• Fri. Jun 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Người Đà Nẵng đổ đi mua thực phẩm trước ngày giãn cách

  Byadmin

  Jul 30, 2021
  nguoi da nang do di mua thuc pham truoc ngay gian cach

  Một ngày trước khi TP Đà Nẵng áp dụng biện pháp giãn cách xã hội “cao hơn Chỉ thị 16”, người dân đổ đi chợ, siêu thị mua đồ khiến nhiều kệ hàng trống trơn.

  Tối 30/7, siêu thị Big C Đà Nẵng (quận Thanh Khê) đông kín người đến mua lương thực, thực phẩm và các vật dụng cá nhân khác. Những mặt hàng đắt khách nhất là thịt, cá, rau, củ quả, mì tôm, trứng…

  Người dân khi vào siêu thị được yêu cầu sát khuẩn, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt. Riêng quy định giãn cách khó thực hiện vì quá đông người. Mọi người trật tự lựa hàng và cho vào giỏ, không chen lấn, giành giật.

  Người dân xếp hàng chờ thanh toán ở siêu thị Big C. Ảnh: Nguyễn Linh.

  Người dân xếp hàng chờ thanh toán ở siêu thị Big C. Ảnh: Nguyễn Linh.

  Đến khoảng 20h40, nhiều kệ hàng trống trơn. Hàng trăm người xếp hàng chờ tính tiền. Anh Linh (22 tuổi, trú phường Tân Chính, quận Thanh Khê) cho biết do ngại tiếp xúc nơi đông người nên đã trả một số hàng hóa để ra về.

  Nhiều người giải thích lo ngại từ ngày mai ra đường sẽ bị lực lượng chức năng kiểm tra, phải trình bày lý do và “không muốn ra đường trong những ngày thành phố giãn cách” nên chủ động đi siêu thị mua thực phẩm dữ trữ cho nhiều ngày.

  Tình trạng người dân ùn ùn đi mua hàng còn xảy ra ở nhiều siêu thị, khu chợ khác trên địa bàn.

  Các quầy hàng bán thịt, cá, rau, củ, quả,... được người dân mua hết, lúc 21h ngày 30/7. Ảnh: Nguyễn Linh.

  Các quầy hàng bán thịt, cá, rau, củ, quả… được người dân mua hết, lúc 21h ngày 30/7. Ảnh: Nguyễn Linh.

  Bà Lê Thị Kim Phương, Giám đốc Sở Công thương TP Đà Nẵng, nói người dân thường có tâm lý tích trữ hàng hóa khi nghe chuẩn bị giãn cách xã hội. Tuy nhiên, thành phố đã có kế hoạch chuẩn bị sẵn các mặt hàng thiết yếu.

  “Trong thời gian giãn cách trên mức Chỉ thị 16, thành phố vẫn cho các chợ, siêu thị hoạt động bình thường. Người dân vẫn được phép đi chợ 3 ngày/lần theo thẻ QRCode đã phát tận nhà. Siêu thị cũng có đội ngũ shipper riêng để vận chuyển hàng hóa khi người dân có nhu cầu”, bà Phương nói.

  Lãnh đạo Sở Công thương khẳng định, nguồn hàng cung ứng cho Đà Nẵng vẫn luôn đảm bảo, ổn định và không khan hiếm. Có thể trong tối nay, nhiều siêu thị hết một số mặt hàng do người dân mua nhiều, nhưng đến sáng mai các quầy hàng này sẽ được lấp đầy và người dân yên tâm mua sắm.

  Bà Phương cũng cho biết, với các quy định hiện nay, đặc biệt là có hệ thống cấp mã QR “luồng xanh” cho tài xế, giúp các xe vận tải được ưu tiên lưu thông qua địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16, các mặt hàng luôn được vận chuyển đầy đủ đến chợ, siêu thị.

  Một người dân trong khu chung cư ở phường Nại Hiên Đông đặt mua gà trước khi phường này áp dụng việc phong toả từ chiều 30/7. Ảnh: Nguyễn Đông.

  Một người dân trong khu chung cư ở phường Nại Hiên Đông đặt mua gà trước khi phường này áp dụng việc phong tỏa từ chiều 30/7. Ảnh: Nguyễn Đông.

  Chiều nay, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã ra Nghị quyết 08 để làm cơ sở cho UBND TP Đà Nẵng thực hiện các biện pháp “mạnh hơn, cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng”, thời gian bắt đầu từ 18h ngày 31/7.

  Nội dung quan trọng nhất của văn bản này là thành phố sẽ áp dụng các biện pháp cấm, hạn chế người, phương tiện đi lại và một số hoạt động trong thời gian nhất định, trừ trường hợp được phép theo quy định của cơ quan thẩm quyền.

  Nghị quyết được đưa ra trước tình hình dịch bệnh tại thành phố đang diễn biến phức tạp, nguy cơ “rất cao” khi chỉ 20 ngày ghi nhận 633 ca Covid-19, trong đó hai chuỗi lây nhiễm có hơn 150 ca; nhiều ca lây nhiễm mới chưa rõ nguồn lây.

  Nguyễn Đông