• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Người dân không làm được sổ đỏ sau 25 năm tái định cư

  Byadmin

  Feb 23, 2022
  nguoi dan khong lam duoc so do sau 25 nam tai dinh cu

  Thiệt thòi đủ thứ

  Năm 1996, tỉnh Nghệ An ban hành văn bản quyết định di dời 21 hộ dân ở xã Quỳnh Vinh (H.Quỳnh Lưu, Nghệ An) để xây dựng Nhà máy xi măng (NMXM) Hoàng Mai trực thuộc Công ty xi măng Nghệ An. Địa điểm tái định cư (TĐC) là khu vực Đồng Trin (xã Quỳnh Vinh). Theo quyết định đã được Hội đồng đền bù của UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt ngày 10.6.1996, tổng giá trị bồi thường để chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở tại khu TĐC này là 87,2 triệu đồng, do NMXM Hoàng Mai chi trả.

  Khu tái định cư Đồng Trin

  KHÁNH HOAN

  Ông Lê Thạc Thảo, một hộ dân phải di dời đến khu TĐC này, cho biết trước khi di dời, gia đình ông có 4.500 m2 đất gồm đất ở và đất vườn. Thế nhưng, khi xuống khu TĐC này, gia đình ông chỉ được bố trí 400 m2, nhưng không được bồi thường tiền đất chênh lệch. “Không chỉ gia đình tôi, nơi ở cũ nhà nào đất cũng rộng 3.000 – 4.500 m2 nhưng xuống đây đều chỉ được bố trí mỗi gia đình 400 m2. Thời điểm đó, nhà nước quy định như thế nên chúng tôi cũng phải chịu. Chúng tôi chỉ được hỗ trợ tiền di dời nhà và đền bù hoa màu trên đất, nhưng cũng không đáng kể”, ông Thảo nói.

  Sau khi sống ổn định ở nơi ở mới, một số hộ dân có nhu cầu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) để thế chấp vay vốn ngân hàng làm ăn. Nhưng khi họ đến UBND TX.Hoàng Mai (từ năm 2013, xã Quỳnh Vinh thuộc TX.Hoàng Mai) thì được hướng dẫn chờ để cùng làm một lần cho 21 hộ của khu TĐC. “Năm 2017, chúng tôi lên UBND thị xã để làm sổ đỏ thì được trả lời phải làm nghĩa vụ tài chính với nhà nước, tức là phải nộp tiền chuyển QSDĐ từ đất nông nghiệp thành đất ở thì mới được cấp bìa. Chúng tôi đã thiệt đủ đường, nghĩa vụ tài chính là do NMXM Hoàng Mai thực hiện, sao lại bắt chúng tôi?”, ông Trần Dương, một hộ dân TĐC, bức xúc.

  Hồ sơ đã thất lạc

  Do không có hồ sơ chứng minh đã nộp thuế chuyển QSDĐ cho 21 hộ dân TĐC để cấp sổ đỏ cho dân, UBND TX.Hoàng Mai đã tổ chức cuộc họp với các bên liên quan. Ông Trần Dương cho biết tại các cuộc họp, đại diện NMXM Hoàng Mai đều khẳng định nhà máy đã nộp tiền từ năm 1996. Tuy nhiên, do không trưng ra được hồ sơ, hóa đơn thu tiền nên việc làm sổ đỏ vẫn bị kẹt lại.

  Trao đổi với PV Thanh Niên, một cán bộ của NMXM Hoàng Mai cho biết do thời gian đã lâu, những người phụ trách thời điểm đó nay đã nghỉ hưu hoặc đã chuyển công tác, trong khi những người kế nhiệm lại không nắm được sự việc. Hồ sơ hiện vẫn chưa tìm ra và phía nhà máy cũng đang nỗ lực để tìm.

  Ông Phạm Văn Hào, Trưởng phòng TN-MT TX.Hoàng Mai, cho biết khu TĐC này có nguồn gốc là đất nông nghiệp, khi chuyển sang đất ở phải đóng thuế chuyển QSDĐ. “Khi lập hồ sơ để cấp sổ đỏ thì không có hồ sơ chứng minh đã thực hiện nghĩa vụ tài chính, cho nên chi nhánh văn phòng đăng ký QSDĐ không làm thủ tục để cấp bìa được. UBND thị xã đã có văn bản đề nghị NMXM Hoàng Mai cung cấp hồ sơ, hóa đơn đã thực hiện nghĩa vụ tài chính cho dân nhưng họ vẫn chưa tìm ra”, ông Hào nói. Ông Hào cũng cho biết do sự việc kéo dài quá lâu nên người dân bị thiệt thòi. Lãnh đạo TX.Hoàng Mai đã có văn bản đề nghị NMXM Hoàng Mai phải sớm hoàn thiện thủ tục để cấp sổ đỏ cho người dân.

  Tin liên quan