• Mon. Aug 15th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Người bị gout có nên ăn cá ngừ?

Byadmin

Jul 14, 2022

Người bị bệnh gout nếu tiêu thụ quá nhiều cá ngừ có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu, dẫn đến các đợt bùng phát bệnh gout.

Các nghiên cứu đã chứng minh người bị bệnh gout nếu sử dụng nhiều thực phẩm chứa purin có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu, dẫn đến các đợt bùng phát bệnh gout. Lượng purin dư thừa kết hợp với việc đào thải axit uric qua thận không hiệu quả có thể khiến chất này tích tụ trong máu, gây ra các cơn gout và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh thận và hội chứng chuyển hóa.

Cá ngừ và các loại cá nước lạnh khác tốt cho sức khỏe nhưng lại có lượng purin tương đối cao. Tuy nhiên, cá ngừ không hoàn toàn là thực phẩm “tối kỵ” mà người bị gout cần loại bỏ khỏi thực đơn. Theo các chuyên gia, những người bị bệnh gout hoặc có nguy cơ mắc bệnh gout vẫn có thể ăn cá ngừ nhưng ở mức độ thấp và tiêu thụ có chừng mực.

Cá ngừ chứa hàm lượng purin cao. Ảnh: Freepik

Cá ngừ chứa hàm lượng purin cao. Ảnh: Freepik

Tổ chức Viêm khớp Mỹ khuyến cáo, người bệnh và có nguy cơ mắc bệnh gout chỉ nên ăn các loại cá nước lạnh như cá ngừ, cá hồi, trai, sò điệp, mực, tôm, sò, cua và tôm hùm… 1-2 lần trong tháng và ăn với lượng vừa phải. Ngoài ra, người bệnh nên lưu ý cách chế biến và lựa chọn các sản phẩm sản xuất từ cá ngừ như sau:

Cá ngừ đóng hộp: Hiệp hội Tiểu đường Mỹ đã liệt kê các loại cá chứa nhiều axit béo omega-3 (như DHA và EPA), trong đó cá ngừ đóng hộp là một trong 10 thực phẩm hàng đầu. Cá ngừ đóng hộp cũng là một nguồn protein nạc và cung cấp canxi, phốt pho, kali , kẽm, vitamin B, folate, sắt, selen và choline.

Lợi ích sức khỏe của việc ăn cá ngừ bao gồm ngăn ngừa thiếu máu, giảm nguy cơ mất trí nhớ và hỗ trợ lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh. Tuy nhiên, cá ngừ đóng hộp có chứa hàm lượng purin cao, do vậy người bị gout nếu ăn nên chọn loại có vị nhạt, bao gồm cá ngừ vằn. Người bệnh có thể tiêu thụ 2-3 phần ăn mỗi tuần, một phần khoảng 114 g, hoặc kích thước bằng lòng bàn tay.

Cá ngừ tươi: Cá ngừ tươi chứa lượng purin cao hơn cá ngừ đóng hộp. Người bị gout chỉ nên tiêu thụ cá ngừ tươi một lần mỗi tuần.

Ngoài ra, cách chế biến cá ngừ cũng ảnh hưởng đến hàm lượng purin. Cá ngừ sống và nướng, bao gồm cả sashimi và sushi, có nguy cơ tăng axit uric máu cao hơn. Trong khi đó ăn cá ngừ chiên hoặc luộc sẽ có lượng purin thấp hơn.

Khi chế biến cá ngừ tươi hoặc cá ngừ đóng hộp, người bị bệnh gout nên chọn các loại dầu thực vật giàu đặc tính chống viêm, chẳng hạn như dầu ô liu nguyên chất, dầu bơ và dầu hạt gai dầu. Những người bị bệnh gout cũng được khuyến cáo nên tránh các loại thực phẩm chiên giòn và duy trì chế độ ăn ít carb. Khi nấu cá ngừ nên để lửa nhỏ hoặc chiên nhanh tránh đánh nát.

Anh Chi (Theo Very Well Health)