• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Người dân mưu sinh giữa trời nắng như đổ lửa

Byadmin

Jul 19, 2022
Người dân mưu sinh giữa trời nắng như đổ lửa - Ảnh 1.

Một tốp công nhân thi công tuyến đường Quang Trung giữa trời nắng gắt – Ảnh: LÊ MINH

Trong ngày 19-7, vùng áp thấp nóng phía tây nối với rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 – 28 độ Vĩ Bắc hoạt động ổn định, nên thời tiết khu vực Hà Tĩnh tiếp tục nắng nóng, hầu như không có mưa; nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 37°C, có nơi trên 37°C.

Thời tiết nắng nóng dẫn đến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng, song vì mưu sinh, nhiều người dân ở Hà Tĩnh vẫn phải đội nắng làm việc giữa cái nóng như đổ lửa.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tại khu vực TP Hà Tĩnh lúc gần 12h trưa cùng ngày ở hầu hết các tuyến đường lớn gần như vắng bóng người. Nhiệt độ cao cộng với nền nhiệt trên các tuyến đường nhựa tỏa lên rất oi bức.

Tại tuyến đường Quang Trung nối TP Hà Tĩnh với huyện Lộc Hà đang thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp mặt đường, chúng tôi ghi nhận nhiều máy móc, công nhân làm việc giữa trời nắng nóng để kịp tiến độ.

Người dân mưu sinh giữa trời nắng như đổ lửa - Ảnh 2.

Gần 12h nhưng anh Bùi Văn Hân vẫn đứng giữa đường để điều tiết giao thông – Ảnh: LÊ MINH

Anh Bùi Văn Hân (ngụ tại Thanh Hóa) cho biết anh được công ty phân công nhiệm vụ điều tiết giao thông trên tuyến đường Quang Trung để các bộ phận khác thực hiện thảm lại tuyến đường. Dù đã gần 12h, do việc rải thảm đang dở dang, anh vẫn phải thực hiện công việc dù trời rất nóng bức.

Trên nhiều tuyến đường, nhiều người dân làm thuê tìm đến các vỉa hè có bóng cây lớn để trú nắng, đợi hết giờ nghỉ trưa để tiếp tục làm công việc vào buổi chiều.

Người dân mưu sinh giữa trời nắng như đổ lửa - Ảnh 3.

Người làm công việc tự do trú nắng dưới tán cây ở TP Hà Tĩnh

Người dân mưu sinh giữa trời nắng như đổ lửa - Ảnh 4.

Hai người dân mắc võng nghỉ trưa tránh nắng dưới tán cây

Trong khi nhiều người tìm mọi cách để tránh nắng nóng thì trên cánh đồng ở xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, nhiều diêm dân vẫn miệt mài làm việc mặc cho cái nắng gay gắt.

12h20 trưa, bà Nguyễn Thị Hường (70 tuổi, ngụ thôn Liên Xuân, xã Hộ Độ) đang một mình làm việc trên 2 sào đồng muối.

Bà Hường chia sẻ, bà lớn lên đã mưu sinh bằng nghề làm muối, và đã làm hàng chục năm qua. Trước đây, cứ mỗi mùa nắng nóng, cánh đồng muối ở thôn Liên Xuân lại tấp nập người mưu sinh. Tuy nhiên hơn chục năm trở lại đây do làm muối vất vả, giá không cao nên người dân bỏ dần nghề, chuyển sang công việc khác.

Người dân mưu sinh giữa trời nắng như đổ lửa - Ảnh 5.

Bà Hường làm việc trên cánh đồng muối của gia đình mình vào trưa 19-7

Cách ruộng muối của bà Hường không xa, bà Nguyễn Thị Trinh (62 tuổi, ngụ thôn Liên Xuân, xã Hộ Độ) cũng một mình đang múc nước tới lên sân phơi bằng bêtông để làm muối.

Bà cho biết do đã lớn tuổi nên mùa vụ này bà chỉ làm 1,5 sào muối. Năm nay muối đạt năng suất không cao như các năm trước, sản lượng gần 1 tạ/sào, giá muối 300.000 đồng/tạ.

Người dân mưu sinh giữa trời nắng như đổ lửa - Ảnh 6.

Bà Trinh mưu sinh nghề muối giữa trời nóng bức

“Mùa muối hằng năm từ khoảng tháng 5 đến tháng 8 dương lịch. Nghề muối bấp bênh, phụ thuộc vào thời tiết, hơn nữa làm việc giữa trời nắng rất mất sức nên trong làng phần lớn người dân chuyển sang nghề khác, thu nhập đều và ổn định hơn”, bà nói thêm.

Người dân mưu sinh giữa trời nắng như đổ lửa - Ảnh 7.

Tuyến đường đẹp nhất nhì TP Hà Tĩnh vắng tanh xe cộ lúc 12h trưa