• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Người biểu tình xông vào phủ tổng thống Sri Lanka

Byadmin

Jul 9, 2022

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa hôm nay phải bỏ trốn sau khi đám đông biểu tình xông vào dinh thự, yêu cầu ông từ chức.

“Tổng thống đã được hộ tống đến nơi an toàn”, một nguồn tin quốc phòng Sri Lanka cho biết, thêm rằng quân đội phải bắn chỉ thiên nhằm ngăn đám đông giận dữ tràn vào phủ tổng thống ở thủ đô Colombo.

Kênh truyền hình tư nhân Sri Lanka Sirasa TV đã chiếu cảnh quay cho thấy đám đông xông vào khu dinh thự của tổng thống vốn được bảo vệ rất chặt chẽ.

Cảnh sát bắn hơi cay để giải tán người biểu tình gần tư dinh của Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa ở Colombo ngày 8/7. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát bắn hơi cay để giải tán người biểu tình gần dinh thự của Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa ở Colombo ngày 8/7. Ảnh: Reuters.

Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng trong tình trạng thiếu lương thực và nhiên liệu, mất điện kéo dài cùng lạm phát phi mã do chính phủ cạn kiệt ngoại tệ để nhập khẩu các loại hàng hóa quan trọng.

Những đám đông khổng lồ đã đổ về thủ đô để biểu tình và đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy tình trạng bất ổn gây ra bởi cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có tại quốc đảo này.

Cảnh sát hôm qua rút lại lệnh giới nghiêm sau khi các đảng đối lập, nhà hoạt động nhân quyền và đoàn luật sư đe dọa kiện cảnh sát trưởng. Nhà chức trách cho biết hàng nghìn người biểu tình chống chính phủ đã phớt lờ lệnh không ra khỏi nhà và thậm chí buộc cơ quan đường sắt điều hành các chuyến tàu đưa họ đến Colombo biểu tình vào hôm nay.

Người biểu tình xông vào phủ tổng thống Sri Lanka

Biểu tình tại thủ đô Colombo, Sri Lanka, hôm 8/7. Video: AFP.

Lạm phát tại Sri Lanka hiện chỉ đứng sau Zimbabwe và có thể lên tới 60% vào cuối năm. Liên Hợp Quốc ước tính khoảng 80% người dân quốc đảo phải bỏ bữa vì không thể mua thực phẩm.

Do không thể trả khoản nợ nước ngoài lên đến 51 tỷ USD, chính phủ Sri Lanka hồi tháng 4 tuyên bố vỡ nợ và đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để đảm bảo một gói cứu trợ. Colombo phải trả nợ trung bình 5 tỷ USD mỗi năm cho đến năm 2026.

Vũ Hoàng (Theo AFP)