• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Người Australia bị cản trở khi tới sân bay Kabul

Byadmin

Aug 21, 2021

Nhiều công dân Australia nói bị Taliban cản trở, thậm chí hành hung khi tìm đường tới sân bay Kabul để di tản khỏi Afghanistan.

Chính phủ Australia chiều 19/8 thông báo cho các công dân và những người có thị thực của nước này ở Afghanistan đến sân bay Kabul để lên chuyến bay sơ tán sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước. Nhóm người này bao gồm một số cựu thông dịch viên và nhân viên từng làm việc cho quân đội Australia.

Taliban bị cáo buộc đã chặn các cửa ngõ tới sân bay Kabul và chỉ cho một số người đi qua, bất chấp cam kết rằng những người tìm cách rời khỏi đất nước sẽ được rời đi an toàn.

Một số công dân Australia ở cổng sân bay Kabul cho biết đã bị đuổi lui về phía sau và có tiếng súng vang lên. Một số người còn cáo buộc các thành viên Taliban đánh đập, quất roi khi xuất trình giấy tờ và khẳng định có chuyến bay di tản đang chờ. Nhiều công dân Australia đã cố gắng vượt qua các trạm kiểm soát của Taliban trong nhiều ngày để đến sân bay.

“Không ai có thể vào bên trong. Taliban đang ngăn chặn tất cả mọi người”, một người đàn ông cho biết.

Người dân tập trung đông đúc gần khu vực quân sự của sân bay Kabul, Afghanistan, hôm 20/8. Ảnh: AFP.

Người dân tập trung gần khu vực quân sự của sân bay Kabul, Afghanistan, hôm 20/8. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Australia Morrison xác nhận 162 người dự định tới nước này đã được sơ tán khỏi Kabul trong tuần, trên các chuyến bay quân sự do Australia hoặc Anh điều hành. Những người này sẽ được chuyển qua căn cứ của Australia ở Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất.

Thủ tướng Australia nói thêm các chuyến bay di tản tiếp theo đã được lên kế hoạch từ nhiều ngày trước, song còn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết và vị trí trên đường băng ở sân bay Kabul.

“Tình hình ở Kabul vẫn còn hỗn loạn”, ông Morrison nói.

Quân đội Mỹ hôm 17/8 đã vãn hồi trật tự ở cả hai khu vực dân sự và quân sự trong sân bay sau những ngày hỗn loạn vì hàng nghìn người Afghanistan cố tháo chạy khỏi đất nước. Tuy nhiên, dòng người đông đúc vẫn đổ về đây với hy vọng được rời đi.

Ngọc Ánh (Theo Guardian)