• Wed. Aug 17th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Người biểu tình tấn công nhà Tổng thống Sri Lanka

Byadmin

Jul 9, 2022
Người biểu tình tấn công nhà tổng thống Sri Lanka - Ảnh 1.

Đám đông tràn vào dinh tổng thống Sri Lanka ở Colombo ngày 9-7 – Ảnh: AFP

“Tổng thống đã được đưa đến nơi an toàn”, Hãng tin AFP dẫn nguồn tin quốc phòng cấp cao của Sri Lanka nói ngày 9-7. Nguồn tin này cho biết các binh lính đã bắn chỉ thiên để ngăn đám đông giận dữ tràn vào dinh tổng thống. Chưa rõ hiện ông Rajapaksa đang ở đâu.

Đài truyền hình địa phương Sirasa TV phát hình ảnh đám đông xông vào cổng tư dinh của ông Rajapaksa. Trong khi đó, hình ảnh phát trên các mạng xã hội cho thấy hàng trăm người có mặt trong tòa nhà mang theo cờ Sri Lanka, tràn vào các căn phòng và hành lang, hô những khẩu hiệu phản đối tổng thống. Dường như không có nhân viên an ninh nào tại đây.

Theo Hãng tin Reuters, hàng ngàn người tham gia biểu tình ngày 9-7 ở thủ đô Colombo đã phá hàng rào cảnh sát quanh dinh tổng thống. Chính quyền áp lệnh giới nghiêm từ trong ngày 8-7 để ngăn biểu tình nhưng sau đó đã rút lại do vấp phải sự phản ứng của phe đối lập.

Nhiều người từ các khu vực khác đã bắt xe buýt, thậm chí bắt các công ty điều hành tàu hỏa hoạt động để đến thành phố Colombo tham gia. Một số nguồn tin bệnh viện cho hay đã có hơn 20 người bị thương, trong đó bao gồm 2 cảnh sát.

Ngay sau đó, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các quan chức trong nước về vụ việc.

22 triệu dân Sri Lanka đang vật lộn với khó khăn khi tình trạng thiếu hụt ngoại hối khiến nước này không thể nhập khẩu nhiên liệu, thức ăn, thuốc men và rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ năm 1948.

Nhiều người đổ lỗi cho chính quyền ông Rajapaksa và hàng loạt cuộc biểu tình thời gian qua đã yêu cầu ông từ chức.

“Ông ấy vẫn đang níu kéo quyền lực. Chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi ông ấy nghe thấy chúng tôi”, một người biểu tình nói.