn chen nhau mua sắm giữa sóng Covid-19

Người dân Ấn Độ đổ xô đi lại, mua sắm khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng, dù nước này chưa thoát khỏi làn sóng Covid-19 thứ hai.

Chỉ một ngày sau khi một số thành phố lớn tại Ấn Độ nới lỏng hạn chế đi lại, các nhà ga và trung tâm thương mại đã nhanh chóng đông nghịt trở lại. Ambrish Mithal, bác sĩ tại bệnh viện Max HealthCare ở New Delhi, cho biết một trung tâm thương mại hàng đầu ở thủ đô đã đón khoảng 19.000 khách ngay sau khi mở cửa trở lại.

Người dân chen chúc mua sắm tại chợ Sadar Bazaar ở New Delhi ngày 14/6. Ảnh: PTI.

Người dân chen chúc mua sắm tại chợ Sadar Bazaar ở New Delhi ngày 14/6. Ảnh: PTI.

“Chúng ta đã điên hết rồi sao? Hãy chờ Covid-19 bùng nổ thêm lần nữa rồi lại đổ lỗi cho chính phủ, bệnh viện, đất nước. Đó sẽ không bao giờ là lỗi của chúng ta”, ông chia sẻ trên Twitter.

Sau 5 tuần phong tỏa nghiêm ngặt, chính quyền vùng Delhi cuối tuần qua đã cho phép cửa hàng và trung tâm thương mại hoạt động bình thường. Nhà hàng được tiếp nhận 50% lượng khách. Hệ thống đường sắt ngoại ô có thể hoạt động 50% tổng năng suất. Các văn phòng được tái mở cửa một phần.

Giới chuyên gia cảnh báo Ấn Độ sẽ trả giá nếu hấp tấp khôi phục hoạt động kinh tế xã hội trong khi chưa hoàn toàn thoát khỏi làn sóng Covid-19 thứ hai và chiến dịch tiêm chủng toàn quốc vẫn chậm chạp.

Tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 tại Ấn Độ mới đạt 5% trên 950 triệu người trưởng thành. Việc mở cửa trở lại gần như toàn diện ở Delhi đặc biệt gây lo ngại. Một số trung tâm tiêm chủng ở thủ đô Ấn Độ bắt đầu ngừng hoạt động từ ngày 15/6 vì nguồn cung vaccine thiếu hụt.

Người lao động từ nông thôn bắt đầu đổ những thành thị lớn. Tại Benbaluru, thủ phủ bang Karnataka, cảnh tượng hành khách chen chúc đã xuất hiện trở lại ở các nhà ga thành phố.

Người dân phớt lờ giãn cách xã hội, tập trung mua sắm tại một khu chợ ở Mumbai. Ảnh: PTI.

Người dân phớt lờ giãn cách xã hội, tập trung mua sắm tại một khu chợ ở Mumbai. Ảnh: PTI.

Theo các quan chức y tế, Ấn Độ cần tăng gấp 4 lần tốc độ tiêm chủng để tránh nguy cơ làn sóng Covid-19 thứ ba bùng nổ. Trong đợt bùng phát vừa qua, quốc gia Nam Á đã xuất hiện biến chủng B.1.617.2, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên là Delta, với mức lây nhiễm và khả năng kháng lại vaccine cao bất thường.

Trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận thêm hơn 60.400 ca nhiễm nCoV, mức thấp nhất kể từ ngày 31/3. Số ca tử vong mới là 2.726, nâng tổng số người tử vong vì đại dịch tại nước này lên 377.031.

Ấn Độ là vùng dịch lớn thứ hai thế giới với hơn 29,5 triệu ca nhiễm và hơn 377.000 ca tử vong. Giới chuyên gia lo ngại con số thực tế có thể còn cao hơn thống kê chính thức.

Trung Nhân (Theo Reuters)