• Sat. Jul 2nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Người dân Bình Định xót xa nhìn nhà đổ sập vì ngập lụt

  Byadmin

  Dec 2, 2021
  nguoi dan binh dinh xot xa nhin nha do sap vi ngap lut

  Nhà của ông Đặng Dương Châu (ở xã Phước Hòa) bị sập hoàn toàn do đợt mưa lũ vừa qua – Video: LÂM THIÊN

  Tại huyện Tuy Phước, đến thời điểm hiện tại có 13 ngôi nhà bị sập hoàn toàn vì lũ lụt. Đa số những nhà dân này đều nằm ở khu vực trũng, thấp tại các xã Phước Hòa, Phước Thắng.

  Theo người dân tại các xã này, đây là trận lũ lụt lớn nhất trong nhiều năm qua. Nước lũ tràn về rất nhanh và gây ngập hơn nửa nhà. Lũ lớn kèm theo gió mạnh đã khiến nước ập vào nhà gây nứt, đổ vách, sau đó sập hết nhà cửa. 

  Nhà ông Đặng Dương Châu (55 tuổi, ở xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước), tường vách đổ ngã nằm ngổn ngang khắp nơi. Căn nhà rộng chừng 50m2 được xây bằng gạch, ngói bị đổ sập hoàn toàn. 

  Người dân Bình Định xót xa nhìn nhà đổ sập vì ngập lụt - Ảnh 2.

  Ngôi nhà của ông Đặng Dương Châu (ở xã Phước Hòa) bị sập hoàn toàn – Ảnh: LÂM THIÊN

  Sau khi nước rút, toàn bộ ngôi nhà ông như một bãi phế liệu với tường, cột, mái ngói, đồ đạc vương vãi khắp nơi. Ngồi cạnh bên hàng rào, ông Châu buồn bã cho biết khoảng 5h sáng 30-11, nước lũ ào ào đổ vào nhà. Chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, căn nhà của vợ chồng ông bị nước lũ nhấn chìm hơn 1,5m. 

  “Lúc đó nước rất lớn, gió lại thổi rất mạnh khiến sóng đập vô nhà tôi ầm ầm. Các vách tường phía sau nhà bắt đầu đổ sập. Vợ chồng tôi chạy ra ngoài thì căn nhà dần dần ngả nghiêng, tung tóe rồi chìm sâu trong nước”, ông Châu kể.

  Người dân Bình Định xót xa nhìn nhà đổ sập vì ngập lụt - Ảnh 3.

  Toàn bộ tường, vách đã bị nước lũ xô ngã – Ảnh: LÂM THIÊN

  Người dân Bình Định xót xa nhìn nhà đổ sập vì ngập lụt - Ảnh 4.

  Toàn bộ ngôi nhà ngã đổ thành một bãi phế liệu – Ảnh: LÂM THIÊN

  Theo ông Châu, ngôi nhà này được hai vợ chồng ông gom góp xây dựng dần dần từ năm 2000. Cuộc sống không mấy khá giả nên mỗi năm dư được đồng nào thì ông lại xây thêm phần ấy. Suốt thời gian qua, đây chính là tài sản lớn nhất của vợ chồng ông. Thế nhưng trận lụt vừa qua đã cướp đi ngôi nhà của ông. 

  Người dân Bình Định xót xa nhìn nhà đổ sập vì ngập lụt - Ảnh 5.

  Ông Châu gom nhặt những viên gạch còn dùng được sau khi căn nhà bị đổ – Ảnh: LÂM THIÊN

  Đã hai ngày qua, vợ chồng ông Châu chỉ mong nước sớm rút để nhặt một ít đồ đạc còn sót lại. “Trước khi nhà bị sập, vợ chồng tôi đã di dời được một ít đồ ra, sau đó chạy qua nhà bà con lánh tạm. Hai ngày nay, nước lũ bao vây, gạch ngói của căn nhà cũng đã ngâm nước rất lâu, tất cả đều vỡ vụn. Giờ nhà tôi chỉ biết nương nhờ bà con để ở tạm chứ không biết phải làm sao”, ông Châu rơm rớm nước mắt nói.

  Người dân Bình Định xót xa nhìn nhà đổ sập vì ngập lụt - Ảnh 6.

  Ông Châu kinh hãi nhớ lại khoảnh khắc ngôi nhà bị nước lũ làm đổ sập – Ảnh: LÂM THIÊN

  Trong khi đó, tại xã Phước Thắng, 3 nhà dân cũng bị đổ sập hoàn toàn. Hiện tại, nước lũ tại nhưng nơi này đã rút. Tuy nhiên ở một số đập tràn, đường đi vẫn bị nước bao phủ. Vì vậy công tác khắc phục hậu quả còn gặp rất nhiều khó khăn.

  Bà Lê Thị Thu Thủy (58 tuổi, ở xã Phước Thắng) cho biết: “Nhà tôi bị nước ngập quá nhiều, tường vách đổ ngã kéo theo mái ngói, cột kèo đổ sạch. Bây giờ, cả nhà tôi chỉ biết ở nhờ nhà người thân chứ không còn chỗ nào, cũng không biết đi đâu”.

  Người dân Bình Định xót xa nhìn nhà đổ sập vì ngập lụt - Ảnh 7.

  Một căn nhà của người dân ở xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước) bị đổ do đợt lũ lụt vừa qua – Ảnh: LÂM THIÊN

  Người dân Bình Định xót xa nhìn nhà đổ sập vì ngập lụt - Ảnh 8.

  Tường vách, mái ngói một ngôi nhà của người dân tại xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước) bị đổ sập – Ảnh: LÂM THIÊN

  Ông Nguyễn Ngọc Xuân – phó chủ tịch UBND huyện Tuy Phước – cho hay: “Hiện tại huyện đã rà soát, thống kê và cử lực lượng chức năng phối hợp với các xã đến hỗ trợ người dân. Trước mắt, các lực lượng phải nhanh chóng giúp bà con dọn dẹp ngăn nắp, tháo dỡ những tường vách bị sập để đảm bảo an toàn. Về lâu dài, huyện sẽ báo cáo tỉnh và có kế hoạch hỗ trợ người dân xây lại nhà trước Tết âm lịch để bà con yên tâm sinh sống”.