Người bệnh cúm làm tăng nguy cơ bị đau tim trong vòng 7 ngày

Các nhà khoa học cho hay người bệnh cúm có nguy cơ đau tim cao gấp 2,42 lần trong vòng 7 ngày sau khi mắc cúm, Yahoo News đưa tin.

Họ cho biết kết quả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm phòng và nhận biết các triệu chứng của cơn đau tim ở bệnh nhân cúm.

Cảnh báo: Người bệnh cúm rất dễ xảy ra cơn đau tim trong vòng 1 tuần sau - Ảnh 1.

Kết quả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm phòng và nhận biết các triệu chứng của cơn đau tim ở bệnh nhân cúm

Shutterstock

Các nhà nghiên cứu  từ Trung tâm Y tế Đại học Utrecht, Hà Lan, đã phân tích kết quả xét nghiệm từ 16 phòng thí nghiệm trên khắp Hà Lan và so sánh với hồ sơ y tế của các bệnh nhân.

Khoảng 26.221 trường hợp cúm đã được các phòng thí nghiệm xác nhận trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến 2019.

Để so sánh, các nhà nghiên cứu đã thu thập số liệu các cơn đau tim xảy ra trong khoảng thời gian từ 1 năm trước khi mắc cúm cho đến 1 năm sau khi mắc cúm.

Kết quả có 401 bệnh nhân bị đau tim với tổng cộng 419 cơn đau tim, có những bệnh nhân bị đau tim nhiều lần. Và có 139 người trong số những người bị đau tim đã chết trong vòng 1 năm sau khi mắc cúm (do nhiều nguyên nhân).

Kết quả cuối cùng cho thấy người bệnh cúm có nguy cơ xảy ra cơn đau tim trong vòng 7 ngày sau khi mắc cúm cao hơn đến 2,42 lần so với vào các thời điểm khác, theo Yahoo News.

Các chuyên gia cho rằng sự kết hợp giữa phản ứng của cơ thể với virus cúm và khả năng làm cho máu trở nên “dính” hơn của virus có thể là nguyên nhân gây ra điều này.

Tác giả chính, tiến sĩ Annemarijn de Boer, từ Trung tâm Y tế Đại học Utrecht ở Hà Lan, nói rằng: Biết được mối nguy này là rất quan trọng. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm ngừa cúm cũng như nhận biết các triệu chứng của cơn đau tim ở bệnh nhân cúm.

Cảnh báo: Người bệnh cúm rất dễ xảy ra cơn đau tim trong vòng 1 tuần sau - Ảnh 2.

Người bệnh có nguy cơ đau tim cao gấp 2,42 lần trong vòng 7 ngày sau khi mắc cúm

Shutterstock

Mặc dù không rõ liệu những người bị cúm nhẹ có nguy cơ này hay không, nhưng ai mắc cúm cũng nên cẩn trọng.

Tiến sĩ Sonya Babu-Narayan, phó giám đốc y tế của Hiệp hội Tim mạch Anh, dù không phải là người tham gia nghiên cứu, cũng cho biết: Những kết quả này phù hợp với những gì chúng tôi đã biết, đó là các cơn đau tim có thể xảy ra thường xuyên hơn trong khi hoặc ngay sau khi bị cúm.

Điều này giúp nâng cao nhận thức cộng đồng về các triệu chứng đau tim và củng cố tầm quan trọng của việc ngăn ngừa bệnh cúm ngay từ đầu, đặc biệt là ở những người lớn tuổi, tiến sĩ Sonya Babu-Narayan nói thêm.