• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Người dân chuyển giao gấu ngựa quý hiếm hơn 20 tuổi ở TP.HCM

Byadmin

Jul 27, 2022
Người dân chuyển giao gấu ngựa quý hiếm hơn 20 tuổi ở TP.HCM - Ảnh 1.

Con gấu ngựa mà ông Nguyễn Thanh Tùng ở huyện Củ Chi (TP.HCM) tự nguyện chuyển giao cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM – Ảnh: NGỌC KHẢI

Ngày 27-7, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM tiếp nhận con gấu ngựa do ông Nguyễn Thanh Tùng ở xã Tân Thông Hội (huyện Củ Chi, TP.HCM) tự nguyện chuyển giao.

Con gấu ngựa trên là gấu cái, ước tính hơn 20 năm tuổi, nặng khoảng 100kg (tên khoa học là Ursus thibetanus), thuộc nhóm IB trong danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm (theo nghị định 84/2021/NĐ-CP).

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Tùng cho hay con gấu ngựa trên có gắn chip và có giấy tờ, đã nuôi trong chuồng khoảng 15 – 16 năm. Từ khi nuôi đến nay, con gấu trên chưa sổng chuồng lần nào cũng như chưa gây hại cho ai.

Ông Nguyễn Quang Hoàng – phó trạm trưởng Trạm cứu hộ động vật hoang dã Chi cục Kiểm lâm TP.HCM – cho biết trước đây ông Tùng có nuôi 4 con gấu ngựa có gắn chip quản lý của cơ quan chức năng, trong đó có 3 con đã chết do bị bệnh, hiện còn lại 1 con. Ông Tùng tự nguyện chuyển giao con gấu ngựa còn lại này cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM.

Lực lượng kiểm lâm phối hợp với người của Công ty TNHH MTV Thảo cầm viên Sài Gòn gây mê con gấu trên đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã ở Củ Chi để cứu hộ, chăm sóc sức khỏe. 

Tiếp đến Chi cục Kiểm lâm TP.HCM sẽ lập hồ sơ trình UBND TP.HCM xác lập quyền sở hữu toàn dân đối với cá thể gấu trên và phê duyệt phương án chuyển giao cho trung tâm cứu hộ gấu.

Ông Nguyễn Quang Hoàng cho biết từ năm 2016 đến nay, đây là trường hợp đầu tiên Chi cục Kiểm lâm TP.HCM tiếp nhận cá thể gấu từ cá nhân tự nguyện chuyển giao. Sau trường hợp trên, hiện TP.HCM đang có 3 cá nhân và 3 tổ chức nuôi tổng cộng 46 con gấu có gắn chip quản lý của cơ quan chức năng.

Người dân chuyển giao gấu ngựa quý hiếm hơn 20 tuổi ở TP.HCM - Ảnh 2.

Khu vực chuồng nuôi gấu ngựa – Ảnh: NGỌC KHẢI

Người dân chuyển giao gấu ngựa quý hiếm hơn 20 tuổi ở TP.HCM - Ảnh 3.

Sau khi bị gây mê, gấu ngựa được đưa ra khỏi chuồng để chuyển về Trạm cứu hộ động vật hoang dã ở Củ Chi – Ảnh: NGỌC KHẢI