• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Người đàn ông bụng căng như ‘bà bầu’ và chuyện hy hữu hút 15 lít dịch mật

Byadmin

Jul 27, 2022

Ngày 27.7, tin từ khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cho biết, các bác sĩ khoa này vừa phẫu thuật cấp cứu lấy 15 lít dịch mật trong bụng người đàn ông bị vỡ túi mật do tai nạn giao thông. Đây là một trong những trường hợp phẫu thuật cấp cứu hy hữu.

17 ngày trước, ông B.P.K (59 tuổi, ngụ Bình Dương) đang đi xe máy đoạn đường gần Quốc lộ 13 thì bị một thanh niên quẹt phải. Lực va chạm cùng với đường mưa trơn trợt khiến ông K. mất tay lái, ngã đập mạnh xuống đường trong tư thế ngồi.

Mặc dù không thấy vết thương hở ngoài da cũng như không có vết trầy xước vùng bụng và ngực nhưng ông cảm thấy đau đớn đến không thể thở được.

Người đàn ông bụng căng như 'bà bầu' và chuyện hy hữu hút 15 lít dịch mật - ảnh 1

Người đàn ông bị chấn thương bụng kín đến vỡ mật nhưng không biết

Ông được đưa vào sơ cứu ở một bệnh viện gần nơi xảy ra tai nạn và khám lại ở bệnh viện địa phương và được chẩn đoán ban đầu là chấn thương gan, tụy, dập lách mức độ nhẹ.

Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc uống và theo dõi tại nhà. Tuy nhiên, ông K. thấy bụng ngày càng to và đau âm ỉ khiến ông nhiều đêm gần như thức trắng. Đến ngày thứ 17 sau tai nạn giao thông, ông không thể chịu đựng thêm và tìm đến Bệnh viện Bình Dân thăm khám.

Theo bác sĩ, lúc nhập viện, ông K. tự mô tả kích thước vòng bụng “bằng bụng bà bầu sắp đẻ”, mặc áo phải mở bung nút vì không còn chiếc áo nào của ông có thể mặc vừa.

Tại khoa Hồi sức Cấp cứu, các bác sĩ thực hiện siêu âm ngay tại giường và phát hiện rất nhiều dịch trong ổ bụng. Khi bác sĩ chọc hút bụng dưới hướng dẫn của siêu âm thì lấy ra nhiều dịch mật, gợi ý bệnh nhân bị vỡ túi mật. Ngoài ra, hình ảnh trên phim MSCT-scan vùng bụng còn cho thấy dịch ổ bụng lượng nhiều kèm theo hình ảnh túi mật xẹp, thành túi mật mất dấu liên tục đã góp thêm dữ liệu cho chẩn đoán vỡ túi mật.

Các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi ổ bụng cho bệnh nhân K. Kết quả ghi nhận dịch mật tràn ra khắp ổ bụng và đã hút ra khoảng 15 lít dịch mật vàng. Túi mật xẹp và vỡ một lỗ to kích thước khoảng 3 cm x 4 cm, cổ túi mật đã có hiện tượng viêm dính nhiều. Bệnh nhân được cắt bỏ túi mật đã thủng, hút sạch và rửa sạch ổ bụng. Cuộc phẫu thuật kết thúc an toàn.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân K. cho biết cảm thấy bụng nhẹ hẳn, không còn đau đớn và căng tức.

Bác sĩ CK.II Trần Minh Đức, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bình Dân, người phẫu thuật chính cho bệnh nhân K. cho biết: Đây là một trường hợp chấn thương bụng kín gây vỡ túi mật với cơ chế chấn thương không trực tiếp tác động trên túi mật. Có thể trong tai nạn, ông K. té ngồi tạo một lực mạnh trên túi mật đang căng to là nguyên nhân gây vỡ túi mật đột ngột.

Ngoài ra, dịch mật lượng lớn khiến bụng người bệnh căng to nhưng may mắn là không có dấu hiệu nhiễm trùng. Nếu có nhiễm trùng, như các trường hợp thủng túi mật do sỏi kẹt cổ túi mật gây viêm hoại tử túi mật thì có nguy cơ bệnh nhân có thể rơi vào bệnh cảnh sốc nhiễm trùng chỉ trong vòng 48 giờ.

Bệnh nhân K. may mắn được phát hiện vỡ túi mật ngay khi đến tại Bệnh viện Bình Dân và có phương án can thiệp kịp thời. Nếu tiếp tục kéo dài tình trạng dịch mật tràn trong ổ bụng, hiện tượng viêm dính ruột và các cơ quan trong ổ bụng xảy ra sẽ gây khó khăn trong cuộc mổ, có nguy cơ từ phẫu thuật nội soi phải chuyển sang mổ mở.

Bác sĩ Trần Minh Đức cũng khuyến cáo những nạn nhân trong các tai nạn nên đi khám để phát hiện sớm các tổn thương. Như trường hợp của bệnh nhân K., dù không phát hiện vết thương hở nhưng bị vỡ túi mật trong ổ bụng, gây đau đớn kéo dài.

Tin liên quan