• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Người da màu bị cảnh sát Mỹ bắn 60 phát đạn

Byadmin

Jul 4, 2022

Kết quả khám nghiệm tử thi được Stephen Mylett, cảnh sát trưởng thành phố Akron, bang Ohio, Mỹ công bố ngày 3/7 cho thấy Walker tử vong do hàng chục phát đạn bắn vào vùng mặt, bụng và thân trên.

Vụ nổ súng diễn ra hôm 27/6, khi cảnh sát thành phố Akron chặn chiếc xe màu bạc do Walker cầm lái vì vi phạm giao thông. Khi cảnh sát tới gần, một tiếng súng vang lên từ xa của Walker và thanh niên này rồ ga bỏ chạy.

Bị cảnh sát truy đuổi, Walker bỏ xe để chạy bộ. Tường trình của cảnh sát cho biết họ đã “cố gắng dùng súng điện để khống chế nghi phạm”, song không thành công và Walker tiếp tục bỏ chạy, bất chấp yêu cầu giơ tay lên trời của cảnh sát.

Cuộc rượt đuổi tiếp tục trong vài giây cho đến khi Walker “dừng lại và bất ngờ quay về phía 8 sĩ quan đang truy đuổi”, khiến họ tin rằng anh này chuẩn bị nổ súng nên đã phản ứng bằng cách “bắn liên tiếp vào nghi phạm”.

Kết quả điều tra cho thấy Walker không mang theo vũ khí, mặc dù cảnh sát phát hiện súng trong xe của anh này.

Chân dung Jayland Walker, 25 tuổi, thiệt mạng sau cuộc truy đuổi của cảnh sát hôm 27/6. Ảnh: Complex.

Chân dung Jayland Walker, 25 tuổi, thiệt mạng sau cuộc truy đuổi của cảnh sát hôm 27/6. Ảnh: Complex.

Video từ camera gắn trên người cảnh sát cho thấy hàng chục tiếng súng liên tiếp vang lên trong vòng 7 giây và chỉ kết thúc sau khi ít nhất một cảnh sát hét “ngừng bắn” ba lần. Một số video khác cho thấy anh này dường như nằm trên mặt đất, trong khi cảnh sát tiếp tục nổ súng.

8 sĩ quan trực tiếp tham gia vào vụ nổ súng đều đã được nghỉ có lương theo chính sách bang.

Vụ nổ súng đã châm ngòi cho phản ứng giận dữ trong dư luận, khi nhiều cuộc biểu tình nổ ra phản đối cảnh sát. Luật sư đại diện cho gia đình Walker cho rằng người này “chưa từng phạm luật trong đời” và không đáng bị cảnh sát đối xử như vậy.

Thị trưởng thành phố Dan Horrigan kêu gọi người dân kiên nhẫn, bình tĩnh và để các công tố viên thực hiện công việc của mình. “Tôi hy vọng cộng đồng nhất trí rằng bạo lực và đập phá không phải là cầu trả lời cho vấn đề”, Horrigan nói.

Dư luận Mỹ năm 2020 từng chấn động vì vụ các cảnh sát thành phố Minneapolis ghì chết người đàn ông da màu George Floyd, châm ngòi cho làn sóng biểu tình mạnh mẽ kéo dài nhiều tháng tại Mỹ, nhằm chống lại nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực của cảnh sát, thậm chí lan sang nhiều thành phố lớn khác trên thế giới. Derek Chauvin, người ghì gối lên cổ Floyd, bị tòa tuyên 22,5 năm tù hồi tháng 6 năm ngoái.

Đức Trung (Theo CNN)